Khảo sát thực địa là gì? Nội dung khảo sát thực địa

23/05/2024
39 lượt xem

Khảo sát thực địa là gì? Khảo sát thực địa là quá trình thu thập các dữ liệu và thông tin về thửa đất một cách trực tiếp. Công việc này được thực hiện nhằm thu thập các thông tin về vị trí, kích thước, hình dạng và các đặc điểm khác của thửa đất. 

Khảo sát thực địa là gì? 

Khảo sát thực địa nghĩa là gì? Khảo sát thực địa là công việc để thu thập tất cả các thông tin về một thửa đất. nó còn có tên tiếng anh là  Field Survey. Những thông tin cần thu thập  phải chi tiết và chính xác từ thực tế. Bao gồm những yếu tố về vị trí của thửa đất, kích thước, hình dạng, tình trạng sử dụng hiện tại của thửa đất như thế nào, và các đặc điểm khác. 

Công việc này được thực hiện bởi các kỹ sư địa chính hoặc những chuyên gia chuyên định giá đất, hoặc các nhà quy hoạch đô thị. Xem thêm các loại máy khảo sát thực địa GPS RTK, máy thủy bình, máy toàn đạc tại trang web của Việt Thanh Group. 

Khảo sát thực địa là gì
Khảo sát đo đạc thông tin thửa đất bằng máy GPS RTK – Khảo sát thực địa là gì?

Nội dung của công việc khảo sát thực địa 

Theo thông tư 39/2017/TT-BTNMT  của Bộ Tài nguyên và Môi trường, nội dung công việc khảo sát thực địa được quy định chi tiết như sau:

Thu thập và cập nhật thông tin 

Việc đầu tiên cần làm khi khảo sát thực địa đó là phải thu thập các thông tin, hiện tượng xung quanh của thửa đất. Thu thập các thông tin về tình trạng mảnh đất như các dấu hiệu của việc trượt lở đất, đá hay các thông tin liên quan khác. Tìm kiếm và cập nhập các tài liệu về những kế hoạch phát triển kinh tế, dân cư của thửa đất. Ngoài ra cần cập nhật các báo cáo về công tác phòng chống thiên tai từ cơ quan chuyên môn có thẩm quyền của nhà nước tại địa phương. 

>>> Tham khảo: Quy định khảo sát địa hình cập nhật mới nhất

Cập nhật thông tin trực tiếp từ người dân 

Khảo sát và thu thập các thông tin từ người dân địa phương, chính quyền địa phương thông qua các phiếu điều tra nhằm cập nhật tất cả những thông tin trong quá khứ về những hiện tượng tự nhiên diễn ra tại thửa đất đang cần khảo sát.

Điều tra khảo sát chi tiết tất cả các yếu tố liên quan 

Nghiên cứu khảo sát thực địa chi tiết các yếu tố địa hình địa mạo, địa chất cấu trúc, kiến tạo đời phá hủy ĐCTV – ĐCCT. Nghiên cứu về tình hình hiện trạng sử dụng đất, độ dốc, những thảm thực vật trên thửa đất, khí tượng thủy văn tại khu vực. Hiện trạng sạt lở đất đá, những tai biến địa chất có liên quan tại các điểm trượt lở đất đá trong phạm vi nghiên cứu điều tra với tỷ lệ 1:25.000. Thu thập tất cả các thông tin về các yếu tố trên trong phạm vi mật độ mạng lưới quy định. 

Định điểm vị trí khảo sát 

Ghi chép lại những thông tin trong quá trình khảo sát thực địa, lưu lại những thông tin, hình ảnh bằng cách vẽ hoặc chụp hình. Mô tả lại những điểm đã từng trượt lở đất đá theo những mẫu phiếu đã được lập ra. Thực hiện các thí nghiệm tại hiện trường, kiểm tra các kết quả và đánh giá. Khoanh vùng những diện tích đã xảy ra và có thể xảy ra những thiên tai trong tương lai. 

Sơ bộ những khu vực cần có đánh giá chi tiết hơn

Sơ bộ khoanh định  những khu vực nào cần có sự đánh giá chi tiết hơn. Việc này nhằm giảm nhẹ những nguy cơ về thiên tai có thể xảy đến trong tương lai và làm công tác định hướng trong quy hoạch và phát triển kinh tế xã hội một cách lâu dài cho địa phương.

Khảo sát thực địa là gì
Ghi chép lại những thông tin trong quá trình khảo sát – Khảo sát thực địa là gì

Đưa các thông tin thu thập được lên sơ đồ địa hình 

Sau khi đã khảo sát thực địa và thu thập được các thông tin, cần phản đưa các tuyến lộ trình địa chất, các điểm đã khảo sát và các số hiệu của các điểm khảo sát,  điểm khảo sát SSPC, những ký hiệu đất đá và thế nằm của đất đá lên sơ đồ địa hình với tỷ lệ 1:10.000. Đây là loại bản đồ cầm tay dành cho các nhóm khảo sát thực địa chuyên sử dụng. Các sơ đồ tài liệu thực tế đã điều tra có tỷ lệ 1: 25.000.

Trên đây là những thông tin chi tiết về định nghĩa khảo sát thực địa là gì và những nội dung của công việc khảo sát thực địa. Mong rằng với những thông tin mà Việt Thanh Group mang đến sẽ giúp ích nhiều cho người xem . Ngoài ra khách hàng có thể tìm hiểu thêm các thông tin khác tại trang web Việt Thanh Group

>>> Tham khảo: Các tiêu chuẩn khảo sát địa hình mới nhất tại Việt Nam

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Khảo sát thực địa là gì? Nội dung khảo sát thực địa”

Your email address will not be published.

Đánh giá