Quy định về chi phí đo đạc hiện trạng

20/05/2024
97 lượt xem

Khảo sát hiện trạng giúp đo đạc quản lý đất nhằm đáp ứng nhu cầu liên quan đến công tác quản lý và sử dụng đất đai. Cùng Việt Thanh Group tìm hiểu về chi phí đo đạc hiện trạng thông qua bài viết dưới đây.

chi phí đo đạc hiện trạng

Khảo sát hiện trạng là gì?

Khảo sát hiện trạng hay còn biết đến là đo đạc địa hình, một hoạt động quan trọng trong lĩnh vực xây dựng và quản lý dự án, tương tự như việc tạo ra một bản đồ chi tiết của một khu vực cụ thể. Nó bao gồm việc xác định tọa độ, độ cao và các đặc điểm độc đáo của khu vực được khảo sát, cung cấp một bản tóm tắt chi tiết về địa hình và môi trường.

Mục tiêu khảo sát hiện trạng là cung cấp dữ liệu cơ bản và chính xác để thực hiện việc nghiên cứu thiết kế và lập kế hoạch đầu tư cho các công trình xây dựng, bất kể là công trình công nghiệp, dân dụng, thủy lợi, hay lưu thông. Thông qua việc xác định tính hợp lý của các địa điểm dự kiến để đào đất hoặc xây dựng, đo đạc địa hình giúp đánh giá chi tiết về đơn giá đo đạc hiện trạng từ đó biết chính xác về điều kiện thực tế của vị trí và sử dụng kết quả khảo sát như một căn cứ cơ bản cho quá trình lập kế hoạch đầu tư, nhằm tối ưu hóa tiềm năng sinh lời của dự án.

Ngoài ra, việc xác định độ chính xác của việc đào đất và đắp nền thực tế cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng các giải pháp thiết kế và thi công phù hợp. Đặc biệt, đối với các công trình quan trọng, khảo sát hiện trạng có thể tiết lộ tình trạng sụt lún của nền đất, cho phép chúng ta đưa ra các đánh giá chính xác và giải pháp thích hợp để đảm bảo tính an toàn và hiệu suất của công trình trong tương lai.

>> Xem thêm Khảo sát địa hình là gì? Những thông tin chi tiết

chi phí đo đạc hiện trạng
Chi phí đo đạc hiện trạng là gì

Quy định pháp luật về cách tính chi phí đo đạc hiện trạng

Đơn giá đo đạc hiện trạng được tính phụ thuộc vào diện tích, tính chất và quy mô mặt bằng của từng dự án. Chi phí đo đạc hiện trạng ở mỗi địa phương sẽ có sự khác biệt, chẳng hạn như đơn giá đo đạc hiện trạng tại Tp Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng.. sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, với mức giá được quy định tại các Sở Tài nguyên và Môi trường từng tỉnh khác nhau. Chi phí đo đạc hiện trạng được căn cứ tại các văn bản pháp luật như sau:

Khảo sát xây dựng là công việc tư vấn đầu tư xây dựng (theo Nghị định 10/2021/NĐ-CP điều 31 khoản 1)

Đối với dự án không sử dụng vốn nhà nước, chủ đầu tư tự xác định chi phí khảo sát đảm bảo nguyên tắc theo Luật Xây dựng điều 132

Đối với dự án sử dụng vốn nhà nước và dự án PPP, chi phí khảo sát phải xác định theo Thông tư 11/2021/TT-BXD điều 13, cụ thể như sau:

Xác định chi phí đo đạc hiện trạng trong dự toán chuẩn bị đầu tư

Khi lập dự toán chuẩn bị đầu tư, đơn giá khảo sát hiện trạng được xác định bằng cách dự tính theo công thức sau:

Công thức tính C = S x N (1 + VAT) + VC trong đó:

1)   S là tổng diện tích xây dựng cần khảo sát hiện trạng (đối với công trình tập trung), là tổng chiều dài cần khảo sát hiện trạng (đối với công trình theo tuyến)

2)   N là định mức chi phí (tính cho 1m2 đối với công trình tập trung, 1md đối với công trình theo tuyến) xác định như sau:

  • Tính theo mức chi phí của công trình tương tự đã hoặc đang thực hiện (nếu có)
  • Tính theo mức bình quân thống kê (thời điểm 2021): 50.000 đồng/m

3)   VAT là thuế VAT = 10%

4)   VC là chi phí chuyển quân (đi + về) tạm tính 3 triệu đồng

chi phí đo đạc hiện trạng
Cách tính chi phí đo đạc hiện trạng

Xác định chi phí đo đạc hiện trạng trong tổng mức đầu tư

Trong tổng mức đầu tư, chi phí khảo sát được xác định theo Thông tư 11/2021/TT-BXD điều 13 khoản 1 điểm c như sau:

1)   Theo giá trị hợp đồng tư vấn khảo sát đã ký kết, hoặc

2)   Theo giá trị dự toán gói thầu tư vấn khảo sát được phê duyệt

Xác định giá trị dự toán gói thầu tư vấn chi phí đo đạc hiện trạng

Dự toán gói thầu tư vấn khảo sát được xác định theo Thông tư 11/2021/TT-BXD Phụ lục II Mục 2 khoản 4 điểm c

Phương pháp xác định dự toán được hướng dẫn chi tiết theo Thông tư 11/2021/TT-BXD Phụ lục V

Dự toán khảo sát là 1 thành phần trong nhiệm vụ khảo sát (theo Nghị định 15/2021/NĐ-CP điều 26 khoản 4), đơn vị lập nhiệm vụ khảo sát có trách nhiệm xác định dự toán khảo sát

>> Xem thêm Mẫu dự toán khảo sát địa hình cập nhật đúng chuẩn

chi phí đo đạc hiện trạng
Đo đạc khảo sát là cơ sở để tính chi phí đo đạc hiện trạng

Mục đích lập bản đồ khảo sát từ chi phí đo đạc hiện trạng sử dụng đất

Lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất là một công việc quan trọng trong việc quản lý và xây dựng quỹ đất của một quốc gia hoặc một đơn vị hành chính cụ thể. Mục đích chính của việc này là ghi lại sự phân bố và tình hình sử dụng đất tại một thời điểm nhất định, không chỉ cho cả nước mà còn cho từng địa phương cụ thể.

Việc lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất cung cấp thông tin và số liệu quan trọng về việc sử dụng đất tại cả nước và địa phương. Thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu này, chính phủ và các cơ quan liên quan có thể đánh giá hiện trạng quỹ đất, định hướng phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia và địa phương đó. Dữ liệu từ việc lập bản đồ có thể được sử dụng để xác định tiềm năng phát triển, các khu vực cần đầu tư, và đồng thời giúp quy hoạch và lập kế hoạch sử dụng đất trở nên khoa học và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, việc lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất cũng là một công cụ quan trọng trong việc quản lý quy hoạch đất đai. Nó giúp xác định các vùng đất đang được sử dụng và phân loại mục đích sử dụng của chúng, từ đó đảm bảo sự phát triển bền vững và hiệu quả của đất đai trong tương lai.

Bài viết trên đây của Việt Thanh Group đã tổng hợp những thông tin về chi phí đo đạc hiện trạng. Việt Thanh Group là đơn vị cung cấp các thiết bị đo đạc chính hãng đến từ thương hiệu như: Hi-Target, Satlab...Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ Việt Thanh Group để được tư vấn và hỗ trợ.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Quy định về chi phí đo đạc hiện trạng”

Your email address will not be published.

Đánh giá