Đề cương nhiệm vụ khảo sát công trình chuẩn nhất

28/05/2024
147 lượt xem

Đề cương nhiệm vụ khảo sát bao gồm những nội dung nào? Bài viết sau đây của Việt Thanh Group sẽ cung cấp cho các kỹ sư cách lập đề cương nhiệm vụ khảo sát công trình chuẩn nhất.

đề cương nhiệm vụ khảo sát
Mục đích lập đề cương nhiệm vụ khảo sát là gì

Mục đích đề cương nhiệm vụ khảo sát công trình 

Đề cương nhiệm vụ khảo sát công trình được lập ra với mục đích theo dõi quá trình khảo sát công trình cụ thể theo từng giai đoạn khác nhau. Thẩm định đề cương nhiệm vụ khảo sát thường được thực hiện bởi các chủ đầu tư và nhà thầu.

Một đề cương nhiệm vụ khảo sát công trình  đầy đủ bao gồm nhiều nội dung như nhiệm vụ, quy trình, phương án và dự toán chi phí. Công việc khảo sát địa hình được ứng dụng trong nhiều việc khác nhau. Nhằm thu được số liệu, thông tin để xác định nên hay không thi công, đầu tư dự án trên khu vực cụ thể. 

Có nhiều yếu tố về điều kiện tự nhiên cũng như các tác động từ bên ngoài tới một khu vực đất cụ thể mà không khảo sát không nắm được. Đề cương nhiệm vụ khảo sát  thiết kế trước khi xây dựng công trình nào cũng phải có:

 • Khảo sát để định vị chuẩn xác các hạng mục công trình xây ở đâu, nơi nào hợp lý
 • Đánh giá chi tiết các điều kiện địa hình của từng tuyến để làm căn cứ đề xuất các biện pháp thi công các công trình
 • Xác định chính xác khối lượng đào đắp của các công trình để giúp ích cho việc thiết kế, thi công hiệu quả
 • Khảo sát địa hình để có cái nhìn tổng quát đánh giá hiệu quả dự án, tiềm năng và những tiềm ẩn nguy cơ xảy ra
 • Theo dõi về độ lún, độ nghiêng, các sự cố có thể xảy ra, đánh giá độ bền vững, các tác nhân tác động tới công trình, dự án xây dựng ở khu vực khảo sát. Từ đó đưa ra được biện pháp ngăn chặn, khắc phục hoặc cải tạo lại khu vực có vấn đề kịp thời. 

>> Xem thêm Mẫu nhiệm vụ khảo sát địa hình đầy đủ nhất

đề cương nhiệm vụ khảo sát
quy trình khảo sát trong đề cương nhiệm vụ khảo sát

Đề cương nhiệm vụ khảo sát phải trình bày đầy đủ quy trình khảo sát

Công việc khảo sát công trình bao gồm nhiều công đoạn, có những đặc điểm và đặc thù riêng biệt. Luôn cần tới những người có chuyên môn thực hiện mới đảm bảo sự cẩn trọng, tỉ mỉ, cho số liệu chính xác. Các công việc này thường do đơn vị cung ứng dịch vụ khảo sát địa hình thực hiện.

Đề cương nhiệm vụ khảo sát địa chất công trình đầy đủ các kỹ sư cũng cần trình bày các thiết bị sử dụng trong quá trình khảo sát . Trong đó, nổi bật trong lĩnh vực khảo sát địa chất công trình là hai thiết bị được ứng dụng nhiều và mang lại kết quả cao trong quá trình khảo sát ngoài thực địa là máy GNSS RTK với máy bay UAV RTK có Flycame Đặc biệt , sau mỗi lần khảo sát các kỹ sư nên lưu ý lập báo cáo thẩm định đề cương nhiệm vụ khảo sát công trình để nhà thầu và chủ đầu tư có thể đánh giá khách quan quá trình khảo sát ngoài thực địa. Bản báo cáo này còn là một văn bản có độ  tỉ mỉ với số liệu chi tiết để gửi khách hàng. 

Về quy trình khảo sát chính xác để lập đề cương nhiệm vụ khảo sát chi tiết gồm những bước như sau:

 • Bước 1: Bước đầu là lập nhiệm vụ tiến hành khảo sát và làm phương án kỹ thuật khảo sát cho từng khu vực địa hình, công trình cụ thể. Mỗi địa điểm khảo sát có điều kiện địa hình khác nhau, do đó các kỹ sư cần linh động tùy tính chất sẽ có những đặc điểm khác nhau nên phương án cũng riêng biệt. 
 • Bước 2: Chuyên viên tiến hành đo đạc tại các khu vực yêu cầu phải khảo sát với khối lượng công việc, nội dung rõ ràng. 
 • Bước 3: Hoàn thiện các số liệu khảo sát đã thu thập được và biên tập bản vẽ.
 • Bước 4: Tổng hợp đầy đủ số liệu thu được từ việc khảo sát làm bảo báo cáo chi tiết
 • Bước 5: Kiểm tra, nghiệm thu toàn bộ các sản phẩm và bàn giao tài liệu lại cho bên liên quan cần có. Khách hàng nhận số liệu khảo sát có thắc mắc nào sẽ được các chuyên viên giải đáp tận tình.

>> Xem thêm Đề cương khảo sát địa chất công trình chính xác nhất

đề cương nhiệm vụ khảo sát
Đề cương nhiệm vụ khảo sát phải thể hiện được phương án khảo sát

Đề cương nhiệm vụ khảo sát phải thể hiện được phương án khảo sát

Mẫu đề cương nhiệm vụ khảo sát phải lập ra phương án để tiến hành khảo sát trước khi bắt tay vào công việc. Công tác làm phương án do các chuyên gia lập đảm bảo tính định hướng và phân công công việc phù hợp phải được phê duyệt đề cương nhiệm vụ khảo sát từ các cấp quản lý dự án trước khi tiến hành ngoài thực địa. Phương án khảo sát cũng liệt kê rõ những công nghệ, máy móc, thiết bị cần sử dụng trong việc khảo sát công trình sắp tới: 

 • Khống chế mặt bằng và khống chế độ cao: Áp dụng cách thức kỹ thuật này để xác định điểm tọa độ, cao độ hạng mục GPS chi tiết. Và xem xét cách bố trí lưới khống chế về mặt bằng và độ cao. 
 • Đo bình đồ ở khu vực xây dựng: Đội kỹ thuật viên sẽ dùng máy đo toàn đạc để phục vụ đo vẽ khu vực địa hình chi tiết qua mặt cắt ngang. Có phần mềm hiện đại xử lý số liệu đo và thể hiện ngay lên bản đồ. 
 • Đo mặt cắt dọc tỷ lệ: Tiến hành đo mặt cắt dọc với tỷ lệ đứng  – ngang. Dùng máy để đo độ dài tổng thể hoặc có thể thủ công sử dụng thước thép đều được. Còn đo về độ cao tổng quát và chi tiết các hạng mục, khép mốc, số hiệu mốc.
 • Đo mặt cắt ngang tỷ lệ: Công việc này sẽ sử dụng máy đo, máy thước hay chữ A thực hiện trực tiếp trên phạm vi đo nhất định
 • Điều tra giải phóng mặt bằng: Áp dụng phương thức thực địa tại hiện trường hoặc bản đồ địa chính. Kỹ thuật viên tiến hành công việc khảo sát địa hình sẽ lập bình đồ duỗi thẳng và công tác điều tra giải phóng mặt bằng tỷ lệ.
đề cương nhiệm vụ khảo sát
Đề cương nhiệm vụ khảo sát nên lập được dự toán kinh phí khảo sát

Đề cương nhiệm vụ khảo sát phải lên được dự toán kinh phí khảo sát

Lập dự toán kinh phí khảo sát là yếu tố cần có trong đề cương nhiệm vụ khảo sát công trình. Một đề cương nhiệm vụ khảo sát công trình đầy đủ là thể hiện được các thông tin trên, sau khi các kỹ sư hoàn thiện cần gửi cho chủ đầu tư xem qua, khi có quyết định phê duyệt đề cương nhiệm vụ khảo sát từ cấp quản lý thì lúc đó đề cương nhiệm vụ khảo sát công trình mới có hiệu lực.. Phần dự toán này phải dựa vào các công việc, chi phí, trang thiết bị sử dụng tùy từng tính chất công việc. 

Chi tiết việc dự toán nhiệm vụ khảo sát như sau:

 • Kinh phí cho hoạt động khảo sát địa hình địa chất
 • Kinh phí lập báo cáo kinh tế kỹ thuật
 • Kinh phí cần phải bỏ ra để đầu tư

Bài viết trên đây Việt Thanh Group đã cung cấp thông tin về đề cương nhiệm vụ khảo sát đầy đủ và chi tiết nhất. Việt Thanh Group là đơn vị phần phối các thiết bị đo đạc chính hãng đến từ thương hiệu Hi-Target, Satlab....Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ và hỗ trợ.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Đề cương nhiệm vụ khảo sát công trình chuẩn nhất”

Your email address will not be published.

Đánh giá