Cách tính chi phí khảo sát địa hình và loại thiết bị hỗ trợ

24/05/2024
55 lượt xem

Trong xây dựng, trước khi lên các bản thiết kế chi tiết cần phải định mức khảo sát địa hình và hạch toán các loại chi phí. Cách tính chi phí khảo sát địa hình dựa vào đơn giá khảo sát địa hình 1/500 và trên diện tích đất kinh doanh.

Cách tính chi phí khảo sát địa hình 

Trong dự án không sử dụng vốn đầu tư của nhà nước, chủ đầu tư cần phải đảm bảo thực hiện theo đúng Luật xây dựng điều 132 khi tự quyết định chi phí khảo sát.Trong dự án sử dụng vốn đầu tư của nhà nước và trong dự án PPP, chủ đầu tư cần phải đảm bảo thực hiện việc khảo sát và xác định các báo giá khảo sát địa hình dựa trên Thông tư 11/2021/TT-BXD điều 13. Việc này được quy định cụ thể như sau: 

1. Tính chi phí của dự toán trước đầu tư 

Công thức tính chi phí khi khảo sát theo dự toán: 

C = (S x N) x (1 + VAT) + VC chi tiết:

S: là diện tích cần được khảo sát. (đo bằng đơn vị ha)

N: là cơ sở chi phí (được tính trên 1ha) và được xác định như sau: 

  • Cơ sở chi phí tính theo mức chi phí của công việc được thực hiện và sẽ thực hiện.
  • Chi phí này được tính trên đơn giá khảo sát địa hình trung bình của quốc gia.

2. Tính chi phí của tổng mức đầu tư 

Dựa vào tổng mức đầu tư của dự án và Thông tư 11/2021 / TT-BXD, Điều 13, khoản 1, mục c. Từ tổng mức đầu tư, chủ thầu có thể căn cứ cách tính chi phí khảo sát địa hình, xác định được chi phí khảo sát và lập được bảng tổng hợp chi phí khảo sát địa hình như sau: 

  • Dựa vào số lượng hợp đồng được ký kết trong thời gian tư vấn khảo sát.
  • Dựa vào giá trị của gói thầu tư vấn được chọn lựa phê duyệt.

3. Tính giá dự tính của gói tư vấn khảo sát

Các gói thầu xác định báo giá đo đạc địa hình dựa trên quy định tại Thông tư 11/2021 / TT-BXD Phụ lục II Mục 2 Số 4 điểm c. 

Chi tiết về quy trình để xác định dự toán các chi phí, định mức chi phí, cách tính chi phí khảo sát địa hình dựa theo Thông tư 11/2021 / TT-BXD Phụ lục V.

Các loại thiết bị khảo sát địa hình 

Thiết bị khảo sát địa hình máy GPS RTK

Máy GPS RTK được biết đến là một thiết bị có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực khảo sát trắc địa, xây dựng, đo đạc địa chính, khảo sát địa hình. Loại máy này hoạt động trên nguyên lý của hệ thống GPS. Vị trí của máy được xác định chính xác nhờ vào các tín hiệu thu được từ vệ tinh GPS theo hệ tọa độ toàn cầu. 

Loại máy này có độ chính xác hơn GPS thông thường vì RTK có thêm một trạm cơ sở đã có vị trí được xác định trước để cung cấp hệ tham chiếu giúp xác định vị trí một cách chính xác hơn.

>>> Xem thêm: Quy định khảo sát địa hình mới nhất 

tính chi phí khảo sát địa hình
Thiết bị khảo sát địa hình máy GPS RTK

Thiết bị khảo sát địa hình máy bay UAV RTK

Đây là loại thiết bị bay chụp có gắn camera và thu chụp dữ liệu trên không với độ nét cao và kết hợp với bộ thu tín hiệu vệ tinh GNSS. Máy bay UAV RTK  sẽ thu thập các dữ liệu từ vệ tinh để mang lại kết quả vô cũng chính xác. Địa hình cần khảo sát sẽ được chụp lại với độ phân giải cao ở nhiều góc khác nhau. Mỗi bức ảnh thu được sẽ được gắn một tọa độ riêng biệt. 

>>>Xem thêm: Quy trình khảo sát địa hình xây dựng chi tiết nhất

Chi phí khảo sát địa hình
Thiết bị khảo sát địa hình máy bay UAV

Mua thiết bị khảo sát địa hình chất lượng tại Việt Thanh Group

Việt Thanh Group chuyên cung cấp các loại máy khảo sát địa hình chất lượng và dịch vụ khảo sát địa hình uy tín. Khách hàng có thể tham khảo các loại máy đo đạc địa hình từ các thương hiệu nổi tiếng như Hi-Target, Satlab… Cùng với đó là đội ngũ chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên luôn tận tình hỗ trợ đảm bảo mang đến cho quý khách hàng sự phục vụ và hỗ trợ tận tình nhất. Xem thêm các bài viết về Việt Thanh Group tại phần tin tức để biết thêm thông tin chi tiết. 

Bên cạnh đó, Việt Thanh Group còn là đơn vị phân phối chính hãng, ủy quyền lớn nhất của thương hiệu Hi-Target tại Việt Nam. Đảm bảo mang đến cho thị trường sản phẩm với mức giá tốt nhất trên thị trường. 

Trên đây là các thông tin chi tiết về cách tính chi phí khảo sát địa hình và các loại thiết bị đo địa hình hiện nay. Việt Thanh Group chuyên cung cấp các loại thiết bị khảo sát địa hình uy tín chất lượng. Tham khảo sản phẩm tại trang web của Việt Thanh group hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và nhận về báo giá chi tiết nhất. 

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Cách tính chi phí khảo sát địa hình và loại thiết bị hỗ trợ”

Your email address will not be published.

Đánh giá