Top 4 trường đại học đào tạo ngành Trắc địa – Bản đồ tại Tp Hồ Chí Minh

06/05/2024
121 lượt xem

Ngành Trắc địa – Bản đang cực kì thu hút sinh viên theo học bởi vì khả năng tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp cùng mức lương cao. Vậy muốn học Trắc địa – Bản đồ thì có những trường đại học nào đào tạo? Bài viết dưới đây Việt Thanh Group sẽ nêu ra Top 4 trường đại học đào tạo ngành Trắc địa – Bản đồ nổi tiếng tại Tp Hồ Chí Minh.

đại học đào tạo ngành Trắc địa

Top 4 trường đại học đào tạo ngành Trắc địa – Bản đồ tại Tp Hồ Chí Minh

Đại học Tài nguyên và Môi trường Tp Hồ Chí Minh

Ngành “Kỹ Thuật Trắc Địa – Bản Đồ” là một ngành khoa học và công nghệ bao gồm nhiều lĩnh vực hấp dẫn như: Định Vị Vệ Tinh, Viễn Thám, Trắc Địa – Địa Chính, Trắc Địa – Công Trình và Hệ Thống Thông Tin Địa Lý (GIS)… Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ của Đại học Tài nguyên và Môi trường Tp Hồ Chí Minh dao động từ 20 đến 23,5 với môn Toán nhân đôi hệ số 2.

Về kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, lĩnh vực Trắc địa – Bản đồ trở nên rộng lớn, từ việc thu thập các dữ liệu không gian trên mặt đất đến việc sử dụng các phương tiện thám sát từ xa, nhu cầu dữ liệu cũng trở nên đa dạng, không chỉ cung cấp “nguyên liệu thô” mà phải xử lý để giải quyết các bài toán thực tiễn ở nhiều lĩnh vực.

Về các kỹ năng khác, bên cạnh các kiến thức và kỹ năng chuyên môn, khả năng sử dụng ngoại ngữ, khả năng thích ứng với môi trường, khả năng tự học, sáng tạo và phát triển là những yếu tố cần được rèn luyện cho người học trong bối cảnh công nghệ phát triển nhanh và không ngừng như hiện nay.

Chương trình đào tạo ngành Trắc Địa – Bản Đồ bao gồm 4 năm thực học và được chia thành 3 chuyên ngành chính:

 • Trắc Địa Công Trình.
 • Kỹ Thuật Địa Chính.
 • Công Nghệ Thông Tin Địa Lý
đại học đào tạo ngành trắc địa
Đại học Tài Nguyên và Môi trường Tp Hồ Chí Minh

Đại học Bách khoa Tp Hồ Chí Minh

Đại học Bách khoa Tp Hồ Chí Minh cũng là trường đại học tại Tp Hồ Chí Minh đào tạo ngành Trắc địa – Bản đồ. Đây cũng là một trong những trường đại học trọng điểm ở phía Nam. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ trực thuộc khoa Kỹ thuật Xây dựng của Đại học Bách khoa Tp Hồ Chí Minh là 55,40 theo xét tuyển tổ hợp.

Ngành Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ bao gồm Khoa học và công nghệ về việc thu thập, phân tích và biểu diễn các thông tin không gian (dựa trên Trái đất). Nó bao gồm những ứng dụng thú vị như định vị vệ tinh, viễn thám, trắc địa, địa chính và hệ thông tin địa lý. Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ là một trong những ngành khoa học thông tin phát triển nhanh nhất ở Việt Nam và khắp thế giới.

Chương trình sẽ đào tạo thành những kỹ sư có tay nghề cao, có năng lực thiết kế và tổ chức thi công các công trình định vị chính xác cao bằng những kỹ thuật hiện đại như toàn đạc điện tử và các hệ thống định vị bằng vệ tinh; công trình thành lập bản đồ địa hình, địa chính và chuyên đề dưới dạng số bằng phương pháp toàn đạc, trắc lượng ảnh, viễn thám và biên tập; công trình thành lập và vận hành các hệ thống thông tin địa lý; các công tác trắc địa phục vụ xây dựng công trình.

đại học đào tạo ngành trắc địa
Đại học Bách khoa Tp Hồ Chí Minh

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Tp Hồ Chí Minh

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn – ĐHQG Tp Hồ Chí Minh cũng là một trong những cơ sở đào tạo về ngành Trắc địa – Bản đồ trực thuộc khoa Địa lý học. Điểm chuẩn năm 2023 với  tổ hợp xét tuyển: A01 – 21.00; C00 – 24.60; D01 – 22.20; D15 – 22.50. Trong đó, khung điểm đánh giá năng lực ĐHQG Tp Hồ Chí Minh: 615

Địa lý học (Geography) là một lĩnh vực khoa học nghiên cứu về các vùng đất, địa hình, dân cư và các hiện tượng trên Trái đất. Địa lý học gồm hai nhóm ngành khoa học chính là Địa lý tự nhiên và Địa lý kinh tế – xã hội.

Sinh viên ngành Địa lý học có thể chọn chương trình giáo dục chuyên ngành Địa lý Môi trường, Địa lý Kinh tế – Phát triển vùng, Địa lý Dân số – Xã hội hoặc Bản đồ, Viễn thám và GIS. Ngoài những môn học đại cương thuộc khối ngành khoa học xã hội và nhân văn, sinh viên được trang bị kiến thức cơ bản về những ứng dụng của địa lý trong đời sống qua nhiều môn học chuyên ngành: Kinh tế vĩ mô, Quy hoạch và quản lý đô thị, Môi trường học cơ bản, Tài nguyên và sinh thái rừng, Thu thập và xử lý dữ liệu địa lý, Cơ sở dữ liệu GIS,…

đại học đào tạo ngành trắc địa
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Tp Hồ Chí Minh

Đại học Giao thông Vận tải Tp Hồ Chí Minh

Đứng cuối trong danh sách đại học đào tại ngành Trắc địa – Bản đồ tại Tp Hồ Chí Minh là Đại học Giao thông Vận tải Tp Hồ Chí Minh với chuyên ngành Kỹ thuật GIS và Trắc địa CTGT thuộc ngành Kỹ thuật xây dựng công trình Thuỷ. Điểm chuẩn chuyên ngành Kỹ thuật GIS và Trắc địa CTGT là 17 điểm.

Sinh viên theo học chuyên ngành Kỹ thuật GIS và Trắc địa CTGT được đào tạo về các kiến thức Trắc địa – Bản đồ, GIS, viễn thám… Hướng dẫn về cách sử dụng các thiết bị đo đạc như máy toàn đạc điện tử, máy thuỷ bình, máy GNSS RTK…trong khảo sát thực địa, đo đạc địa chất các công trình giao thông.

>> Xem thêm về Top 5 trường đại học đào tạo ngành Trắc địa – Bản đồ nổi tiếng tại Hà Nội

đại học đào tạo ngành trắc địa
Đại học Giao thông Vận tải Tp Hồ Chí Minh

Các khối, tổ hợp xét tuyển đối với ngành Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ là gì?

Bên cạnh khối A00 và A01 quen thuộc, các sĩ tử hoàn toàn có thể tham khảo một số tổ hợp sau:

 • A00: Toán – Vật lý – Hóa học
 • A01: Toán – Vật lý – Tiếng Anh
 • A02: Toán – Vật lý – Sinh học
 • B00: Toán – Hóa học – Sinh học
 • C01: Toán – Ngữ văn – Vật lý
 • C04: Toán – Ngữ văn – Địa lý
 • D01: Ngữ văn – Toán – Tiếng Anh
 • D07: Toán – Hóa học – Tiếng Anh
 • D10: Toán – Địa lý – Hóa học

Cơ hội việc làm dành cho ngành kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ như thế nào?

 • Chuyên viên trắc địa, quản lý đất đai: Làm việc trong cơ quan nhà nước, viện từ Trung ương tới địa phương trong lĩnh vực trắc địa bản đồ, địa chính…
 • Quản lý đất đai, quản lý tài nguyên thiên nhiên, phòng chống thiên tai…
 • Chuyên viên khảo sát, thi công: Làm việc trong các doanh nghiệp Nhà nước về thủy lợi, giao thông, nông lâm nghiệp, hàng hải…
 • Giảng dạy: Tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp về trắc địa bản đồ.
 • Cán bộ nghiên cứu: công tác trong các Viện nghiên cứu liên quan đến trắc địa bản đồ thuộc Bộ ngành, trường đại học.
 • Làm việc trong tổ chức quốc tế, tập đoàn liên doanh nước ngoài chuyên ngành trắc địa bản đồ, viễn thám và hệ thống thông tin địa lý (GIS).
 • Chuyên viên: Phân tích, đánh giá, tổng kết, dữ liệu và dự báo, xây dựng chiến lược, lập kế hoạch…

Mức lương dành cho kỹ sư Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ 

 • Đối với các sinh viên mới ra trường: chưa có kinh nghiệm, cần được đào tạo thêm, mức lương từ 6 – 9 triệu VNĐ/tháng.
 • Đối với những người đã có kinh nghiệm: từ khoảng 1 – 2 năm là 10 – 15 triệu VNĐ/tháng.
 • Đối với cấp quản lý cấp cao: Kinh nghiệm 3-5 năm hoặc hơn, từ 20 – 30 triệu VNĐ/tháng.

Nhìn chung, mức lương của ngành Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ khá ổn định và cao hơn so với mặt bằng chung. Đây cũng có lẽ là một ưu điểm của ngành này.

>> Xem thêm Học Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ ra làm gì?

Bài viết trên đây Việt Thanh Group đã tổng hợp top 4 trường đại học đào tạo ngành Trắc địa – Bản đồ tại Tp Hồ Chí Minh. Hy vọng với những thông tin mà Việt Thanh Group cung cấp sẽ giúp ích nhiều cho các phụ huynh và học sinh trong việc định hướng ngành nghề và trường đại học phù hợp.

Việt Thanh Group cũng là đơn vị phân phối các thiết bị đo đạc chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng như: Hi- Target (Trung Quốc), Satlab (Thuỵ Điển) ... Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ Việt Thanh Group để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Top 4 trường đại học đào tạo ngành Trắc địa – Bản đồ tại Tp Hồ Chí Minh”

Your email address will not be published.

Đánh giá