Các loại quy hoạch sử dụng đất theo quy định pháp luật

18/06/2024
52 lượt xem

Các loại quy hoạch sử dụng đất bao gồm 3 cấp là quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch cấp tỉnh, quy hoạch cấp địa phương. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các loại quy hoạch này trong bài viết dưới đây cùng Việt Thanh Group nhé. 

Quy hoạch sử dụng đất cấp quốc gia – Các loại quy hoạch sử dụng đất 

Tại cấp độ cấp quốc gia việc quy hoạch sẽ liên quan đến mục tiêu phát triển của một quốc gia, ngoài ra cũng liên quan đến việc phân chia các nguồn tài nguyên. Có nhiều trường hợp quy hoạch sử dụng đất đai không gồm cả sự phân chia đất đai cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, tuy vậy vẫn được trở thành ưu tiên đối với những đề án cấp tỉnh. Quy hoạch sử dụng đất cấp quốc gia bao gồm: 

  • Về chính sách việc sử dụng đất: Đối với các ngành khác như kinh tế – sản lượng lương thực, du lịch, cây trồng, bảo vệ thiên nhiên, phương tiện công cộng, nhà cửa, đường xá phải có sự cân bằng giữa những sự cạnh tranh. 
  • Ngân sách và kế hoạch phát triển quốc gia: Xác định được các đề án và phân chia hợp lý các nguồn tài nguyên. 
  • Quản lý và điều phối đối với tất cả các ngành khác nhau về việc sử dụng đất.
  • Thiết lập và xây dựng các luật đối với từng chuyên ngành: Quyền sử dụng khai thác đất đai, rừng, quyền sử dụng nguồn nước. 

>> Tham khảo thiết bị GNSS RTK hỗ trợ công tác đo đạc ranh giới đất, tính diện tích đất chính xác để quy hoạch bản đồ sử dụng đất.

Các loại quy hoạch sử dụng đất
Các loại quy hoạch sử dụng đất hiện nay

Quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh 

Quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh giữ vai trò là bậc trung gian giữa quy hoạch cấp quốc gia và cấp địa phương. Mặc dù có thể là không cần thiết đối với sự phân chia hành chính cấp tỉnh tuy nhiên đối với cấp quốc gia khi quy hoạch không quá cứng nhắc theo sự phân chia hành chính. Ở cấp độ này thường có những đề án phát triển vì đây là giai đoạn đầu trong việc quy hoạch đa dạng hóa đất đai và tính thích nghi để phù hợp với từng mục tiêu của đề án. Những vấn đề trong cấp tỉnh cần quan tâm là: 

  • Xác định các vị trí phát triển như những khu dân cư mới, khu vực đô thị, khu phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, xây dựng các hệ thống tưới tiêu cung cấp nước. 
  • Cải thiện và nâng cấp các cơ sở hạ tầng: Các hệ thống cung cấp việc sử dụng dụng nước, thoát nước. Hệ thống giao thông, thương mại và thị trường hàng hóa. 
  • Phát triển những hướng dẫn về quản lý đất đai đối với việc cải thiện sử dụng đất đai cho mỗi loại đất khác nhau.

>>>Xem thêm: Mốc quốc giới là gì? Những thông tin bạn cần biết. 

Các loại quy hoạch sử dụng đất
Các loại quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch sử dụng đất cấp địa phương (Huyện, xã) 

Quy hoạch sử dụng đất cấp địa phương có thể là các huyện, hay một hay nhiều nhóm các xã, khu vực của vùng dự án. Đối với cấp độ này việc quy hoạch thường phù hợp với những mong muốn của người dân và cũng mang đến nhiều ý kiến đóng góp từ phía người dân địa phương trong các quy hoạch. Ở giai đoạn đầu khi thực hiện việc thảo luận quy hoạch trong cấp độ tỉnh, việc sử dụng hay thay đổi, quản lý sử dụng đất đai phải được thực hiện mang địa phương tính. 

Đối với việc chọn lựa, ở mức độ đầu tiên của quy hoạch với những ưu tiên đề ra từ những người dân địa phương. Quy hoạch tại cấp này thường được thực hiện đối với từng vùng riêng biệt với những gì được làm, nơi nào và khi nào, ai sẽ chịu trách nhiệm như: 

  • Lắp đặt các hệ thống tưới tiêu và những công tác bảo vệ khác.
  • Thiết kế cơ sở hạ tầng: Các cơ sở hạ tầng như giao thông, các vị trí chợ hàng nông sản, phân phối và thu gom phân bón, các sản phẩm nông nghiệp. Hoặc tất cả những hoạt động khác liên quan và quan hệ trực tiếp đến với người dân. 
  • Các loại cây trồng chuyên biệt vị trí phải thích nghi đối với từng vùng đất khác nhau, và phải được phân chia theo từng giải, từng thửa.

Đối với cấp địa phương phải đáp ứng được những nhu cầu và đòi hỏi trực tiếp về phía thị trường. Ví dụ những vùng thích nghi đối với lúa, trái cây phù hợp với những đề nghị của các cơ sở liên quan như “đất này thích nghi, đất này không thích nghi; cần thiết phải quản lý thực hành; chi phí đầu tư cao nhưng thu hồi cũng cao…” 

Trên đây là những thông tin về các loại quy hoạch sử dụng đất, bạn đọc có thể tham khảo thêm nhiều thông tin về quy hoạch sử dụng đất tại phần tin tức của Việt Thanh Group.

Mua các thiết bị đo đạc uy tín chất lượng tại gian hàng của Việt Thanh Group. Chúng tôi chuyên cung cấp các loại thiết bị đo đạc chính hãng chất lượng từ các thương hiệu lớn như Hi-Target, Satlab, Nikon,.. Ngoài ra, Việt Thanh Group còn cung cấp dịch vụ đo đạc bản đồ đo nhanh – đo chuẩn – giá cạnh tranh. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ Việt Thanh Group theo hotline 0972.819.598 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

>>>Xem thêm: Trắc địa công trình là gì?Cách đảm bảo công tác trắc địa chính xác. 

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Các loại quy hoạch sử dụng đất theo quy định pháp luật”

Your email address will not be published.

Đánh giá