[Giải đáp] Khi nào cần kiểm định chất lượng công trình

22/06/2024
60 lượt xem

Cần kiểm định chất lượng công trình trong các trường hợp như phát hiện những hỏng hóc, có những dấu hiệu nguy hiểm, không đảm bảo an toàn trong quá trình triển khai…Đây là một trong những công tác vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng bất kỳ một công trình xây dựng nào. Trong bài viết dưới đây Việt Thanh Group sẽ giải đáp chi tiết vấn đề khi nào cần kiểm định chất lượng công trình, mời bạn đọc cùng theo dõi. 

Khi nào cần kiểm định chất lượng công trình? 

Kiểm định chất lượng công trình là công tác nhằm xác định và đánh giá độ an toàn, hiệu quả và tính đúng đắn của một công trình xây dựng. Khi thực hiện công tác này phải đảm bảo công trình cần đáp ứng đầy đủ những tiêu chí về yêu cầu kỹ thuật đã được đưa ra và sẵn sàng để phục vụ cho công tác bảo trì. 

Những trường hợp cụ thể và vô cùng quan trọng phải thực hiện kiểm định chất lượng để phục vụ cho công tác bảo trì là: 

 • Thực hiện trước khi bảo trì định kỳ: Cần thực hiện kiểm định chất lượng công trình trước khi tiến hành bảo trì định kỳ để có thể xác định được hiện trạng thực tế và xác định được những công việc đang cần phải thực hiện bảo trì. 
 •  Sau khi kết thúc công tác sửa chữa: Kiểm định chất lượng công trình được thực hiện sau khi sửa chữa hoặc cải tạo một phần công trình để luôn đảm bảo rằng công việc đã được thực hiện một cách đúng đắn và đáp ứng được tất cả những tiêu chuẩn của kỹ thuật đề ra. 
 • Khi có sự cố hỏng hóc: Kiểm định chất lượng sẽ giúp xác nhận được nguyên nhân và sự tác động của sự cố đối với công trình khi xảy ra các trường hợp hỏng hóc. Từ đó có thể đưa ra những biện pháp khắc phục phù hợp nhất. 
Khi nào cần kiểm định chất lượng công trình
Khi nào cần kiểm định chất lượng công trình

Những thiết bị đo đạc cần có trong quá trình kiểm định chất lượng công trình như: Máy kinh vĩ điện tử Satlab SDT2, máy thủy bình Nikon AS-2C, máy toàn đạc Leica TSO7,..

Công tác kiểm định chất lượng công trình để phục vụ cho việc bảo trì được hiện trong các trường hợp sau theo như khoản 5 Điều 33 Nghị định 06/2021/NĐ-CP: 

 • Cần kiểm định chất lượng công trình định kỳ theo quy trình bảo trì công trình đã được đề ra và phê duyệt. 
 • Thực hiện ngay việc kiểm định chất lượng công trình khi phát hiện có những dấu hiệu hư hỏng, nguy hiểm, không đảm bảo sự an toàn trong việc khai thác và sử dụng. 
 • Cần thực hiện việc kiểm định khi có những yêu cầu về việc đánh giá chất lượng, hiện trạng của công trình để phục vụ cho việc lập quy trình bảo trì dành cho những công trình đã được đưa vào sử dụng những vẫn chưa có quy trình bảo trì. 
 • Thực hiện kiểm định khi cần có cơ sở cho việc quyết định kéo dài thời hạn sử dụng của công trình đối với những công trình đã hết tuổi thọ hoặc là cơ sở của việc nâng cấp, cải tạo công trình. 
 • Khi các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền yêu cầu việc kiểm định chất lượng công trình. 

>>>Xem thêm: Quy định về bàn giao mặt bằng thi công 

Khi nào cần kiểm định chất lượng công trình
Khi nào cần kiểm định chất lượng công trình

Lý do cần thực hiện việc kiểm định chất lượng công trình 

Kiểm định chất lượng công trình cần phải được thực hiện bởi những lý do sau đây: 

 • Việc kiểm định chất lượng công trình là để đảm bảo độ an toàn và xác định, đánh giá một cách chi tiết khách quan nhất chất lượng của một công trình sau khi thi công và chuẩn bị được đưa vào để sử dụng. 
 • Kiểm định có thể xác nhận được những nguyên nhân gây ra các sự cố công trình như nứt, nghiêng, lún khi quá trình xây dựng đang diễn ra hoặc khi đã được đưa vào sử dụng, từ đó có thể đưa ra những phương án khắc phục vấn đề. 
 • Kiểm định chất lượng còn có thể thay đổi công năng của công trình để phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của Chủ đầu tư. 
 • Việc kiểm định chất lượng công trình theo định kỳ trong quá trình sử dụng có thể giúp cải tạo, đánh giá kết cấu để phục vụ cho công tác nâng cấp hoặc kéo dài tuổi thọ của công trình. 
 • Việc kiểm định còn để giải quyết những tranh chấp về chất lượng công trình, ICCI sẽ thực hiện việc kiểm định này và đưa ra kết luận xem Nhà thầu đã thực hiện theo đúng hợp đồng và theo tiêu chuẩn hay chưa. 

Bằng những thông tin chi tiết trên đây, bạn đọc đã nắm được việc khi nào cần kiểm định chất lượng công trình và tại sao cần phải thực hiện công tác này trong quá trình xây dựng. Tham khảo thêm nhiều kiến thức về trắc địa tại phần tin tức của Việt Thanh Group. Quý khách hàng cũng có thể tham khảo các dịch vụ nổi bật cùng danh mục sản phẩm thiết bị đo đạc của Việt Thanh Group như máy toàn đạc điện tử, máy đo khoảng cách, máy GPS RTK 2 tần số,..

>>>Xem thêm: Các công tác ngoại nghiệp trong công trình 

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “[Giải đáp] Khi nào cần kiểm định chất lượng công trình”

Your email address will not be published.

Đánh giá