Khảo sát địa hình là gì? Những thông tin chi tiết

17/05/2024
50 lượt xem

Khảo sát địa hình là một thuật ngữ khá quen thuộc hiện nay, việc khảo sát địa hình có ý nghĩa đóng góp nhiều vai trò thiết thực trong đời sống. Vậy khảo sát địa hình là gì? Hãy cùng Việt Thanh Group tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

khảo sát địa hình là gì

Khảo sát địa hình là gì?

Khảo sát địa hình tiếng anh là Topographical survey được biết đến chính là hoạt động nghiên cứu đánh giá điều kiện tự nhiên trên mặt đất tại địa điểm dự kiến xây dựng công trình phục vụ cho các công tác quy hoạch, thiết kế, tính khối lượng đào, đắp công trình. Ngoài ra đối với các công trình quan trọng, trong quá trình thi công và khai thác công trình cũng cần phải quan trắc  lún, nghiêng để đánh giá mức độ ổn định và có biện pháp khắc phục kịp thời khi công trình có sự biến đổi vượt quá giới hạn cho phép.

>> Xem thêm Tìm hiều về phương án khảo sát địa hình đúng quy định

Mục đích và nhiệm vụ của khảo sát địa hình đối với thi công các công trình

 Mục đích của khảo sát địa hình nhằm để:

 • Lập dự án thiết kế, dự án đầu tư xây dựng các công trình công nghiệp, dân dụng, thủy lợi và giao thông.
 •  Xác định đúng vị trí từng hạng mục mà công trình dự kiến xây dựng hoặc công trình đã và đang tiến hành xây dựng.
 • Đánh giá chính xác điều kiện cụ thể của từng địa hình và lấy đó làm cơ sở quy hoạch cho các dự án nhằm tối ưu kinh tế.
 • Xác định đúng khối lượng đào đắp công trình để đưa ra phương án thiết kế, thi công phù hợp.
 • Mặt khác, với những công trình có tầm quan trọng, quy trình khảo sát địa hình sẽ cho biết được tình trạng sụt, lún địa hình và có biện pháp giải quyết kịp thời.

Nhiệm vụ của việc khảo sát địa hình được thể hiện đầy đủ như sau:

 • Nhiệm vụ của việc khảo sát địa hình là xác định chính xác vị trí các hạng mục công trình.
 • Nhiệm vụ của việc khảo sát địa hình là đánh giá được cụ thể điều kiện địa hình tuyến cần khảo sát trên cơ sở đó đề xuất biện pháp thi công công trình.
 • Nhiệm vụ của việc khảo sát địa hình là xác định được tương đối chính xác khối lượng đào đắp công trình, phục vụ cho công tác thiết kế và thi công.
 • Ngoài ra đối với các công trình quan trọng, trong quá trình thi công và khai thác công trình cũng cần phải quan trắc chuyển vị lún, nghiêng để đánh giá mức độ ổn định và có biện pháp khắc phục kịp thời nếu vượt quá giới hạn cho phép.

>> Xem thêm Chứng chỉ khảo sát địa hình theo nghị định mới

khảo sát địa hình là gì
Máy thuỷ bình giúp công tác đo đạc khảo sát địa hình có kết quả chính xác

Quy trình khảo sát địa hình đầy đủ nhất

 • Bước 1: Công tác khống chế cao độ:

Xét từ những điểm cao độ quốc gia từ hệ Hòn Dấu tiến hành đo truyền cao độ công trình bằng phương pháp thủy chuẩn hạng 3. Tiếp tục đo di và khép về trong phạm vi 5km.

Từng vị trí cao độ quốc gia sẽ được đo truyền lên từng điểm khống chế tọa độ nằm trong khu vực. Thiết bị dùng để đo là máy thủy bình Hi-Target HT32 với độ chính xác 1mm/1km hoặc máy thủy bình Satlab SAL32 với độ phóng đại lăng kính 32X cho kết quả đo chính xác.

Tuyến thủy chuẩn hạng 3 này sẽ được đo đi và đo về với sai số khép vòng cho phép ≤ 10√L (mm), trong đó L là chiều dài tuyến được tính bằng km.

Phương pháp tính toán bình sai chặt chẽ là PVV = min.

 • Bước 2: Công tác khống chế mặt bằng:

Căn cứ cụ thể vào diện tích của từng khu vực khảo sát để đưa ra phương án đạt, đủ mốc cơ sở cấp 1 hoặc cấp 2 theo quy phạm đã đề ra. Tới gần khu vực tối thiểu, cần phải trích lực tối thiểu 02 điểm ở móc tọa độ của nhà nước để thực hiện đo nối tọa đồ về các mốc cơ sở mỗi cấp nằm trong vị trí khảo sát.

khảo sát địa hình là gì
Máy GNSS RTK cũng là thiết bị hỗ trợ khảo sát địa hình

Thiết bị sử dụng trong quy trình khảo sát địa hình là các máy GNSS RTK, độ chính xác khoảng 5 đến 10mm và thời gian đo trong 1 ca xấp xỉ khoảng 1 giờ.

Chú ý trong suốt quá trình đo cần bố trí chính xác các điểm mốc cơ sở cụ thể như: khoảng cách tối đa, thời gian đo, bố trí ca đo từ mốc nhà nước phải tuân thủ theo quy định cũng như tiêu chuẩn xây dựng tại Việt Nam.

 • Bước 3: Xây dựng lưới khống chế toạ độ khu vực:

Các thiết bị đo bao gồm: Máy Toàn đạc điện tử Hi-Target, Satlab..với độ chính xác cao 

Phương pháp đo bao gồm: Đo cạnh 2 lần, đo góc 2 vòng thuận và đảo kính, cần đo đi và đo về. Sai số cho phép ≤ 12”, sai số khép cạnh tương đối phải đạt 1/10.000.

Cấu tạp mốc khống chế: Sử dụng cây sắt ф10 dài 1.2m và đóng sau xuống mặt đất. Trên bề mặt đổ 1 khối bê tông dày 20cm, kích thước 30x30cm và mốc cao bằng mặt đất.

Phương pháp tính bình sai chặt chẽ: PVV = min.

 • Bước 4: Công tác ngoại nghiệp:

Đo vẽ địa hình chi tiết:

Thiết bị sử dụng là máy Toàn đạc điện tử như Hi-Target HTS 720, Satlab SLT12. Các vị trí cần đo gồm: cột điện, hàng rào, cống, nhà, đường, cao độ hố ga, đáy cống nằm trước mặt công trình hay các điểm địa vật địa hình đã được vẽ theo ký hiệu trong bản đồ địa hình.

khảo sát địa hình là gì
Máy toàn đạc Hi-Targert HTS 720 và Satlab SLT12 là 2 thiết bị khảo sát địa hình hiệu quả

Đo mặt cắt dọc:

Mỗi điểm đo chi tiết trong quy trình khảo sát địa hình đều thể hiện được sự thay đổi của địa vật, địa hình của công trình. Các khoảng cách từng điểm đo buộc phải tuân thủ theo quy phạm, quy chuẩn nhất định. Trường hợp là địa hình đặc biệt hay có sự thay đổi không lường trước thì sẽ đo theo địa hình đó và cần thể hiện được khoảng cách, chiều dài công trình và các đặc điểm chính của công trình…

Đo mặt cắt ngang:

Khoảng cách giữa các điểm đo không vượt quá 2.3m. Nếu đo các địa hình đặc biệt thì khoảng cách này có thể ngắn hơn. Trường hợp địa hình đo bị thay đổi thì nên đo theo địa hình và phải thể hiện chính xác những điểm thay đổi của địa vật, địa hình công trình.

 • Bước 5: Công tác nội nghiệp:

Số liệu đo được sẽ lấy từ máy Toàn đạc điện tử, số liệu đo GPS, số liệu đo sâu sang máy tính nhằm tính toán và lập bình đồ. Từ những số liệu đó chúng ta có thể đánh giá, phân tích, kiểm tra và xử lý số liệu nội nghiệp.

Bài viết trên đây của Việt Thanh Group cung cấp thông tin về khảo sát địa hình là gì? Hy vọng với những thông tin mà Việt Thanh Group cung cấp sẽ giúp ích nhiều cho bạn đọc.

Việt Thanh Group là đơn vị phân phối các thiết bị chính hãng đến từ các thương hiệu như Hi-Target, Satlab...Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ để được báo giá nhanh nhất.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Khảo sát địa hình là gì? Những thông tin chi tiết”

Your email address will not be published.

Đánh giá