Cách fix gốc công trình trên máy GPS RTK Hi-Target

20/04/2024
88 lượt xem

Fix gốc công trình trên máy GPS RTK là hoạt động giúp đảm bảo tính chính xác trong công tác đo đạc và xử lý dữ liệu. Dưới đây là hướng dẫn cách gix gốc công trình với thiết bị minh họa là máy GPS RTK Hi-Target.

Lưu ý khi fix gốc công trình

Nguyên lý hoạt động của máy GPS 2 tần số RTK là thu thập tín hiệu từ các vệ tinh quanh Trái Đất và trực tiếp từ vệ tinh xuống thiết bị. Nếu bị các yếu tố cản trở đường truyền này (như mái hiên, cây cối…), tín hiệu thu thập có khả năng sẽ không chính xác hoặc thậm chí không thu được tín hiệu.

Do đó, các mốc đường chuyền do người dùng chọn và thiết lập (hay còn gọi là mốc công trình) nên được đặt ở:

  • Nơi thông thoáng và có thể nhìn thấy được bầu trời để máy định vị GNSS thu tín hiệu vệ tinh được tốt nhất, đảm bảo độ chính xác cho dữ liệu thu thập được.
  • Không đặt gần các trạm phát sóng để tránh gây nhiễu tín hiệu khi đo.
  • Hạn chế chọn điểm tại các vị trí gần mái nhà kim loại, cây cối ẩm, các nhà cao tầng và hàng rào dây thép gai.

Cách fix gốc công trình trên máy GPS RTK Hi-Target

Tham khảo chi tiết bài hướng dẫn qua video:

Máy GPS RTK Hi-Target là một trong những thiết bị nổi bật với khả năng đo đạc, hoạt động với độ chính xác cao. Một số model nổi bật của hãng là: máy GPS RTK Hi-Target V200, vRTK, iRTK5…

Đầu tiên, ta cần kết nối với trạm Cors Cục như bình thường. Ví dụ minh họa ảnh dưới, đã kết nối với trạm Cors. Lưu ý, không lựa chọn RTCM. 

fix gốc công trình trên máy GPS RTK

Tiếp theo vào phần Thông tin công việc để tạo một công việc mới.

fix gốc công trình trên máy GPS RTK

Bạn lưu Tên công việc và nhấn Ok.

fix gốc công trình trên máy GPS RTK

Sau khi tạo xong Thông tin công việc, ta vào phần Cài đặt công việc 

fix gốc công trình trên máy GPS RTK

Lựa chọn Hệ thống tọa độ

fix gốc công trình trên máy GPS RTK

Sau khi chọn Hệ thống tọa độ, lựa chọn mục Datum Conversion, chọn Kiểu là Không dữ liệu 

Tiếp theo, bạn vào mục Bố trí điểm và nhập 2 điểm đã có sẵn (M1, M2).

Sau đó, ta vào Khảo sát chi tiết để đo 2 mốc đã có ngoài hiện trường. Sau khi đo xong, ta vào Công việc để fix gốc công trình. \

– Giao diện trở về hội thoại Tham số tính chuyển, chọn Tính toán, sau đó chọn Chấp nhận. Tới đây công tác Fixed gốc đã hoàn thành. (Hình ảnh minh hoạ)

fix gốc công trình trên máy GPS RTK

Lựa chọn máy GPS RTK fix gốc công trình chất lượng

Một số thiết bị định vị vệ tinh chất lượng thấp, giá rẻ thường xảy ra tình trạng mất tín hiệu vệ tinh đột ngột, dẫn đến dữ liệu thu thập được không đủ điều kiện để fix gốc công trình, bình sai hoặc bình sai không chính xác. Để tránh trường hợp này xảy ra, người đo cần:

– Kiểm tra máy GPS RTK thường xuyên trong suốt quá trình đo để phát hiện kịp thời khi máy bị mất tín hiệu vệ tinh:

  • Trước khi đo lưới tọa độ hạng II, lưới tọa độ hạng III phải tiến hành xác định khoảng thời gian đo tối ưu trong ngày cho khu đo trên cơ sở sử dụng lịch vệ tinh quảng bá mới nhất, vị trí khu đo cần xác định là tọa độ trọng tâm của khu đo.
  • Khoảng thời gian đo tối ưu được xác định một lần trước khi đo ca đầu tiên và được sử dụng cho các ca đo của các ngày kế tiếp theo nguyên tắc ngày hôm sau đo sớm hơn ngày hôm trước 4 phút.
  • Trong suốt quá trình thi công lưới phải thường xuyên theo dõi sự thay đổi bất thường của vệ tinh để điều chỉnh thời gian đo cho thích hợp.
  • Phải thường xuyên theo dõi hoạt động của máy và nguồn điện trong suốt quá trình đo. Trường hợp nguồn điện bị gián đoạn nhưng không quá 15 phút được phép tiếp tục đo sau khi đã khắc phục nguồn điện, nếu quá 15 phút phải tiến hành đo lại.

– Lựa chọn máy GPS RTK có tính ổn định và độ chính xác cao để hạn chế mất tín hiệu đột ngột:

Mặc dù trên thị trường hiện nay có khá nhiều hãng sản xuất máy định vị vệ tinh GNSS phục vụ cho công tác fix gốc tọa độ, dẫn mốc tọa độ công trình. Tuy nhiên, người dùng nên ưu tiên các sản phẩm chính hãng, chất lượng. Trong đó, máy GPS RTK Hi-Target là một sự lựa chọn giúp bạn yên tâm về chất lượng và khả năng đo đạc. Liên hệ Việt Thanh Group để được tư vấn chi tiết về sản phẩm.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Cách fix gốc công trình trên máy GPS RTK Hi-Target”

Your email address will not be published.

Đánh giá