Nguyên lý hoạt động của máy toàn đạc đo xa không gương

15/04/2024
58 lượt xem

Máy toàn đạc đo xa không gương là máy toàn đạc điện tử thông thường và có thêm chức năng đo không cần sử dụng vật phản hồi (gương). Với những cải tiến về công nghệ, liệu thiết bị này có thật sự chất lượng, có nên mua hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thông tin chi tiết!

máy toàn đạc đo xa không gương

Nguyên lý đo không gương của máy toàn đạc

Máy toàn đạc điện tử thông thường sẽ hoạt động theo nguyên lý phát một chùm tia đo EDM từ máy toàn đạc (điểm A) đến thiết bị phản xạ (gương) được đặt ở điểm đo (điểm B). Chùm tia sau khi đến gương (điểm B) sẽ bật trở lại máy (điểm A). Máy toàn đạc sẽ dựa vào thời gian đi và về của chùm tia để tính toán khoảng cách cần đo.

Nói một cách ngắn gọn, phải có gương thì máy toàn đạc thông thường mới có khả năng đo và cho kết quả phản hồi.

máy toàn đạc đo xa không gương
Hình ảnh tia đi – tia về gương máy toàn đạc

Với máy toàn đạc đo xa không gương, chúng vẫn có nguyên lý chung với máy toàn đạc thông thường nhưng được cải tiến hơn. Lúc này, các chùm tia ở loại máy này mạnh hơn rất nhiều, có thể tạo ra sự phản hồi đối với bất kì bề mặt của vật nào mà nó nhắm đến. Nên loại máy này sẽ thực hiện được các phép đo mà không cần sử dụng đến thiết bị phản xạ (gương).

Tuy nhiên, nếu bề mặt tiếp xúc của tia quá nhẵn thì sẽ có rất ít hoặc không có tia nào trở về. Đó cũng là lý do pin của máy sẽ hết rất nhanh ở chế độ đo không gương. Một số thiết bị có thể tích hợp công nghệ laser hoặc hồng ngoại và cảm biến góc độ điện tử.

>>> Tham khảo: Cấu tạo của máy toàn đạc điện tử và ứng dụng chi tiết

Ưu nhược điểm của máy toàn đạc đo xa không gương

Ưu điểm của máy toàn đạc đo xa không gương

Việc đo không cần sử dụng gương ở các máy toàn đạc sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn trong công tác đo đạc. Cụ thể;

 • Tiết kiệm thời gian: Việc không cần sử dụng gương giúp các kỹ sư đo đạc rút ngắn được thời gian đo. Họ sẽ chỉ cần ngắm trực tiếp vào những điểm cần đo sau đó bấm máy. Không cần phải điều chỉnh người đi gương nữa. Điều này giúp họ hoàn thành công việc nhanh hơn. Mà không cần mất thêm phí để thuê người đi gương.
 • Đo được những điểm khó tiếp cận: Đo đạc ngoài hiện trường đôi khi sẽ có những điểm đo cực kì khó tiếp cận như vách, thác đá. Hoặc những điểm đo gây nguy hiểm cho người đi gương. Lúc này, việc sử dụng các máy đo không gương là phương án giúp hoàn thành công việc một cách dễ dàng nhất.
máy toàn đạc đo xa không gương
Máy toàn đạc đo xa không gương có khả năng đo tốt ở vị trí không thể đặt gương

Nhược điểm của máy toàn đạc đo xa không gương

 • Nguồn Pin nhanh hết: Nhược điểm của các máy toàn đạc đo xa không gương là chúng khiến nguồn pin nhanh hết. Như đã nói ở trên, vì các máy này sử dụng các chùm tia mạnh, phát liên tục. Nên chúng rất ngốn nguồn năng lượng của máy. Để khắc phục thì hãng sản xuất đưa ra thị trường các loại pin có dung lượng lớn nhằm giúp người sử dụng yên tâm làm việc cả ngày hoặc hơn mà không lo hết pin giữa chừng. Nhưng điều này không đáng lo, hiện nay các hãng sản xuất đã khắc phục được tình trạng này bằng việc sử dụng các loại pin có dung lượng lớn. Có thể duy trì cho bạn yên tâm làm việc cả ngày hoặc hơn mà không lo hết pin giữa chừng.
 • Phụ thuộc vào điều kiện môi trường: Hiệu suất của máy có thể bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường như ánh sáng mạnh, mưa, sương mù, hoặc bụi bẩn, làm giảm độ chính xác của kết quả đo. Chính vì vậy, người dùng nên lưu ý lựa chọn máy toàn đạc có khả năng chống chịu điều kiện môi trường tốt.

>>> Tham khảo: So sánh máy toàn đạc và máy kinh vĩ – Nên chọn loại nào

Ứng dụng của máy toàn đạc đo xa không gương

Máy toàn đạc đo xa không gương có đầy đủ tính năng và ứng dụng của một máy toàn đạc điện tử thông thường. Ngoài ra, chức năng đo không gương được sử dụng rất nhiều trong quá trình đo đạc, khảo sát, cụ thể ở những trường hợp:

 • Đo điểm không thể đặt gương
 • Đo điểm nguy hiểm để tiếp cận
 • Tiết kiệm thời gian đi gương.

Mặc dù tính năng đo xa không gương ở máy toàn đạc được đánh giá cao tuy nhiên nó không thể thay thế cho máy toàn đạc đo xa có gương. Chính vì vậy, hầu hết người dùng và các hãng sản xuất vẫn ưu tiên các thiết bị có tích hợp cả hai chức năng đo thay vì chỉ một chức năng đo.

Một số máy toàn đạc đo xa không gương

Hiện nay, hầu hết các thương hiệu máy toàn đạc lớn như: máy toàn đạc Hi-Target, máy toàn đạc Satlab, máy toàn đạc Leica, Nikon,… đều cho ra mắt các loại máy toàn đạc điện tử tích hợp cả hai chế độ đo không gương và đo có gương. Dưới đây là một số model sản phẩm máy toàn đạc điện tử có chế độ đo không gương chất lượng, dễ sử dụng:

Máy toàn đạc điện tử Topcon ES55

Máy toàn đạc Topcon ES 55 là thiết bị đo đạc đến từ Nhật Bản với tích hợp nhiều ưu điểm như: thiết kế gọn nhẹ, đo không gương 500m, EDM mạnh mẽ đo gương đơn 4000m, chống va đập, chống nước và nhiều thông số kỹ thuật ấn tượng khác.

máy toàn đạc đo xa không gương
Máy toàn đạc điện tử Topcon ES55 có khả năng đo xa không gương 500m

Có 3 loại gương để người dùng lựa chọn phù hợp với chương trình đo:

 • Prism: Đo với gương tiêu chuẩn.
 • Sheet: Đo với tấm phản xạ, gương giấy.
 • N-Prism: Chế độ đo không cần gương.

Máy toàn đạc điện tử Topcon ES 55 có thể đo tới 4.000m với gương đơn tiêu chuẩn và có thể đo lên đến 500m ở chế độ không gương với độ chính xác 3mm + 2ppm. Màn hình LCD đồ họa của loại máy toàn đạc này có đèn nền giúp người đo dễ dàng quan sát, sử dụng thiết bị trong nhiều điều kiện ánh sáng và môi trường.

Máy toàn đạc điện tử Hi-Target HTS-720

Máy toàn đạc điện tử Hi-Target HTS-720 là một trong những máy toàn đạc điện tử Trung Quốc từ thương hiệu Hi-Target nổi tiếng với hơn 25 năm kinh nghiệm, có khả năng đo không gương tốt trên thị trường. Cụ thể, thiết bị có khả năng đo không gương 1000m cùng với nhiều tính năng nổi bật đứng số 01 thị trường.

máy toàn đạc đo xa không gương
Máy toàn đạc Hi-Target HTS-720 là máy toàn đạc công nghệ cao, khả năng đo không gương tới 1000m
 • Giao diện máy thân thiện, tích hợp hệ điều hành Android 9.0 dễ sử dụng. Chính vì vậy, ngay cả những người mới học sản phẩm cũng dễ dàng sử dụng.
 • Độ chính xác của máy toàn đạc Hi-Target HTS 720 cao và ổn định theo thời gian sử dụng
 • Thời gian đo nhanh: chưa đến 1 giây/1 phép đo.
 • Màn hình màu và cảm ứng dễ quan sát, dễ thao tác

Máy toàn đạc Nikon XS

Máy toàn đạc điện tử Nikon XS là máy trắc đạc thế hệ mới nhất của nhà sản xuất Nikon, được ra mắt năm 2020, tích hợp nhiều khả năng đo ấn tượng. Thiết bị có khả năng đo không gương 800m, ngoài ra, người dùng có thể lựa chọn nhiều phiên bản độ chính xác đo góc khác nhau: 1″, 2″, 3″, 5″. Thiết bị có khả năng hoạt động liên tục trong 22 giờ, giúp người dùng an tâm về khả năng hoạt động Pin.

Ngoài ra, còn có một số máy toàn đạc có chức năng đo không gương khác mà bạn đọc có thể tham khảo:

 • Leica FlexLine TS10 – Đo không gương 500m, 1000m
 • Leica FlexLinte TS03 – Đo không gương 500m, 1000m
 • Máy toàn đạc Satlab SLT12: Đo không gương 1000m
 • Nikon N – Đo không gương 600m
 • Topcon GM-100 Series – Đo không gương 500m

Nếu bạn đang tìm kiếm sản phẩm máy toàn đạc đo xa không gương chất lượng, công nghệ cao, chính hãng… vui lòng liên hệ Việt Thanh Group với đa dạng model, tính năng và đảm bảo chất lượng.

Chúng tôi cam kết:

 • 100% thiết bị máy toàn đạc được nhập khẩu chính hãng, có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết, bàn giao miễn phí tận nơi với hỗ trợ chi tiết của kỹ thuật viên.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Hy vọng những thông tin về máy toàn đạc đo xa không gương chất lượng trên cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết. Để được tư vấn thêm về sản phẩm, vui lòng liên hệ 0972.819.598, nhân viên tư vấn Việt Thanh Group sẽ hỗ trợ khách hàng chi tiết.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Nguyên lý hoạt động của máy toàn đạc đo xa không gương”

Your email address will not be published.

Đánh giá