So sánh máy toàn đạc và máy kinh vĩ – Nên chọn loại nào?

15/03/2024
36 lượt xem

Máy toàn đạc và máy kinh vĩ đều là các thiết bị đo đạc chính xác được sử dụng trong ngành xây dựng và địa kỹ thuật. Đây là hai thiết bị dễ gây nhầm lẫn với người sử dụng bởi có thiết kế khá tương đồng. Liệu máy toàn đạc và máy kinh vĩ có công dụng gì, nên sử dụng thiết bị nào?

máy toàn đạc và máy kinh vĩ
Máy toàn đạc và máy kinh vĩ là hai thiết bị dễ gây nhầm lẫn trên thị trường

Máy toàn đạc và máy kinh vĩ là gì?

Máy kinh vĩ là gì?

Máy kinh vĩ, còn được gọi là theodolite, là một thiết bị đo đạc được sử dụng để đo góc và hướng trong các ứng dụng địa lý, xây dựng và công nghệ địa chất. Máy kinh vĩ thường bao gồm một ống ngắm được gắn trên một khung có thể xoay được, cho phép người sử dụng quan sát và đo các góc khác nhau giữa các đối tượng trên mặt đất.

máy kinh vĩ sokkia dt510
Hình ảnh máy kinh vĩ

Cấu tạo chính của máy kinh vĩ: Bộ kinh vĩ thường gồm một ống nhòm và hai vòng đo góc, một vòng đo góc ngang và một vòng đo góc đứng.

Các thành phần chính của máy kinh vĩ bao gồm:

 • Ống ngắm: Là phần quan trọng nhất của máy, được sử dụng để nhìn và đo các góc giữa các điểm.
 • Khung xoay: Là phần giữ ống ngắm và có thể xoay được, cho phép người sử dụng định vị và đo góc từ các vị trí khác nhau.
 • Trục ngang và trục thẳng đứng: Được sử dụng để cân chỉnh máy và xác định hướng của các đoạn góc.
 • Đồng hồ đo góc và hệ thống chỉ số: Dùng để đo và ghi lại các góc quan trọng.

Nguyên lý hoạt động của máy kinh vĩ: Máy kinh vĩ hoạt động dựa trên nguyên lý quan sát góc của các đường nhìn. Thiết bị có thể quay quanh trục ngang và trục đứng để đo góc ngang và đứng của các đường nhìn.

Tham khảo một số dòng máy kinh vĩ nổi bật:

Máy toàn đạc là gì?

Máy toàn đạc điện tử, còn được gọi là total station, là một thiết bị đo đạc hiện đại và tự động được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như xây dựng, địa kỹ thuật, địa lý và công nghệ địa chất. Máy này kết hợp các chức năng của máy kinh vĩ với khả năng đo khoảng cách bằng laser, thường sử dụng công nghệ EDM (Electronic Distance Measurement) để cung cấp độ chính xác cao trong việc đo đạc cả góc và khoảng cách. Máy toàn đạc đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao độ chính xác và hiệu suất trong các dự án đo đạc và xây dựng.

máy toàn đạc và máy kinh vĩ
Hình ảnh máy toàn đạc

Cấu tạo chính của máy toàn đạc: Máy toàn đạc điện tử được cấu tạo theo sơ đồ khối, theo đó, thiết bị kết hợp giữa khối kinh vĩ điện tử cùng với khối đo xa điện tử. Xét về mặt cấu tạo, máy toàn đạc thực chất là 1 máy kinh vỹ điện tử được tích hợp thêm bộ phận đo khoảng cách điện tử (EDM).

Các thành phần chính của máy toàn đạc bao gồm:
 • Ống ngắm: Tương tự như máy kinh vĩ, ống ngắm của máy toàn đạc được sử dụng để nhìn và đo các góc giữa các điểm.
 • Điều khiển điện tử: Bao gồm các nút bấm và màn hình để điều chỉnh và hiển thị dữ liệu đo đạc.
 • Đơn vị đo điện tử: Được sử dụng để đo khoảng cách bằng laser, thường dựa trên công nghệ EDM, đo từ máy đến đối tượng cần đo.
 • Hệ thống ghi dữ liệu: Lưu trữ dữ liệu đo đạc và có thể được kết nối với máy tính hoặc các thiết bị khác để xử lý dữ liệu sau khi thu thập.
 • Pin hoặc nguồn điện: Máy toàn đạc có thể được cung cấp năng lượng bằng pin hoặc dây điện, tùy thuộc vào mô hình và ứng dụng cụ thể.

Nguyên lý hoạt động của máy toàn đạc: Nguyên lý hoạt động của máy toàn đạc dựa trên nguyên lý thu và phát. Điểm đặt máy toàn đạc sẽ được đặt bộ phận thu phát. Hệ thống phản hồi tín hiệu tại gương. Bộ phận phát tín hiệu của máy toàn đạc sẽ truyền tải tín hiệu về hệ thống phản hồi, khi đó hệ thống phản hồi sẽ xử lý và trả lời lại hệ thống thu của máy.

Tham khảo một số dòng máy toàn đạc điện tử nổi bật:

SALE
7%
Giá gốc là: 73.000.000₫.Giá hiện tại là: 68.000.000₫.
SALE
7%
Giá gốc là: 75.000.000₫.Giá hiện tại là: 70.000.000₫.

So sánh máy toàn đạc và máy kinh vĩ

Mục so sánh Máy kinh vĩ điện tử Máy toàn đạc điện tử
Mục đích sử dụng Thường được sử dụng để đo góc mặt bằng và góc đứng trong không gian, hướng của các đối tượng như mặt đất, tòa nhà, hay công trình xây dựng. Dùng để đo tọa độ, đo xa và đo góc. Kết hợp tính năng của máy kinh vĩ với khoảng cách đo laser, cho phép đo đạc góc và khoảng cách đồng thời.
Phương pháp đo
 • Đo góc: Đo góc đứng và góc bằng
 • Đo khoảng cách: Kết hợp với mia đo khoảng cách và chênh cao theo phương pháp đo cao lượng giác.
 • Đo góc: Đo góc đứng và góc bằng.
 • Đo khoảng cách: Kết hợp với gương hoặc các vật phản xạ đo khoảng cách từ máy đến gương, điểm phản xạ hoặc giữa các gương, điểm phản xạ với nhau một cách dễ dàng và chính xác cao với 3 khoảng cách cơ bản là: Đứng, bằng, nghiêng.
 • Đo tọa độ: Máy toàn đạc điện tử đo đạc và tính toán chính xác tọa độ các điểm gương, phản xạ & máy một cách nhanh chóng theo 3 trục: x, y, z.
 • Bên cạnh đó, máy toàn đạc điện tử còn rất nhiều các menu hỗ trợ khác phục vụ cho công tác đo đạc khảo sát, thi công các công trình xây dựng, giao thông, thủy lợi…
Độ chính xác Có độ chính xác tốt cho việc đo góc, nhưng cần phải kết hợp với máy đo khoảng cách để có độ chính xác cao.

Độ chính xác thường thấp hơn so với máy toàn đạc, đặc biệt khi đo khoảng cách.

Cung cấp độ chính xác cao, thường trong khoảng vài milimet cho khoảng cách và vài giây cung đối với góc.

Cung cấp độ chính xác cao hơn với khả năng đo đạc cả góc và khoảng cách.

Di động và tính năng khác Thường nhẹ và di động hơn, dễ dàng mang theo và sử dụng trên các công trình nhỏ Thường nặng hơn máy kinh vĩ, di động và có thể được tích hợp với các công nghệ như GPS, trút dữ liệu máy tính nhanh, phần mềm Android như máy toàn đạc Hi-Target HTS-720 và các phần mềm đo đạc.
Phụ kiện Chân máy và mia Kẹp sào, guơng, sào gương, chân máy
Giá cả Có giá trị thấp hơn và thường được sử dụng trong các ứng dụng đo đạc cơ bản. Giá máy kinh vĩ điện tử thường dao động từ 15-40 triệu đồng/1 bộ. Thường đắt hơn do tính năng và khả năng đo đạc cao hơn. Giá máy toàn đạc thường dao động từ 50 – 100 triệu đồng/1 bộ.

Nên sử dụng máy kinh vĩ hay máy toàn đạc?

Cả hai loại thiết bị máy kinh vĩ và máy toàn đạc đều có ứng dụng trong ngành xây dựng và địa kỹ thuật, nhưng máy toàn đạc thường được ưu tiên trong các dự án lớn và đòi hỏi độ chính xác cao, trong khi máy kinh vĩ thường được sử dụng trong các công việc đo đạc cơ bản và mang tính giáo dục.

Để trả lời cho câu hỏi nên sử dụng máy toàn đạc hay máy kinh vĩ, người dùng nên căn cứ vào những so sánh phía trên, đặc biệt chú ý đến đặc thù công việc, yêu cầu dự án và ngân sách. Trong trường hợp cần thiết bị đo góc, giá thành tiết kiệm hỗ trợ hiệu quả công tác đo đạc dự án, máy kinh vĩ sẽ là lựa chọn phù hợp. Trường hợp cần một thiết bị đa năng có thể lựa chọn máy toàn đạc điện tử.

Tùy thuộc vào yêu cầu công việc cụ thể, người sử dụng có thể lựa chọn 2 loại máy này phù hợp để đảm bảo tính chính xác, hiệu quả và tin cậy trong quá trình đo lường.

Một số câu hỏi liên quan tới máy kinh vĩ và máy toàn đạc

Sử dụng máy kinh vĩ và máy toàn đạc có khó không?

Trả lời: Để sử dụng máy kinh vĩ và máy toàn đạc hiệu quả, đòi hỏi người sử dụng có kiến thức và kỹ năng cơ bản. Việc được đào tạo đặc biệt về cách sử dụng thiết bị, thực hiện các phép đo và hiểu về các nguyên tắc đo lường là rất quan trọng. Ngoài ra, việc nắm vững các phần mềm đi kèm và quy trình an toàn khi làm việc cũng rất cần thiết.

Ứng dụng phổ biến của máy kinh vĩ và máy toàn đạc là gì?

Trả lời: Máy kinh vĩ thường được sử dụng trong công trình xây dựng, địa hình địa chất, địa lý, trong khi máy toàn đạc thường được sử dụng trong công nghệ địa kỹ thuật, xây dựng và công trình giao thông.

Máy toàn đạc điện tử
Máy toàn đạc điện tử được lựa chọn trong nhiều công trình, lĩnh vực

Có những yếu tố nào ảnh hưởng đến độ chính xác của máy kinh vĩ và máy toàn đạc?

Trả lời: Độ chính xác của máy kinh vĩ và máy toàn đạc có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm độ rung, sai số hệ thống, độ nghiêng của máy, ánh sáng môi trường và khả năng xử lý dữ liệu. Để đảm bảo độ chính xác, cần kiểm tra và hiệu chỉnh thiết bị thường xuyên, làm việc trong điều kiện môi trường ổn định và tuân theo các quy trình đo lường chính xác.

Bài viết đã giải đáp về sự khác biệt giữa hai dòng máy kinh vĩ và máy toàn đạc điện tử. Để mua máy toàn đạc và máy kinh vĩ chính hãng, với mức giá tốt, mời bạn liên hệ Việt Thanh Group để được hỗ trợ tốt nhất:

Hotline: 0972.819.598

Website: https://viet-thanh.vn/

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “So sánh máy toàn đạc và máy kinh vĩ – Nên chọn loại nào?”

Your email address will not be published.

Đánh giá