Cách xác định chỉ giới đường đỏ chi tiết nhất

13/06/2024
27 lượt xem

Chỉ giới đường đỏ là ranh giới được quy định rõ ràng trên bản đồ quy hoạch và thực địa. Chính vì vậy mà cá nhân, tổ chức cần phải nắm rõ được cách xác định chỉ giới đường đỏ để không vi phạm vào những quy định khi tiến hành xây dựng công trình. Cùng tìm hiểu chi tiết trong  bài viết dưới đây mà Việt Thanh Group mang đến. 

Cách xác định chỉ giới đường đỏ chuẩn nhất 

Để tiến hành xác định được chỉ giới đường đỏ, các cá nhân, tổ chức cần phải thực hiện theo 2 bước như sau: 

  • Bước 1: Cần phải có sự quan sát và đánh giá một cách tổng thể khu vực, hiện trạng nơi chuẩn bị xây dựng công trình. Việc xem xét này nhằm việc phát hiện những biển báo hay những cột mốc có nội dung liên quan đến lộ giới được các cơ quan chức năng căm hai bên đường.

Ví dụ: Công trình xây dựng của bạn có một biển bảo ghi là “Ngõ 36 lộ giới 6.0m”.Điều này có nghĩa là lộ giới của ngõ đó có chiều rộng là 6m (được tính từ tim đường sang phía 2 bên).

  • Bước 2: Sau khi xác định được chỉ giới đường đỏ ở trên, tiến hành tính khoảng lùi công trình. Khoảng lùi công trình giúp công trình xây dựng của bạn phù hợp với những quy định của nhà nước và phù hợp với tuyến đường mà công trình của bạn ở trên. Bạn cũng có thể xác định được chỉ giới xây dựng nhờ vào khoảng lùi công trình. Sau khi hoàn tất các bước xác định chỉ giới đường đỏ, để phù hợp với quy hoạch của khu vực, bạn tiến hành công trình xây dựng của mình trong phần đất được xác định hợp pháp này.

>>>Xem thêm: Những lưu ý khi chọn thuê đơn vị đo đạc địa chính

Cách xác định chỉ giới đường đỏ
Cách xác định chỉ giới đường đỏ

Một vài quy định về chỉ giới đường đỏ bạn cần biết

Sau khi biết cách xác định chỉ giới đường đỏ người sử dụng đất cần quan tâm đến những quy định về chỉ giới đường đỏ để có thể biết xây nhà cách chỉ giới đường đỏ bao nhiêu là đúng. Bởi vì nếu xây dựng công trình mà vi phạm chỉ giới đường đỏ sẽ không được Nhà nước cấp giấy phép xây dựng. Nếu như người sử dụng đất cố tình vi phạm những quy định này có thể bị phạt hành chính, buộc dỡ bỏ, nặng hơn là cưỡng chế dỡ bỏ đối với những công trình cố tình xây dựng trong phần lộ giới. Vì vậy người sử dụng đất có thể tham khảo bảng quy chuẩn về lộ giới (các số liệu trong bảng có thể thay đổi tùy vào quy định và quy hoạch của từng địa phương) dưới đây để có thể biết khoảng cách giữa công trình xây dựng và chỉ giới đường đỏ đạt tiêu chuẩn: 

Cách xác định chỉ giới đường đỏ
Bảng quy chuẩn về lộ giới – Cách xác định chỉ giới đường đỏ

Tham khảo thiết bị đo đạc máy đo đạc vệ tinh, máy thủy chuẩn, uy tín chất lượng hỗ trợ công tác xác định chỉ giới đường đỏ và xây dựng tại gian hàng của Việt Thanh Group.

Một vài trường hợp xây dựng được vượt chỉ giới đường đỏ 

Theo quy định đã đề ra thì đối với các công trình xây dựng vượt chỉ giới đường đỏ là vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt tùy vào từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp xây dựng được phép vượt chỉ giới đường đỏ như sau: 

  • Trường hợp chỉ giới đường đỏ trùng khớp với chỉ giới xây dựng. Như vậy trong quá trình diễn ra xây dựng, người sử dụng đất có thể được thực hiện việc xây dựng bình thường mà không cần phải xin phép xây dựng hay vượt chỉ giới đường đỏ.
  • Trường hợp thứ 2 đó là chỉ giới xây dựng lùi vào sâu hơn chỉ giới đường đỏ. Nếu như diện tích lùi vào không quá 1 mét đối với mặt tiền và không vượt quá 20% trên tổng diện tích mặt bằng xây dựng. Nếu như trong trường hợp này thì khi tiến hành xây dựng không cần phải xin phép xây dựng hay vượt chỉ giới đường đỏ. Nhưng nếu diện tích lùi vào quá so với quy định cho phép thì khi xây dựng phải xin phép xây dựng và vượt chỉ giới đường đỏ. 
Cách xác định chỉ giới đường đỏ
Cách xác định chỉ giới đường đỏ chi tiết

Người sử dụng đất cần lưu ý rằng đây là việc liên quan đến pháp luật, nên khi xây dựng cần phải quan sát kỹ lưỡng và trung thực để thực hiện đúng những quy định đề ra về chỉ giới đường đỏ. Tránh trường hợp vi phạm để liên quan đến tài sản cá nhân, cần thực hiện đúng, đủ, nghiêm túc theo đúng những quy định mà pháp luật đã đề ra. 

Trên đây là những thông tin về cách xác định chỉ giới đường đỏ và những quy định chung mà người sử dụng đất cần tuân thủ. Bạn đọc có thể tham khảo thêm các thông tin khác về chỉ giới đường đỏ trong các bài viết của Việt Thanh Group

>>>Xem thêm: Khái niệm phân loại ý nghĩa bản đồ địa hình

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Cách xác định chỉ giới đường đỏ chi tiết nhất”

Your email address will not be published.

Đánh giá