Điều kiện khởi công xây dựng công trình theo quy định

05/07/2024
165 lượt xem

Để một công trình xây dựng có thể khởi công, cần tuân thủ các điều kiện khởi công xây dựng công trình theo đúng pháp lý, kỹ thuật và quy định của Nhà nước. Bài viết dưới đây Việt Thanh Group sẽ mang đến những thông tin chi tiết về điều kiện khởi công công trình xây dựng để đảm bảo công trình được khởi công mà không gặp bất kỳ một rủi ro về mặt pháp lý nào, mời bạn đọc cùng theo dõi. 

Điều kiện khởi công xây dựng công trình 

Trước khi tiến hành xây dựng công trình, cần phải xác định xem đã đủ các điều kiện khởi công công trình theo luật xây dựng hay chưa. Đây được xem là một trong những bước quan trọng trong quá trình chuẩn bị xây dựng một công trình. 

Trong Luật xây dựng năm 2014, tại điều 107 có quy định về điều kiện khởi công dự án, cụ thể việc khởi công xây dựng công trình cần phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố sau: 

Đáp ứng được mặt bằng xây dựng 

Việc đầu tiên đó là phải đáp ứng được mặt bằng để có địa điểm xây dựng rõ ràng. Quá trình xây dựng có thể được chia làm nhiều giai đoạn, với các hình thức thực hiện theo từng tiến độ công trình hoặc thực hiện toàn bộ công trình, áp dụng đối với những công trình có quy mô không quá lớn. Vì vậy mà việc đáp ứng mặt bằng cũng sẽ phụ thuộc vào tiến độ xây dựng của công trình hoặc phải đáp ứng toàn bộ mặt bằng để quá trình xây dựng được thực hiện theo đúng như kế hoạch đã đề ra từ trước. 

Tham khảo máy thủy bình Satlab SAL32 trong quá trình đo đạc kiểm tra chất lượng địa hình trước khi khởi công xây dựng tại gian hàng của Việt Thanh Group. 

điều kiện khởi công xây dựng công trình
Điều kiện khởi công xây dựng công trình là gì?

Đảm bảo có giấy phép xây dựng 

 

 

Tùy thuộc vào từng loại công trình xây dựng mà việc yêu cầu phải có giấy phép xây dựng là bắt buộc để phù hợp với điều kiện khởi công xây dựng công trình. Điều này giúp cho việc tiến hành xây dựng được thực hiện theo đúng quy định và pháp luật của Nhà nước.

Theo quy định, Nhà nước yêu cầu bắt buộc phải có giấy phép xây dựng đối với các công trình cụ thể đã nêu rõ tại Điều 89 trong Luật xây dựng 2014. Bên cạnh đó cũng có những quy định về những công trình không cần thiết phải có giấy phép xây dựng và cũng được quy định cụ thể tại Điều 89 khoản 2.  

>>>Xem thêm: Giám sát công trình là gì, giám sát công trình cần những gì? 

Có bản vẽ thiết kế công trình 

Các công trình trước khi thi công phải có bản vẽ thiết kế cụ thể đối với từng hạng mục và phải được kiểm tra, phê duyệt từ phía chủ đầu tư. Việc kiểm tra phê duyệt này phải được chủ đầu tư xác nhận trên các bản vẽ và bản thiết kế của công trình đó. Dựa vào bản vẽ này mà việc thi công, xây dựng phải được thực hiện đúng như trong thiết kế đã đề ra trước đó. 

Tham khảo các dòng máy thủy chuẩn trong quá trình kiểm tra cao độ mặt bằng công trình trước – trong và sau thi công.

Thực hiện ký kết với nhà thầu 

Nếu như công trình thi công của chủ đầu tư có thực hiện việc lựa chọn một bên chủ thầu để thực hiện việc xây dựng công trình, thì phải có văn bản hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu theo đúng như quy định mà pháp luật đã đề ra. 

Đảm bảo nguồn vốn xây dựng 

Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải đảm bảo được nguồn vốn và kinh phí để có thể đáp ứng đủ điều kiện theo kịp tiến độ công trình. Tránh để xảy ra những việc không đáng có như thiếu kinh phí để thực hiện các công đoạn trong quá trình thi công xây dựng công trình. 

Đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường 

Trong suốt quá trình thi công công trình xây dựng, chủ đầu tư và nhà thầu luôn phải chú ý đến việc đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường. Thực hiện các biện pháp và phải có những công cụ để để đảm bảo an toàn cho mọi người và cũng như giúp bảo vệ môi trường. Việc này phải được thực hiện chỉn chu xuyên suốt quá trình kể từ khi bắt đầu đến khi kết thúc quá trình xây dựng.

Đảm bảo các vấn đề liên quan khác 

Trong quá trình trước khi xây dựng công trình, cần phải thực hiện các yêu cầu về điều kiện giấy phép, mặt bằng thì tất cả các vấn đề khác liên quan đến các yêu cầu đối với công trình xây dựng hay những yêu cầu đối với việc sử dụng các vật liệu để xây dựng cũng phải được thực hiện theo đúng quy định tại Điều 109 và Điều 110 của Luật xây dựng năm 2014. 

điều kiện khởi công xây dựng công trình
Vì sao phải thực hiện các điều kiện khởi công xây dựng công trình

Tại sao phải thực hiện những điều kiện khởi công xây dựng công trình? 

Việc thực hiện các điều kiện khởi công xây dựng công trình là rất quan trọng vì những lý do sau:

  • Đảm bảo tính hợp pháp và tuân thủ quy định pháp luật: Việc tuân thủ các điều kiện khởi công giúp đảm bảo rằng công trình xây dựng phù hợp với quy định của pháp luật. Điều này giúp tránh các tranh chấp pháp lý và các vấn đề liên quan đến quyền sử dụng đất và quy hoạch.
  • Đảm bảo an toàn cho con người và tài sản: Các biện pháp an toàn lao động, vệ sinh môi trường và an toàn cho các công trình lân cận là những yêu cầu bắt buộc nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người lao động và cộng đồng xung quanh, cũng như bảo vệ tài sản của họ.
  • Bảo vệ môi trường: Các biện pháp bảo vệ môi trường được yêu cầu nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của công trình xây dựng đối với môi trường tự nhiên. Điều này bao gồm việc quản lý chất thải, kiểm soát tiếng ồn, và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.
  • Đảm bảo chất lượng công trình: Thiết kế bản vẽ thi công và việc sử dụng nhà thầu có đủ điều kiện năng lực hoạt động xây dựng giúp đảm bảo rằng công trình được xây dựng đúng kỹ thuật, đạt chất lượng và đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật quy định.
  • Đảm bảo tiến độ và tài chính: Việc có kế hoạch tài chính rõ ràng và đảm bảo nguồn vốn giúp dự án không bị gián đoạn, đảm bảo tiến độ công trình và hoàn thành theo đúng thời hạn đã đề ra. 
  • Ngăn ngừa và giải quyết tranh chấp: Tuân thủ các điều kiện khởi công giúp giảm thiểu rủi ro về tranh chấp đất đai, quyền sử dụng đất, và các tranh chấp khác liên quan đến việc xây dựng công trình.
  • Tăng cường uy tín và trách nhiệm của chủ đầu tư và nhà thầu: Việc tuân thủ các quy định và điều kiện khởi công giúp tăng cường uy tín của chủ đầu tư và nhà thầu, cho thấy họ là những đơn vị hoạt động có trách nhiệm và chuyên nghiệp trong lĩnh vực xây dựng.

Trên đây là những điều kiện khởi công xây dựng công trình mà bất kỳ một chủ đầu tư nào cũng phải thực hiện để đảm bảo công trình của mình được xây dựng mà không phải gặp bất kỳ một rủi ro nào. Tham khảo thêm nhiều tin tức tại trang tin tức trắc địa của Việt Thanh Group. Mua các thiết bị đo đạc trắc địa chất lượng tại cửa hàng của Việt Thanh Group, với những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường hiện nay như Hi-Target, Nikon, Satlab,..

>>>Xem thêm: Quy hoạch sử dụng đất cấp huyện năm 2024 và những thông tin chi tiết 

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Điều kiện khởi công xây dựng công trình theo quy định”

Your email address will not be published.

Đánh giá