Mốc lộ giới là gì? Quy định cắm mốc lộ giới chuẩn

15/05/2024
178 lượt xem

Mốc lộ giới là định vị giới tuyến thường được sử dụng để xác định ranh giới đất trong đường bộ. Vậy mốc lộ giới là gì? Quy định cắm mốc lộ giới chuẩn. Hãy cùng Việt Thanh Group tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

mốc lộ giới

Mốc lộ giới là gì?

Theo như Thông tư QCVN 41:2019/BGTVT về định nghĩa về hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, tín hiệu đèn giao thông, chiếu sáng, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, cọc tiêu, tường bảo vệ và rào chắn, cột kilômét, cọc H, mốc lộ giới, gương cầu lồi, dải phân cách và các thiết bị an toàn giao thông khác.

Mốc lộ giới được hiểu là cọc mốc được đặt ở mép ngoài cùng xác định ranh giới của đất dành cho đường bộ theo chiều ngang đường.

Trong đó, Cọc mốc lộ giới là ký hiệu mốc lộ giới đường bộ dùng để xác định giới hạn bề rộng đất dành cho đường bộ (gồm đất của đường bộ và hành lang an toàn đường bộ) theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

>> Xem thêm Mốc GPS trong trắc địa là gì? 

Mốc lộ giới
Mốc lộ giới là gì

Cọc mốc lộ giới có tác dụng gì?

Cọc mốc lộ giới có tác dụng gì? Đây có lẽ là vấn đề mà nhiều kỹ sư Trắc địa – Cầu đường băn khoăn.  Cọc mốc lộ giới được đúc bằng bê tông không có cốt thép với kích thước (20 cm x 20 cm x 100 cm). Phần đầu cọc mỗi cạnh vát 10°, phần chôn xuống đất dài 50 cm, có bê tông chèn chân cọc. Trong trường hợp đặc biệt có thiết kế riêng nhưng phải đảm bảo bề rộng để viết chữ. Cọc mốc lộ giới là dạng ký hiệu mốc lộ giới thường dùng để xác định ranh giới đất ở các công trình giao thông.

Mặt trước cọc (phía quay ra đường) ghi chữ “MỐC LỘ GIỚI”, chữ chìm, nét chữ màu đỏ cao 6 cm, rộng 1 cm, sâu vào trong bê tông 3 mm – 5 mm;

Cọc mốc lộ giới thường được sơn màu trắng. Phần trên cùng cao 10 cm (từ đỉnh cột trở xuống) sơn màu đỏ;

>> Xem thêm Trắc địa công trình là gì? Cách đảm bảo công tác trắc địa chính xác

mốc lộ giới
Cọc mốc lộ giới có tác dụng gì

Quy định cắm cọc mốc lộ giới chuẩn

Đường qua khu đông dân cư, thị xã, làng, bản: bình quân cứ 100 m cắm một cột về mỗi bên đường.

Đường qua khu vực đồng ruộng, đồi thấp, ngoài khu đông dân cư, tùy theo địa hình cụ thể mà cự ly các cột thay đổi từ 200 m đến 500 m.

Ở vùng núi cao chỉ cắm đại diện ở một số vị trí sao cho đủ để giúp cho quản lý hành lang an toàn đường bộ.

Các đơn vị quản lý đường có trách nhiệm cắm mốc lộ giới và bàn giao cho UBND cấp xã sở tại quản lý theo quy định. Đối với các dự án xây dựng mới, chủ đầu tư chỉ đạo đơn vị thi công cắm đầy đủ mốc lộ giới và lập thành hồ sơ, sau khi hoàn thành công trình phải bàn giao hồ sơ hoàn công trong đó có hồ sơ mốc lộ giới xác định hành lang an toàn đường bộ cho đơn vị quản lý đường bộ và UBND cấp xã sở tại quản lý theo quy định;

Mốc lộ giới trên các tuyến đường phải được thể hiện, lập trên bình đồ duỗi thẳng với tỷ lệ 1/10.000.

mốc lộ giới
Quy định cắm mốc lộ giới chuẩn

Điểm khác biệt của mốc lộ giới đường bộ

Căn cứ Điều 2 Thông tư 10/2016/TT-BXD, ký hiệu mốc lộ giới được quy định như sau:

  • Các mốc giới cắm ngoài thực địa gồm: mốc tim đường, mốc chỉ giới đường đỏ, mốc ranh giới khu vực cấm xây dựng theo hồ sơ cắm mốc giới đã được phê duyệt.
  • Mốc tim đường là mốc xác định tọa độ và cao độ vị trí các giao Điểm và các Điểm chuyển hướng của tim đường, có ký hiệu TĐ
  • Mốc chỉ giới đường đỏ là mốc xác định đường ranh giới phân định giữa phần lô đất để xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc các công trình hạ tầng kỹ thuật, có ký hiệu CGĐ.
  • Mốc ranh giới khu vực cấm xây dựng là mốc xác định đường ranh giới khu vực cấm xây dựng; khu bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử, văn hóa và các khu vực cần bảo vệ khác, có ký hiệu RG.
  • Trong trường hợp mốc giới cần cắm nằm bên trong công trình hiện trạng, gây ảnh hưởng đến công trình hiện trạng thì xác định mốc tham chiếu để thay thế mốc giới cần cắm, có ký hiệu MTC.

Bài viết trên đây của Việt Thanh Group đã cung cấp những kiến thức về mốc lộ giới. Hy vọng với những thông tin mà Việt Thanh Group cung cấp sẽ giúp ích nhiều cho bạn đọc.

Việt Thanh Group là đơn vị cung cấp các thiết bị đo đạc chính hãng phục vụ cho việc đo đạc  phân định cắm mốc lộ giới ngoài thực tế chính xác như: Máy thuỷ bình, Máy GNSS RTK, Máy toàn đạc… Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ Việt Thanh Group để được tư vấn.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Mốc lộ giới là gì? Quy định cắm mốc lộ giới chuẩn”

Your email address will not be published.

Đánh giá