Lưu ý khi kết nối tài khoản trạm Cors Cục, Base tư nhân trên máy RTK Hi-Target

08/05/2024
322 lượt xem

Tổng hợp các lưu ý khi kết nối/chuyển đổi giữa tài khoản trạm Cors Cục, Base tư nhân trên các dòng máy GPS RTK Hi-Target giúp người dùng dễ dàng sử dụng thiết bị hỗ trợ công tác đo đạc, khảo sát địa hình, địa chính, xây dựng…

1. Kết nối máy RTK Hi-Target với trạm Cors Cục Đo đạc Bản đồ

1.1. Đo trạm Cors Cục không fix gốc VN2000

>>> Tham khảo: Hướng dẫn kết nối Rover với trạm Cors

Sau khi tiến hành cài đặt thông số công việc, người dùng sẽ vào bộ điều khiển cầm tay iHand55, chọn Rover và tiến hành nhập các thông số (hình ảnh minh hoạ)

lưu ý khi sử dụng máy RTK Hi-Target

Đối với trạm Cors Cục có thể sử dụng theo 3 cổng:

  • Cổng 2101 (VRS) giải pháp mạng lưới (Network). Tên mountpoint bắt đầu là VRS…
  • Cổng 2102 (iMAX) giải pháp mạng lưới (Network). Tên mountpoint bắt đầu là iMAX…
  • Cổng 2103 (SB) giải pháp trạm đơn (Single base). Tên mountpoint bắt đầu là SB

Tại đây, người dùng cần tích chọn vào mục RTCM 1021-1027, đây chính là tham số cải chính của trạm Cors cục, nếu người dùng không tích chọn vào mục này khi đo đạc kết quả sẽ không chính xác. Sau đó tiến hành lựa chọn kinh tuyến trục tương ứng với khu vực đo đạc. Ví dụ: VRS.105M3 cho cổng 2101, iMAX.105M3 cho cổng 2102 và SB.105M3 cho cổng 2103.

lưu ý khi sử dụng máy RTK Hi-Target

1.2. Đo trạm Cors Cục tiến hành fix gốc VN2000

Khi tiến hành fix gốc sử dụng trạm Cors cục ta tiến hành như sau:

Sau khi tiến hành cài đặt thông tin công việc, tiến hành nhập các thông số trạm Cors cục như bình thường (hình ảnh minh hoạ).

lưu ý khi sử dụng máy RTK Hi-Target

Sau khi nhập xong các thông tin trạm Cors Cục, tại mục RTCM 1021-1027 (tham số cải chính toạ độ của trạm Cors Cục) ta bỏ tích mục này, nếu chúng ta tích chọn mục này và tiến hành fix gốc kết quả sẽ không chính xác. Sau nhập xong thông tin bấm Đặt để xác nhận và tiến hành Fix gốc V2000 như bình thường thông qua mục Kiểm tra điểm.

2. Kết nối máy GPS RTK Hi-Target với trạm Base tư nhân

Khi dùng máy RTK Hi-Target kết nối trạm Base tư nhân (Hệ thống các trạm do đơn vị tư nhân xây dựng), người dùng tiến hành thiết lập công việc và nhập thông số IP, Port,Tên người dùng, Mật khẩu như bình thường và tìm tới trạm Base gần với khu vực đo đạc nhất để kết nối.

Lưu ý: khi sử dụng trạm Base tư nhân dù có Fix gốc VN200 hay không Fix gốc VN2000 đều sẽ bỏ trống dòng RTCM 1021-1027, nếu các bạn tích chọn mục này kết quả đo sẽ không chính xác, vì hệ thống trạm Base tư nhân sử dụng 7 tham số tính chuyển riêng không giống tham số cải chính RTCM của Cục (hình ảnh minh hoạ)

lưu ý khi sử dụng máy RTK Hi-Target

Khi sử dụng trạm Base tư nhân công tác Fix gốc VN2000 diễn ra bình thường thông qua mục Kiểm tra điểm.

3. Khi chuyển đổi giữa trạm Cors Cục và trạm Base tư nhân

Khi chuyển đổi giữa trạm Cors Cục qua trạm Base tư nhân người dùng sẽ cần cài đặt lại kinh tuyến trục và tham số tính chuyển.

TH1: Khi chuyển từ trạm Base tư nhân qua trạm Cors Cục

Khi chuyển từ trạm Base tư nhân qua trạm Cors Cục, người dùng tiến hành cài đặt thông tin tài khoản trạm Cors Cục như bình thường, tích chọn RTCM 1021-1027 tại mục Rover và chọn kinh tuyến trục tương ứng với khu vực đang đo đạc. Lúc này máy sẽ tự nhận tham số cải chính của cục theo mặc định và không cần cài đặt hay chỉnh sửa gì thêm. Bạn có thể kiểm tra hệ toạ độ tại Tab Công việc, chọn Hệ toạ độ, bạn sẽ kiểm tra thông số kinh tuyến trục tại mục Projection Parameters và tham số tính chuyển tại mục Datum conversion. (Hình ảnh minh hoạ)

lưu ý khi sử dụng máy RTK Hi-Target

TH2: Khi chuyển từ trạm Cors Cục qua trạm Base tư nhân

Như đã nói ở trên trạm Cors Cục và trạm Base tư nhân sử dụng tham số cải chính khác nhau. Nên khi người dùng đang sử dụng trạm Cors Cục muốn chuyển qua trạm Base tư nhân cần cài đặt lại hệ toạ độ. Có 2 cách thực hiện như sau:

Cách 1: Tạo mới thông tin công việc (Tạo Job mới)

Khi tạo công việc mới phần cài đặt người dùng tuỳ chỉnh của bạn từ trước đó sẽ được áp dụng vào công việc mới. Lúc này file công việc bạn vừa tạo sẽ chuẩn kinh tuyến trục và toạ độ theo cài đặt tuỳ chỉnh của bạn (Hình ảnh minh hoạ)

lưu ý khi sử dụng máy RTK Hi-Target

Cách 2: Load lại file .Dam toạ độ

Để chuẩn hoá hệ toạ độ cũng như kinh tuyến trục bạn có thể thực hiện tải file Dam toạ độ bằng cách.

Tại Tab Công việc, chọn Cài đặt công việc, tại dòng tải hệ thống toạ độ chọn biểu tượng lưu ý khi sử dụng máy RTK Hi-Target Sau đó tìm tới đường dẫn thư mục VN20007TS chọn file Dam tương ứng với khu vực đo đạc, sau đó chọn OK. (hình ảnh minh hoạ)

lưu ý khi sử dụng máy RTK Hi-Target

Bạn có thể kiểm tra hệ toạ độ tại Tab Công việc, chọn Hệ toạ độ, bạn sẽ kiểm tra thông số kinh tuyến trục tại mục Projection Parameters và tham số tính chuyển tại mục Datum conversion. (Hình ảnh minh hoạ)

lưu ý khi sử dụng máy RTK Hi-Target

Trong quá trình sử dụng máy GPS RTK Hi-Target, nếu gặp bất cứ vấn đề kỹ thuật nào, khách hàng vui lòng liên hệ Việt Thanh Group, đội ngũ kỹ thuật sẽ tư vấn và giải đáp mọi vấn đề cho quý khách hàng 24/7.

>> Tìm hiểu: Hướng Dẫn Sử Dụng Máy GNSS RTK Hi-Target

4. Lưu ý khi sử dụng tính năng đo nghiêng trên máy RTK Hi-Target

  • Khi sử dụng tính năng đo nghiêng máy RTK Hi-Target người dung cần lưu ý:
  • Khai báo chính xác chiều cao sào, nếu khai báo sai kết quả sẽ không còn chính xác.
  • Khi sử dụng tính năng đo nghiêng để đo những vị trí góc nhà, góc tường tại vị trí khó bị che khuất, đầu máy thu nên hướng ra khu vực thoáng để có thể thu được tín hiệu tốt hơn
  • Khi đang sử dụng tính năng đo nghiêng thực hiện khảo sát chi tiết, các bạn bấm phím đo trên màn hình có cảnh báo (hình ảnh minh hoạ).

lưu ý khi dùng máy RTK Hi-Target

Lúc này các bạn bấm Cancel để bỏ qua phép đo, tiến hành lắc nhẹ sào vài lần (thực hiện như lúc khởi tạo tính năng đo nghiêng). Lúc này chúng ta có thể tiến hành công việc khảo sát bình thường, máy đo sẽ cho chúng ta thực hiện phép đo nghiêng có độ chính xác cao.
Khi hiện thông báo này nếu các bạn bấm OK kết quả sẽ không chính xác.

Tham khảo một số máy GPS RTK Hi-Target chất lượng, khả năng đo tốt

SALE
5%
Giá gốc là: 105.000.000₫.Giá hiện tại là: 99.500.000₫.
Mới
SALE
5%
Giá gốc là: 98.450.000₫.Giá hiện tại là: 93.500.000₫.
SALE
1%
Giá gốc là: 126.500.000₫.Giá hiện tại là: 125.000.000₫.
SALE
6%
Giá gốc là: 146.800.000₫.Giá hiện tại là: 138.000.000₫.
Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Lưu ý khi kết nối tài khoản trạm Cors Cục, Base tư nhân trên máy RTK Hi-Target”

Your email address will not be published.

Đánh giá