Học Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ ra làm gì?

02/05/2024
141 lượt xem

Ngành Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ đóng vai trò là “dữ liệu đầu vào” rất quan trọng trong quy hoạch quản lý đất đai và không gian của đất nước. Hiện nay, cuộc cách mạng 4.0 đã mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Trắc địa -Bản đồ. Vậy học Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ ra làm gì? Hãy cùng Việt thanh Group tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Học Kỹ thuật Trắc địa - Bản đồ

Trắc địa bản đồ là gì? Ý nghĩa của ngành Trắc địa – Bản đồ trong cuộc sống?

Trắc địa (hay còn gọi là trắc đạc hay đo đạc) là một ngành khoa học về Trái Đất, cụ thể là đo đạc vị trí tọa độ, độ cao, hình dạng, kích thước, phương hướng… của địa hình và địa vật nằm trên bề mặt Trái Đất và xử lý số liệu nhằm tạo ra các dạng bản đồ khác nhau để phù hợp cho nhu cầu sử dụng.

Trắc địa bản đồ là ngành nghề đã có từ lâu đời tại các nước châu Âu, sản phẩm của ngành trắc địa bản đồ có đóng góp quan trọng đến nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội, như:

 • Nghiên cứu và quy hoạch thành phố, nông thôn.
 • Thiết kế, thi công các công trình.
 • Quản lý đất đai, địa chính.
 • Quản lý tài nguyên khoáng sản.
 • Quản lý rừng.
 • Quản lý biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai.
 • Quản lý giao thông, điện lực, viễn thông, thủy lợi.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ

Hiện nay nhu cầu nguồn nhân lực của ngành khoa học ngày càng lớn, cơ hội nghề nghiệp của ngành Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ rất rộng mở.

Cử nhân ngành Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ sau khi tốt nghiệp ra trường có thể làm Chuyên viên trắc địa, quản lý đất đai trong các cơ quan nhà nước; cán bộ nghiên cứu công tác tại các Viện nghiên cứu liên quan đến trắc địa bản đồ thuộc các Bộ ngành và các trường đại học hay các tập đoàn, tổng công ty, công ty hoạt động trong lĩnh vực trắc địa- bản đồ, viễn thám và hệ thống tin địa lý.

Ngoài ra, sinh viên ra trường còn có cơ hội làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến tài nguyên và khoáng sản, khu công nghiệp, ban quản lý các dự về môi trường đô thị, công nghiệp, nông thôn, biến đổi khí hậu, tai biến thiên nhiên…

Học kỹ thuật trắc địa - Bản đồ
Học Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ ra làm gì?
 • Kỹ sư trắc địa: Thực hiện thu thập dữ liệu, phân tích dữ liệu và xử lý thông tin trắc địa để tạo ra các bản đồ và mô hình địa lý.
 • Kỹ sư bản đồ: Thiết kế, tạo ra và quản lý các bản đồ địa lý, bản đồ kỹ thuật và hệ thống thông tin địa lý.
 • Kỹ sư GIS (Hệ thống thông tin địa lý): Thiết kế và quản lý các hệ thống thông tin địa lý, sử dụng phần mềm GIS để phân tích và quản lý các dữ liệu địa lý.
 • Kỹ sư xây dựng: Sử dụng kiến thức về trắc địa và bản đồ để thiết kế và xây dựng các công trình xây dựng, định vị vị trí các hạng mục xây dựng và quản lý các hoạt động xây dựng.
 • Kỹ sư môi trường: Sử dụng kiến thức về địa lý và môi trường để phân tích và đánh giá các tác động của các hoạt động con người đến môi trường, thiết kế các kế hoạch quản lý môi trường và định vị các địa điểm quan trọng trên bản đồ địa lý.

Ngành Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin địa lý và hỗ trợ các hoạt động xây dựng, môi trường, năng lượng, vận tải và các ngành khác. Mức lương ở ngành này cũng thuộc vào top có thu nhập ở mức khá vào khoảng từ 15 triệu đến 20 triệu đồng.

Học Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ là học những gì?

Ngành Trắc địa Bản đồ còn được biết đến với tên là ngành Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ, bao gồm các kiến thức chuyên ngành về:

 • Trắc địa bản đồ (Surveying and Mapping): Chuyên đo vẽ các loại bản đồ phục vụ cho quân sự và dân dụng (như các công tác địa chính, đo vẽ bản đồ địa hình quy hoạch xây dựng,…).
 • Trắc địa công trình: Khảo sát thiết kế và triển khai bản vẽ thiết kế của công trình ra thực địa, thi công và giám sát công trình đúng bản vẽ thiết kế, quan trắc lún, chuyển dịch và biến dạng của công trình.
 • Trắc địa mỏ (Mining Geodesy): Khảo sát, phát hiện và tiến hành đo đạc dự đoán vị trí các mỏ quặng, khoáng sản.
 • Trắc địa cao cấp (Higher Geodesy): Xử lý các vấn đề đo đạc mang tính toàn cầu như: Biến đổi khí hậu toàn cầu, sự dịch chuyển của đất đai…
 • Viễn thám (Remote Sensing): Chuyên thu thập dữ liệu (thềm lục địa, đáy đại dương, đồi núi…) từ các thiết bị trên không, hay còn gọi là đo vẽ ảnh hàng không.
 •  Trắc địa ảnh (Photogrammetry): Đây là lĩnh vực xử lý kết quả trắc địa qua ảnh định vị vệ tinh (GNSS), định vị địa vật và đo vẽ địa hình bằng vệ tinh địa tĩnh.
 • Hệ thống thông tin địa lý (GIS): Là hệ thống công nghệ thông tin, phần mềm và cơ sở dữ liệu địa lý.
Học Kỹ thuật Trắc địa - Bản đồ
Công việc cụ thể của kỹ sư Trắc địa – Bản đồ

Mô tả công việc cụ thể của các kỹ sư Trắc địa – Bản đồ

Lập phương án và kế hoạch trắc địa

Căn cứ vào yêu cầu cụ thể của từng công trình, lĩnh vực cần khảo sát, kỹ sư trắc địa sẽ xây dựng phương án, kế hoạch trắc địa để đo đạc xác định đặc điểm địa chất công trình. Có kế hoạch và phương án rõ ràng sẽ giúp các kỹ sư trắc địa thực hiện công việc khảo sát một cách hiệu quả và chuyên nghiệp, hạn chế những sai sót trong quá trình khảo sát.

>> Xem thêm có những phần mềm khảo sát địa hình nào?

Thu thập số liệu trắc địa

Sau khi lập phương án và kế hoạch khảo sát trắc địa, kỹ sư trắc địa sẽ trực tiếp đo đạc địa hình và tiến hành đo đạc để có được số liệu thực tế của địa điểm thực hiện dự án. Sau đó, dữ liệu từ công trình xây dựng được phân tích và xử lý. Đối với các cuộc khảo sát trắc địa liên quan đến các hoạt động địa chính hoặc mục đích quân sự, một kỹ sư trắc địa sẽ tạo ra một bản đồ địa hình dựa trên dữ liệu thu thập từ hình ảnh hoặc vệ tinh. 

Giám sát công trình, dự án trong quá trình thi công

Trong các hoạt động lập kế hoạch, một kỹ sư trắc địa có trách nhiệm nghiên cứu thông tin liên quan đến đất đai và dữ liệu khảo sát thực tế để xác định các khu vực tiềm ẩn nguy hiểm mà nếu được thực hiện, có thể gây ra nguy hiểm. Các công trình, dự án ở đó và xác định ranh giới chính thức của các vùng đất, vùng biển, vùng trời…

Trong quá trình thi công, cắm mốc, kiểm tra mốc giới và giám sát thi công để đảm bảo bộ phận thi công thực hiện đúng bản vẽ đã được phê duyệt. Chịu trách nhiệm quan sát và đo đạc các thay đổi của trái đất xảy ra trong quá trình xây dựng. Khi các dự án và công trình hình thành, hãy chú ý theo dõi những thay đổi và thay đổi của trái đất.

Việc giám sát này đóng một vai trò quan trọng vì nó giúp xác định các rủi ro liên quan đến các thay đổi địa chất và địa hình khi thực hiện các công việc chưa được xác định trong quá trình khảo sát trắc địa ban đầu.

Hỗ trợ hoạt động quy hoạch

Kỹ sư trắc địa cũng là người ghi lại kết quả của quá trình khảo sát đồng thời chứng thực tính chính xác và xác thực của những dữ liệu đó. Lập phương án khảo sát hiện trạng khu đất, đo vẽ bản đồ, báo cáo bộ phận quản lý có liên quan đến công trình, dự án triển khai. Trình bày nghiên cứu và các phép đo thực tế trực tiếp cho hội đồng quản trị, kỹ sư dân dụng, nhóm lập kế hoạch, khách hàng, đối tác và các bên liên quan khác.

Tại các công ty tư vấn trắc địa cho công ty xây dựng hoặc chính phủ, kỹ sư cần cần đảm nhiệm công tác tư vấn liên quan đến xây dựng các công trình đã có sẵn như chung cư, cầu cống, đường xá, hoặc các hoạt động liên quan đến khai thác và cải tạo tài nguyên thiên nhiên khác.

>>Xem thêm bản đồ quy hoạch là gì? Ý nghĩa từng loại bản đồ

Học Kỹ thuật Trắc địa - Bản đồ
Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ là ngành có rất nhiều cơ hội việc làm

Hỗ trợ các hoạt động liên quan đến luật pháp 

Khi liên quan đến luật pháp, công việc của kỹ sư trắc địa là cung cấp các số liệu thực tế về công trình để bồi thẩm đoàn có căn cứ đưa ra phán quyết của mình.

Nghiên cứu tài nguyên đất

Trong lĩnh vực quản lý tài nguyên đất, kỹ sư trắc địa là người kiểm tra, phân tích thành phần và cấu trúc của các lớp đất thông qua các hoạt động như thu thập, kiểm tra, đo đạc, phân loại các loại đất, đá, khoáng sản và các hóa thạch đã phát hiện.

Ngoài ra, họ còn thực hiện lập bản đồ địa chất và lập bản đồ khu vực liên quan đến hoạt động khai thác, quản lý và sử dụng tài nguyên khoáng sản dựa trên diện tích đất thực tế hoặc kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Đồng thời, các kỹ sư trắc địa cũng xác định và ước tính trữ lượng khoáng sản, nguồn nước, trữ lượng dầu mỏ dựa trên chụp từ trên cao và cung cấp kết quả của hoạt động nghiên cứu, khảo sát thực tế

Quản lý dữ liệu trắc địa

Khi làm việc trắc địa, bạn cũng cần lưu trữ thông tin và quản lý hệ thống hồ sơ thi công thu thập được trong quá trình khảo sát, đo đạc thực địa để sau này có thể tra cứu dễ dàng.

Bài viết trên đây Việt Thanh Group đã tổng hợp những thông tin về học Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ ra làm gì? Hy vọng với những thông tin mà Việt Thanh Group cung cấp sẽ giúp ích nhiều cho bạn đọc. Việt Thanh Group là đơn vị phân phối chính hãng các thiết bị đo đạc như: máy thuỷ bình, máy toàn đạc, máy GNSS RTK...Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ Việt Thanh Group tư vấn và hỗ trợ.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Học Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ ra làm gì?”

Your email address will not be published.

Đánh giá