Cấu tạo cơ bản máy thủy bình

Máy thủy bình chính hãng hiện nay đang được các nhà thầu xây dựng sử dụng rộng rãi và đang được dùng hoạt động với nhiều công trình xây dựng lớn và nhỏ hiện nay. Để khai thác thiệt để các tính năng máy thủy bình bạn cần phải hiểu cách sử dụng thiết bị này. Về cơ cấu máy thủy bình quý khách nên sở hữu ngay cho mình một bộ máy thủy bình ( Hiện nay trên thị trường giá máy mới khoảng từ 5-10tr) để trải nghiệm thực tế.

Cấu tạo máy thủy bình Satlab
Cấu tạo máy thủy bình Satlab
1. Gương sơ bộ

2. Bọt thủy tròn

3. Ốc chỉnh bọt thủy

4. Vị động ngang

5. Vòng chia độ

6. Vạch chia độ

7. Ốc cân máy

8. Đế máy

9. Kính vật

10. Núm điều ngang

11. Thị kính

12. Vòng bảo vệ

13. Tiêu ngắm sơ bộ

Hướng dẫn cơ bản khi sử dụng máy thủy bình

Bước 1: Chuẩn bị

Đặt máy tại vị trí bất kỳ nhưng máy không nên thấp hơn mốc ( Mốc là một vị trí cố định cho trước)

Bước 2: Cân máy thủy bình khi đo

Chỉnh sơ bộ bằng chân máy trước cho giọt nước vào trong mới vặn chặt lại để chỉnh 3 ốc trên máy, khi chỉnh nhớ vặn con ốc thứ 2 ốc cùng ra hoặc cùng vào cùng đó vẵn ốc còn lại

Bước 3: Ngắm và đọc thông số đo

Ngắm vào MIA đọc só trên Mia ( Mia là cái cây thước cứng có gi số đỏ trắng trên đó, có nhiều loại và nhiều hảng khác nhau, có loại Mia 5m và loại 4m là thường dùng).
Khi đọc bạn cần chú ý nhớ vận chỉnh tiêu cự và kính ngắm nhằm tránh đọc sai số
Khi đọc thì nhìn thấy số trên MIA ghi tại điểm đuôi chữ E cuối cùng thì ghi lại số liệu trong sổ là 0050 ( Tức 5cm), nếu đọc được số 11 và nằm tại vị trí cuối chữ E mầu đỏ thì vui lòng đọc là 1150 ( Tức 1m15cm), Nếu ước tính cứ 1 khấc nhỏ đen trắng hoặc đỏ trắng thì bạn có thể cộng thêm 1cm cho phù hợp với kết quả đo nhất.

Xem thêm => Hướng dẫn đọc mia máy thủy bình

Bước 4 : Hướng dẫn tính đo cao từ máy thủy bình

Nếu mốc họ cho là 0,0 ( Cái này nếu là làm nhà thì thường họ lấy cao độ là hoàn thiện nền nhà để quy ước, nếu là cầu, đường, cảng thì thường lấy theo tọa độ quốc gia nên bạn không cần phải thắc mắc số đó ở đâu ra).
Bạn đọc MIA gi được 0050 (đít chử E đầu tiên) thì mốc này đang có cao độ là 0,05 ( Lấy 0,000+0050=0,050). Chú ý số bạn đọc có 4 số là 0050 tức bạn đang đọc theo hàng ngìn nhưng cao độ họ cho là m tức 0,0m. Bạn đọc mia là 1150 thì cao độ là 1,15m ( 0,000+1150=1150m).

5 lưu ý cơ bản khi sử dụng máy thủy bình.

Lưu ý 1: Bọt thủy tròn luôn phải nằm ở vị trí ở giữa vòng tròn khi ta quay máy ở các vị trí của bàn độ. Nếu không nằm ở vị trí chính giữa thì theo quy định không được vượt quá 1mm. Máy thủy bình tự động được thiết kế theo nguyên lý tự động cân bằng, nhưng việc đảm bảo cho bọt thủy tròn luôn ở vị trí chính giữa sẽ giúp giảm thiểu rủi ro trong trường hợp bộ tự động cân bằng không hoạt động ổn định hoặc đang gặp trục trặc.

Lưu ý 2: Trong quá trình sử dụng cần bảo quản để tránh những nơi có độ ẩm cao sẽ làm máy bị mốc ảnh hưởng đến khả năng nhìn rõ mia (làm mờ ống kính ngắm). Tránh sử dụng máy thủy bình khi trời mưa hoặc nắng to mà không được che dù. Khi trời nắng to nhiệt độ tăng cao bất thường sẽ khiến việc nhìn mục tiêu bị rung (do hiện tượng môi trường ảnh hưởng tới chiết quang của tia ngắm).

Lưu ý 3: Khi sử dụng máy thủy bình trên nền đất không ổn định (mặt đất mới san lấp, gần đường giao thông) cần bố trí chân máy vững chắc và đặt máy cố định trên chân để tránh dẫn đến hiện tượng lún hoặc hiện tương rung máy trong quá trình đọc số.

Lưu ý 4: Khi làm việc trên khu đo lớn, người sử dụng cần cho máy vào hộp trước khi chuyển trạm. Khi máy được bảo vệ trong hộp sẽ tránh được các va đập không mong muốn từ bên ngoài. Giúp tăng thời gian sử dụng và hạn chế được sai số tự nhiên của máy.

Lưu ý 5: Thường xuyên kiểm tra máy thủy bình (sai số góc i, sai số bọt thủy tròn, độ sáng của ống kính…). Kiểm định, hiệu chuẩn sản phẩm đúng thời gian quy định và lựa chọn cơ sở cung cấp dịch vụ sửa chữa – kiểm định uy tín và có bảo hành giúp kiểm soát tốt các nguồn sai số có thể dẫn đến trong quá trình đo đạc. Trong quá trình sử dụng, ngay khi thấy có dấu hiệu bất thường của kết quả đo. Hãy liên hệ với những đơn vị sửa chữa, hiệu chuẩn, kiểm định máy.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *