Cấp sổ đỏ diện tích đất tăng thêm theo quy định pháp luật

15/06/2024
15 lượt xem

Cấp sổ đỏ diện tích đất tăng thêm là một quy trình quan trọng và cần thiết khi có sự thay đổi về diện tích đất sở hữu. Việc này giúp đảm bảo quyền lợi pháp lý của chủ sở hữu, đồng thời cập nhật chính xác thông tin về tài sản trên giấy tờ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về quy trình, điều kiện và thủ tục cấp đổi sổ đỏ khi diện tích đất tăng thêm.

Tại sao cần cấp đổi sổ đỏ khi diện tích đất tăng thêm?

Khi diện tích đất của bạn tăng lên do các yếu tố như mua thêm đất liền kề, điều chỉnh lại ranh giới đất, hoặc do đo đạc lại đất đai chính xác hơn, việc cấp đổi sổ đỏ là cần thiết. Việc này giúp:

 • Bảo vệ quyền lợi pháp lý: Đảm bảo rằng diện tích đất thực tế bạn sở hữu được ghi nhận chính xác trên sổ đỏ.
 • Hạn chế tranh chấp đất đai: Tránh các tranh chấp pháp lý có thể xảy ra do thông tin đất đai không chính xác.
 • Dễ dàng trong các giao dịch: Giúp các giao dịch mua bán, chuyển nhượng, thừa kế đất đai diễn ra thuận lợi và minh bạch hơn.

Tham khảo dịch vụ đo đạc địa chính hỗ trợ đo đạc diện tích đất chính xác, là căn cứ pháp lý khi làm sổ đỏ.

Cấp sổ đỏ diện tích đất tăng thêm
Cấp sổ đỏ diện tích đất tăng thêm là quan trọng đối với chủ sở hữu

Trong trường hợp cần đo đạc khi diện tích đất tăng thêm, các bạn có thể sử dụng các thiết bị đo đạc như máy toàn đạc điện tử, máy thuỷ bình, máy định vị GPS cầm tay,…

>>> Xem thêm: Tổng quan về thay đổi địa giới hành chính mới nhất năm 2024

Điều kiện để cấp đổi sổ đỏ diện tích đất tăng thêm

Để được cấp đổi sổ đỏ khi diện tích đất tăng thêm, bạn cần đảm bảo các điều kiện sau:

 • Có giấy tờ hợp pháp: Chứng minh quyền sở hữu đối với phần đất tăng thêm (hợp đồng mua bán, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới, biên bản bàn giao đất, v.v.).
 • Được cơ quan nhà nước phê duyệt: Quyết định hoặc biên bản của cơ quan có thẩm quyền xác nhận việc điều chỉnh diện tích đất.
 • Không tranh chấp: Đất đai phải không có tranh chấp, được sử dụng ổn định và không vi phạm pháp luật về đất đai.

Nguyên tắc xử lý nếu có đất tăng thêm

Điều 98 Luật Đất đai 2013 quy định về nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận như sau:

“…

 1. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này”.

Như vậy, khi diện tích thực tế khác với diện tích trong giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận thì xử lý như sau:

Trường hợp 1: Ranh giới thửa đất không thay đổi

Ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc cấp Giấy chứng nhận, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế.

Hay nói cách khác, khi ranh giới không thay đổi thì được cấp Giấy chứng nhận đối với diện tích tăng thêm nếu đủ điều kiện cấp (áp dụng đối với trường hợp chưa cấp Giấy chứng nhận lần đầu) hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận (áp dụng đối với trường hợp thửa đất gốc đã cấp Giấy chứng nhận lần đầu).

Trường hợp 2: Ranh giới thửa đất có thay đổi

Nếu đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận (không chắc chắn được cấp).

Lưu ý: Nguyên tắc xử lý trên mang tính định hướng bắt buộc chung, còn quy định cụ thể hãy xem chi tiết tại mục thủ tục ở phần sau (mục 3).

>>> Xem thêm: Thẩm quyền quản lý đất đai của ủy ban nhân dân cấp huyện theo quy định

Thủ tục cấp sổ đỏ diện tích đất tăng thêm

Căn cứ khoản 20 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, khi đo đạc lại mà diện tích thửa đất thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên Giấy chứng nhận đã cấp hoặc giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013, Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và ranh giới thửa đất thực tế có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có Giấy chứng nhận hoặc giấy tờ về quyền sử dụng đất thì việc xem xét cấp Giấy chứng nhận đối với diện tích đất tăng thêm được thực hiện theo từng trường hợp khác nhau.

 • Trường hợp 1: Diện tích đất tăng thêm do nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất đã có Giấy chứng nhận
 • Trường hợp 2: Diện tích đất tăng thêm do nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01/7/2014 mà diện tích đất tặng thêm đó có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Quy trình cấp đổi sổ đỏ khi diện tích đất tăng thêm bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Đơn đề nghị cấp đổi sổ đỏ: Theo mẫu quy định của cơ quan nhà nước.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Bản gốc và bản sao công chứng.
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu diện tích đất tăng thêm: Hợp đồng mua bán, biên bản bàn giao đất, v.v.
 • Bản đồ đo đạc mới: Xác nhận diện tích đất mới sau khi tăng thêm.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất. Cơ quan tiếp nhận sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và ghi nhận yêu cầu cấp đổi sổ đỏ.

Bước 3: Thẩm định và giải quyết

Cơ quan nhà nước sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa nếu cần thiết và quyết định việc cấp đổi sổ đỏ. Thời gian giải quyết thường từ 10 đến 30 ngày làm việc.

Bước 4: Nhận sổ đỏ mới

Sau khi hồ sơ được phê duyệt, bạn sẽ nhận được sổ đỏ mới với diện tích đất đã được cập nhật. Cần kiểm tra kỹ thông tin trên sổ đỏ mới để đảm bảo không có sai sót.

Cấp sổ đỏ diện tích đất tăng thêm
Thủ tục cấp sổ đỏ diện tích đất tăng thêm

Cấp đổi sổ đỏ khi diện tích đất tăng thêm là một bước quan trọng để đảm bảo quyền lợi pháp lý và tính minh bạch trong việc sở hữu đất đai. Việc nắm rõ quy trình, điều kiện và thủ tục sẽ giúp bạn thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn. Hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và tuân thủ các quy định pháp luật để quá trình cấp đổi diễn ra suôn sẻ.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Cấp sổ đỏ diện tích đất tăng thêm theo quy định pháp luật”

Your email address will not be published.

Đánh giá