Đơn giá đo đạc hiện trạng TP.HCM: Chi tiết và hữu ích cho người dùng

26/06/2024
113 lượt xem

Đo đạc hiện trạng là quá trình thu thập thông tin chi tiết về mặt bằng, địa hình, và các yếu tố liên quan tại một khu vực cụ thể. Tại TP.HCM, nhu cầu đo đạc hiện trạng đang tăng cao do sự phát triển không ngừng của hạ tầng đô thị và các dự án xây dựng. Hãy cùng Việt Thanh Group tìm hiểu về đơn giá đo đạc hiện trạng TP.HCM.

Căn cứ pháp lý

 • Luật đất đai 2013
 • Nghị định số 96/2019/NĐ-CP ngày 19/12/2019 về quản lý và sử dụng tài sản công
 • Thông tư 144/2017/TT-BTC ngày 29/12/2017 về hướng dẫn chế độ tài chính trong hoạt động đo đạc và bản đồ
 • Thông tư số 109/2021/TT-BTC ngày 15/12/2021 của Bộ Tài chính về hướng dẫn về phí và lệ phí trong lĩnh vực đất đai

Đối tượng áp dụng đơn giá đo đạc hiện trạng TP.HCM

Đơn giá đo đạc hiện trạng tại TP.HCM áp dụng cho các đối tượng sau đây:

 • Các doanh nghiệp nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập: Đây là các đơn vị sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước để thực hiện các dự án, nhiệm vụ liên quan đến đo đạc bản đồ và xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính trên địa bàn TP.HCM.
 • Các tổ chức và cá nhân có liên quan: Những đối tượng này bao gồm các tổ chức và cá nhân tham gia vào việc thực hiện các dự án, nhiệm vụ đo đạc bản đồ và xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính trên địa bàn TP.HCM. Họ thực hiện công việc này theo nguồn vốn ngân sách nhà nước.
 • Khuyến khích các tổ chức và cá nhân khác: Những tổ chức và cá nhân thực hiện các dự án và nhiệm vụ liên quan đến đo đạc bản đồ và xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính trên địa bàn TP.HCM bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước cũng được khuyến khích áp dụng đơn giá ban hành kèm theo Quyết định 04/2017/QĐ-UBND.

Một số nhà cung cấp dịch vụ đo đạc bản đồ uy tín như Việt Thanh Group

Đơn giá đo vẽ hiện trạng công trình TP.HCM là gì?

Đơn giá đo đạc hiện trạng TPHCM
Đơn giá đo đạc

Đơn giá đo đạc hiện trạng là chi phí mà khách hàng cần trả cho dịch vụ đo đạc tại một khu vực cụ thể. Chi phí này thường bao gồm các khoản như phí nhân công, thiết bị, và các chi phí phát sinh khác. Tại TP.HCM, đơn giá đo đạc hiện trạng thường dao động từ 3.000.000 đến 10.000.000 VNĐ (giá đo vẽ nhà, đất ở TP HCM không quá 9.000 đồng/m2) tùy thuộc vào diện tích và độ phức tạp của công việc.

Tham khảo đơn giá đo đạc: TẠI ĐÂY

Các yếu tố ảnh hưởng đến đơn giá đo đạc hiện trạng

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến đơn giá đo đạc hiện trạng, bao gồm:

 • Diện tích khu vực đo đạc: Khu vực có diện tích lớn hơn sẽ đòi hỏi nhiều thời gian và công sức hơn, do đó chi phí sẽ cao hơn.
 • Độ phức tạp của địa hình: Khu vực có địa hình phức tạp như đồi núi, sông suối sẽ làm tăng chi phí đo đạc do cần sử dụng các thiết bị chuyên dụng và thời gian khảo sát dài hơn.
 • Mục đích sử dụng dữ liệu: Đo đạc để lập bản đồ quy hoạch, khảo sát xây dựng hay nghiên cứu môi trường sẽ có yêu cầu và chi phí khác nhau.
 • Công nghệ và thiết bị: Sử dụng các thiết bị hiện đại như máy toàn đạc điện tử, máy GPS RTK, máy bay UAV RTK sẽ làm tăng độ chính xác nhưng cũng tăng chi phí.

Hướng dẫn áp dụng bộ đơn giá đo đạc tại TP.HCM

Đơn giá đo đạc hiện trạng TPHCM
Bản đồ quy hoạch

Phạm vi áp dụng đơn giá

Khi áp dụng bộ đơn giá đo đạc tại Thành phố Hồ Chí Minh, cần lưu ý một số điểm quan trọng như sau:

Đơn giá sản phẩm đăng ký đất đai

Đơn giá cho các sản phẩm liên quan đến đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, lập hồ sơ địa chính và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chỉ bao gồm các chi phí trực tiếp theo đơn giá. Các chi phí này chưa bao gồm những chi phí bổ sung như:

 • Chi phí khảo sát thiết kế: Chi phí này liên quan đến việc lập kế hoạch và thiết kế trước khi tiến hành đo đạc thực tế.
 • Chi phí kiểm tra nghiệm thu: Chi phí cho việc kiểm tra, đánh giá chất lượng và nghiệm thu các công việc đã hoàn thành.
 • Thu nhập chịu thuế tính trước: Khoản thu nhập này phải được tính vào dự toán kinh phí như một phần chi phí phát sinh thêm.
 • Thuế giá trị gia tăng (VAT): Thuế này sẽ được tính theo quy định hiện hành và chưa bao gồm trong đơn giá cơ bản.

Các chi phí ngoài đơn giá này nếu phát sinh sẽ được bổ sung vào dự toán kinh phí theo quy định tại Thông tư liên tịch số 04/2007/TTLT/BTNMT-BTC ngày 27/02/2007 của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tài chính về việc hướng dẫn lập dự toán kinh phí đo đạc bản đồ và quản lý đất đai, cùng với các văn bản pháp lý liên quan khác.

Đối tượng áp dụng đơn giá

Đơn giá này áp dụng cho các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập tại TP.HCM như:

 • Sở Tài nguyên và Môi trường
 • Văn phòng Đăng ký Đất đai
 • Phòng Tài nguyên và Môi trường
 • Ủy ban nhân dân phường xã

Các cơ quan này sẽ sử dụng đơn giá để lập, thẩm tra dự toán, và thanh quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước cấp để thực hiện các nhiệm vụ quản lý đất đai.

Phụ cấp đặc biệt

Bộ đơn giá chưa bao gồm phụ cấp đặc biệt cho các khu vực thi công nằm trong vùng sâu, vùng xa và hải đảo. Nếu có phụ cấp này, cần tính bổ sung vào dự toán kinh phí. Các khu vực này thường đòi hỏi chi phí phụ cấp cao hơn do điều kiện thi công khó khăn và xa xôi.

Chi phí khấu hao thiết bị và quản lý

Do bộ đơn giá này áp dụng chủ yếu cho các đơn vị nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập, các chi phí sau không được tính:

 • Chi phí khấu hao thiết bị: Đơn giá sẽ không bao gồm chi phí khấu hao thiết bị. Để tính toán, cần lấy giá trị đơn giá trừ đi giá trị tại cột khấu hao trong bảng đơn giá.
 • Chi phí quản lý chung: Nếu đơn vị đã được bố trí biên chế cho công tác quản lý chung, chi phí quản lý 15% sẽ không được tính vào đơn giá.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết đơn giá trích đo đạc

Lợi ích của việc hiểu rõ đơn giá đo đạc hiện trạng

Việc nắm rõ đơn giá đo đạc hiện trạng giúp bạn:

 • Lập kế hoạch tài chính: Bạn có thể dự trù chi phí cho dự án một cách chính xác hơn.
 • Lựa chọn dịch vụ phù hợp: Hiểu rõ chi phí giúp bạn lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ đo đạc phù hợp với ngân sách và nhu cầu của mình.
 • Tránh phát sinh chi phí không cần thiết: Nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả giúp bạn tránh được các chi phí không cần thiết.

>>>Xem thêm: Chi phí đo đạc địa chính là bao nhiêu

Đơn giá đo đạc hiện trạng tại TP.HCM có sự biến động tùy thuộc vào nhiều yếu tố như diện tích, độ phức tạp của địa hình và công nghệ sử dụng. Hiểu rõ các yếu tố này không chỉ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn về mặt tài chính mà còn lựa chọn được dịch vụ đo đạc phù hợp với nhu cầu của mình. Mọi người muốn tìm hiểu thêm thông tin về tin tức đơn giá đo đạc hiện trạng thì có thể truy cập Công ty Cổ phần Tập đoàn Việt Thanh.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Đơn giá đo đạc hiện trạng TP.HCM: Chi tiết và hữu ích cho người dùng”

Your email address will not be published.

Đánh giá