Phí đo đạc tách thửa: Chi tiết về pháp lý và lệ phí đo đạc mới nhất 2024

29/05/2024
268 lượt xem

Phí đo đạc tách thửa là khoản chi phí mà người sử dụng đất phải trả cho dịch vụ đo đạc địa chính khi muốn tách thửa đất. Quá trình này thường bao gồm việc đo đạc, xác định ranh giới và diện tích của các thửa đất mới, cũng như lập bản đồ và hồ sơ kỹ thuật phục vụ cho việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho các thửa đất mới.

Trong bài viết này, hãy cùng Việt Thanh Group tìm hiểu chi tiết về các yếu tố ảnh hưởng đến phí đo đạc tách thửa, cách tính toán, quy định mới nhất về lệ phí và các thủ tục, quy trình để tiến hành đo đạc tách thửa đất.

Căn cứ pháp lý

  • Luật đất đai 2013
  • Nghị định số 43/2014/NĐ-CP
  • Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT hướng dẫn cụ thể việc lập hồ sơ
  • Nghị định số 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền, sử dụng đất
  • Quyết định của UBND Tỉnh/Thành phố 
  • Thông tư số 85/2019/TT-BTC quyết định về phí và lệ phí trong lĩnh vực đất đai

Chi phí đo đạc tách thửa là bao nhiêu?

Phí đo đạc tách thửa
Hình ảnh đo đạc hỗ trợ công tác tách thửa

Chi phí đo đạc tách thửa đất được xác định dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, chính vì vậy mà giá cả cũng có thể dao động từ một vài triệu đồng cho đến hàng chục triệu đồng. Những trường hợp về chi phí bao gồm:

Trường hợp chỉ thực hiện tách thửa đất nông nghiệp: Người dân trả phí đo đạc và lệ phí làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trường hợp tách thửa đất kết hợp đồng thời với thủ tục tặng cho, chuyển nhượng,…: Người dân nộp thêm các khoản phí, lệ phí khác như: Lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ.

Cụ thể các khoản chi phí này như sau:

Phí đo đạc tách thửa: Dao động từ 1,8 – 2,5 triệu đồng.

Lệ phí trước bạ:

Căn cứ Nghị định 10/2022/NĐ-CP và điểm a khoản 3 Điều 3 Thông tư 13/2022/TT-BTC:

Trường giá đất tại hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho cao hơn giá đất trong bảng giá đất do Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành quy định:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x (Giá tại hợp đồng x m2)

Trường hợp giá đất tại hợp đồng tặng cho, chuyển nhượng thấp hơn hoặc bằng giá đất trong bảng giá đất do Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành quy định:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x (Giá 01m2 x Giá đất trong bảng giá đất)

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận Do Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành quy định (thường dưới 100.000 đồng

Lệ phí đo đạc tách thửa là khoản phí phải trả cho nhà nước khi thực hiện việc đo đạc, xác định lại giới hạn, tách thửa hoặc biên chế đất. Theo quy định của Chính phủ, lệ phí đo đạc tách thửa được tính bằng tỷ lệ phần trăm (%) so với giá trị đất tại thời điểm đó, được quy định trong bảng giá đất do nhà nước ban hành.

Tuy nhiên, để quyết định thời điểm tính lệ phí đo đạc tách thửa, cũng có một số điều kiện cụ thể phải tuân theo, bao gồm:

Đối với đất không thuộc diện giá đất quy định: Lệ phí được tính trên diện tích thực tế của đất và giá đất do UBND cấp xã/phường quyết định. Đối với đất thuộc diện giá đất quy định: Lệ phí được tính trên giá đất đóng góp vào ngân sách nhà nước, theo tỷ lệ (%) quy định.

>>>Xem thêm Lệ phi đo đạc và cắm mốc 

Thủ tục đo đạc tách thửa: Hướng dẫn từng bước chi tiết

Phí đo đạc tách thửa
Hình ảnh người đo đạc

Để có thể thực hiện việc đo đạc tách thửa một cách chính xác và hiệu quả, bạn cần phải tuân thủ đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho các bước thực hiện đo đạc tách thửa:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.Các giấy tờ liên quan đến điều kiện về diện tích, địa điểm, địa hình và độ phức tạp của bản đồ đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Đến Phòng Đăng ký đất đai hoặc UBND xã/phường nơi đất tọa lạc để nộp hồ sơ.

Bước 3: Cơ quan chức năng kiểm tra và công bố thông tin

Cơ quan chức năng lập biên bản kiểm tra và công bố thông tin yêu cầu đo đạc tách thửa.Thời hạn xác nhận thông tin này là 3 ngày làm việc kể từ ngày công bố.

Bước 4: Xử lý phản hồi thông tin (nếu có)

Nếu không có phản hồi hoặc phản hồi không đầy đủ, Phòng Đăng ký đất đai sẽ tiếp tục công bố thông tin trong vòng 3 ngày làm việc nữa.

Bước 5: Thông báo thực hiện đo đạc tách thửa

Thông báo về việc thực hiện đo đạc tách thửa sẽ được gửi tới UBND xã/phường nơi đất tọa lạc.Thời hạn thông báo từ ngày công bố thông tin yêu cầu đến ngày thứ 5 của tuần tiếp theo.

Bước 6: Tiến hành đo đạc

Quá trình đo đạc, tính toán và lập bản đồ đất tách thửa sẽ được tiến hành.

Bước 7: Hoàn thành

Hoàn thành và giao nộp bản đồ đất tách thửa Biên bản giao nộp bản đồ đất tách thửa sẽ được ký giữa chủ sở hữu đất và cơ quan địa chính.Chủ sở hữu đất nhận bản đồ đất tách thửa. Nộp hồ sơ bản đồ đất tách thửa tại Phòng Đăng ký đất đai hoặc UBND xã/phường để được cập nhật vào hồ sơ quản lý đất đai.

Đo đạc tách thửa là quá trình chuyển đổi quy hoạch đất đai, từ việc đo đạc và xác định biên giới đất đến việc tách thửa để phân lô, chia nhỏ diện tích đất ban đầu. Quy trình đo đạc tách thửa bao gồm các bước sau:

  • Xác định mục đích sử dụng đất: Trước khi tiến hành đo đạc tách thửa, cần xác định rõ mục đích sử dụng đất để có kế hoạch phân lô, chia nhỏ phù hợp.
  • Tiến hành đo đạc và xác định biên giới đất: Bước quan trọng nhất trong quá trình đo đạc tách thửa là xác định rõ biên giới của từng thửa đất để tránh tranh chấp về quyền sở hữu sau này. Sử dụng một số thiết bị đo đạc chuyên dụng như: máy đo RTK, máy toàn đạc... 
  • Tách thửa và lập bản đồ mới: Sau khi đã xác định biên giới đất, tiến hành tách thửa theo kế hoạch đã đề ra và lập bản đồ mới cho từng thửa đất đã được tách.
  • Cập nhật hồ sơ quản lý đất đai: Cuối cùng, sau khi hoàn thành quá trình đo đạc tách thửa, cần nộp hồ sơ tới cơ quan quản lý đất đai để cập nhật thông tin mới và hoàn thiện hồ sơ quản lý.

Qua bài viết này, Việt Thanh Group đã tổng hợp các khái niệm rõ ràng và các chi phí, thủ tục của đo đạc tách thửa. Mọi người muốn tìm hiểu thêm thông tin về phí đo đạc tách thửa và tham khảo các thủ tục đo đạc tách thửa thì có thể truy cập Công ty Cổ phần Tập đoàn Việt Thanh. 

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Phí đo đạc tách thửa: Chi tiết về pháp lý và lệ phí đo đạc mới nhất 2024”

Your email address will not be published.

Đánh giá