Khái niệm, phân loại, ý nghĩa của bản đồ địa hình

07/06/2024
125 lượt xem

Bản đồ địa hình đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Hiểu được ý nghĩa của bản đồ địa hình sẽ giúp cho việc sử dụng, đọc hiểu bản đồ trong việc đo đạc trắc địa trở nên dễ dàng hơn. Vậy bản đồ địa hình có ý nghĩa gì? Tham khảo thông tin được Việt Thanh Group chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Khái niệm bản đồ địa hình

ý nghĩa của bản đồ địa hình
Bản đồ địa hình thể hiện rõ ràng và chi tiết về đặc điểm địa hình và các yếu tố địa lý của một khu vực cụ thể

Bản đồ địa hình là một dạng bản đồ có thể hiện được một cách rõ ràng và chi tiết về đặc điểm địa hình và các yếu tố địa lý của một khu vực cụ thể. Dựa trên bản đồ địa hình này mà người dùng có thể tìm hiểu và nắm bắt mọi thông tin một cách chi tiết hoặc đo đạc chính xác. Vậy ý nghĩa của bản đồ địa hình là gì?

Ý nghĩa của bản đồ địa hình trong thực tế

ý nghĩa của bản đồ địa hình
Bản đồ địa hình mang nhiều ý nghĩa trong các hoạt động trắc địa, đo đạc

Ý nghĩa của bản đồ địa hình là gì? Bản đồ địa hình mang những ý nghĩa thiết thực, góp phần không nhỏ vào các hoạt động giáo dục, kinh tế, văn hóa, xã hội. Dưới đây là những ý nghĩa cụ thể:

 • Dùng bản đồ địa hình là tài liệu cơ bản để nghiên cứu, thiết lập các bản đồ chuyên đề, bản đồ địa lý có tỉ lệ nhỏ hơn.
 • Những bản đồ địa hình có tỉ lệ 1:500 hoặc 1:1000 được dùng làm cơ sở để thiết kế bản đồ xây dựng các khu công nghiệp, trạm biến áp, phát điện. Hoặc dùng những bản đồ địa hình tỉ lệ này vào các hoạt động quan trắc mỏ như thăm dò, tìm kiếm, nghiên cứu, tính toán chi tiết trữ lượng khoáng sản có trong lòng đất.
 • Những bản đồ địa hình có tỉ lệ 1:2000 hoặc 1:5000 sẽ được dùng trong công tác quy hoạch để thiết kế mặt bằng xây dựng dự án khu dân cư, thành phố…
 • Ý nghĩa của bản đồ địa hình là gì? Sử dụng các bản đồ địa hình có tỉ lệ 1:10000 hoặc 1:25000 trong công tác quản lý đất đai, quy hoạch ruộng đất, dồn điền đổi thửa. Hoặc dùng để khảo sát các phương án quy hoạch, xây dựng, phát triển đô thị, thành phố. Bản đồ địa hình tỉ lệ này còn có ý nghĩa trong việc chọn ra các tuyến đường sắt, đường ôtô huyết mạch hoặc làm cơ sở để đo vẽ và thiết kế các công trình thủy nông, thủy lợi.
 • Ý nghĩa của bản đồ địa hình tỉ lệ 1: 50000 hoặc 1: 100000 được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực kinh tế. Người ta sử dụng bản đồ địa hình tỉ lệ này trong các công tác quy hoạch và tổ chức xây dựng các vùng kinh tế trọng điểm. Hoặc cũng có thể ứng dụng trong việc nghiên cứu địa chất thủy văn của các vùng đất cụ thể.
 • Đối với những bản đồ tỉ lệ 1: 100000 còn được dùng làm cơ sở địa lý trong việc nghiên cứu và thiết lập các bản đồ chuyên đề có tỷ lệ trung bình hoặc lớn.

Những yêu cầu cụ thể của bản đồ địa hình

Nắm được những yêu cầu cụ thể và cơ bản sẽ giúp người dùng hiểu và phát huy được hết các ý nghĩa của bản đồ địa hình trong những trường hợp cụ thể.

 • Bản đồ địa hình phải mang được đầy đủ các tính chất và đặc điểm của một bản đồ địa lý
 • Bản đồ địa hình phải được trình bày cụ thể, rõ ràng, thông tin dễ đọc, dễ hiểu và có thể hình dung, định hướng được với thực địa.
 • Tất cả các yếu tố hiển thị trên bản đồ địa hình để phải chính xác, đầy đủ. Mức độ chi tiết của bản đồ sẽ dựa trên đặc điểm của từng khu vực cũng như mục đích sử dụng.

Một số thiết bị hỗ trợ công tác thành lập bản đồ địa hình: máy định vị RTK, máy toàn đạc điện tử, máy bay UAV

Phân loại bản đồ địa hình

Bản đồ địa hình được phân loại chi tiết dựa trên mục đích sử dụng hoặc tỷ lệ bản đồ. Cụ thể như sau:

Phân loại bản đồ theo tỉ lệ

 • Bản đồ địa hình tỉ lệ lớn: 1:500 đến 1:5000 hay còn được gọi là bình đồ.
 • Bản đồ địa hình tỉ lệ trung bình: 1:10.000 ÷ 1:100.000.
 • Bản đồ địa hình tỉ lệ nhỏ: 1/M ≤ 1/100.000.

Những bản đồ địa hình có tỉ lệ càng lớn thì độ chính xác càng cao. Mọi nội dung sẽ được hiển thị chi tiết, đầy đủ hơn.

Phân loại bản đồ địa hình theo mục đích sử dụng

Nếu phân theo mục đích sử dụng, bản đồ địa hình được chia thành 3 loại chính như sau:

 • Những bản đồ địa hình cơ bản, được đo vẽ rất chi tiết và cụ thể được sử dụng làm cơ sở cho việc nghiên cứu của nhiều ngành nghề.
 • Bản đồ địa hình chuyên dùng cho một ngành nghề cụ thể. Lúc này, mức độ chi tiết của nội dung, đối tượng trên bản đồ sẽ được thể hiện không giống nhau.
 • Bản đồ chủ yếu thể hiện nền của địa hình trên bề mặt trái đất nền các yếu tố khác sẽ không được hiển thị.

Bài viết trên đã cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin hữu quan đến bản đồ địa hình cũng như ý nghĩa của bản đồ địa hình trong thực tế. Hy vọng, những thông tin này sẽ trở nên hữu ích với những người sắp phải làm việc nhiều với bản đồ. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm các thông tin có liên quan trên website của Việt Thanh Group nhé. 

Ngoài ra, nếu quý khách hàng cần thuê các dịch vụ hoặc thiết bị đo đạc địa hình chính hãng với giá thành phải chăng của Việt Thanh, hãy liên hệ hotline: 0972.819.589 để được tư vấn.

Xem thêm: Bản đồ địa hình 3D? Những thông tin cần biết

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Khái niệm, phân loại, ý nghĩa của bản đồ địa hình”

Your email address will not be published.

Đánh giá