Tìm hiểu về phương án khảo sát địa hình đúng quy định

15/05/2024
116 lượt xem

Công tác khảo sát địa hình rất quan trọng trong việc triển khai công tác thi công tại các dự án. Việc lập phương án khảo sát địa hình theo đúng quy định là vấn đề mà các kỹ sư nên chú trọng. Những phương án khảo sát địa hình bao gồm những nội dung gì? Hãy cùng Việt Thanh Group tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

phương án khảo sát địa hình

Khảo sát địa hình là gì? 

Khảo sát địa hình là việc thu thập các thông tin hiện trạng về địa chất, địa vật tại khu vực đất nào đó. Ghi nhận cụ thể với số liệu chi tiết, rõ ràng, chuẩn xác từng yếu tố, bao gồm cả độ cao của dáng đất. Từ đó, đề ra các phương án kỹ thuật khảo sát địa hình, đánh giá các yếu tố tự nhiên ở trên mặt đất như thế nào. Địa điểm này dự kiến sẽ xây dựng công trình, làm dự án cho nên cần đánh giá để có hướng khắc phục vấn đề, sự cố  bất thường có thể xảy ra trong thi công xây dựng.

Từ số liệu đánh giá khi khảo sát địa hình các kỹ sư đề ra được mẫu phương án kỹ thuật khảo sát địa hình đóng vai trò cần thiết cho việc quy hoạch, thiết kế, phân khu, đào, đắp công trình. Đồng thời hỗ trợ việc dự đoán và đánh giá độ ổn định, vững chắc hoặc có khả năng bị nghiêng, sụt lún của công trình. Từ đó giúp chủ đầu tư có phương án hợp lý để khắc phục tình trạng.

>> Xem thêm Mẫu nhật ký khảo sát địa hình mới nhất 2024

Phương án khảo sát địa hình đúng quy định là như thế nào?

Phương án khảo sát địa hình đúng quy định chính là việc lên kế hoạch khảo sát địa hình để người trực tiếp khảo sát thực hiện chuẩn xác, đúng với phương án kỹ thuật khảo sát địa hình. Những người có trách nhiệm sẽ được phân công việc cụ thể từng bước, đưa vào các công cụ, thiết bị chuyên dụng hỗ trợ công việc.

Từ phương án này sẽ có những mẫu phương án kỹ thuật khảo sát địa hình cho ra được những báo cáo khảo sát địa hình chi tiết. Giúp việc phục vụ công tác lên phương các thiết kế, thi công công trình cho phù hợp, tạo kết quả ưng ý. 

Mỗi đơn vị trước khi bắt tay vào khảo sát sẽ có các tư liệu cần thiết và cách thức để lên phương án cho từng loại địa hình cụ thể. Không phải phương án nào cũng giống nhau bởi còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô, địa hình, tính chất, yêu cầu,… Chúng thường được lập bởi các chuyên gia chuyên môn cao trong nghề. 

phương án khảo sát địa hình
Phương án kỹ thuật khảo sát địa hình đúng giúp các kỹ sư kiểm soát được chất lượng công trình

Quy định về phương án việc khảo sát địa hình

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay thì đã có các quy định chi tiết về phương án khảo sát địa hình đúng quy định. Điều đó giúp công việc có khuôn  khổ, tránh các sai lệch đáng tiếc.

Quy định của nghị định 15/2021/NĐ-CP ban hành ngày 03/03/2021 hướng dẫn các nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng. Điều này tạo cơ sở cho các đơn vị thực hiện hiệu quả hơn trên thực tế và tránh tình trạng làm ăn tắc trách, thiếu trách nhiệm.

Nhà thầu tiến hành khảo sát và lập mẫu phương án kỹ thuật khảo sát địa hình sát và phù hợp với nhiệm vụ công việc được giao. Về nội dung phương án khảo sát bao gồm những điều sau:

 • Cơ sở để lập phương án khảo sát về địa hình
 • Thành phần, khối lượng công việc khảo sát 
 • Phương pháp, các thiết bị sử dụng cho việc khảo sát và phòng thí nghiệm phù hợp, đạt chuẩn
 • Tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về khảo sát được áp dụng là gì
 • Tổ chức thực hiện và tăng cường kiểm soát chất lượng của nhà thầu khảo sát địa hình
 • Tiến độ thực hiện cụ thể.
 • Biện pháp được áp dụng để đảm bảo an toàn cho người, thiết bị, tài sản, các công trình hạ tầng kỹ thuật , xây dựng khác trong khu vực khảo sát. Đồng thời thêm các biện pháp bảo vệ, gìn giữ môi trường, không phá vỡ cảnh quan trong khu vực khảo sát, giải pháp khắc phục hiện trạng nếu thay đổi. 

>> Xem thêm Một số tiêu chuẩn về đo vẽ bản đồ địa hình

Yếu tố trong phương án khảo sát địa hình cần quan tâm

Các chủ đầu tư nên tìm hiểu và lựa chọn đơn vị lập phương án kỹ thuật khảo sát địa hình chuyên nghiệp. Đơn vị phải có năng lực, thâm niên và làm việc uy tín. 

Một số chú ý về yếu tố trong phương án khảo sát xây dựng, địa hình: 

 • Căn cứ nào sử dụng để lập phương án kỹ thuật khảo sát 
 • Hợp đồng tư vấn việc khảo sát địa hình/khảo sát xây dựng.
 • Nhiệm vụ công việc khảo sát địa hình thực hiện do chủ đầu tư hoặc tư vấn thiết kế lập.
 • Địa hình tổng quát và chi tiết ở nơi xác định sẽ được thi công.
phương án khảo sát địa hình
Phương án khảo sát địa hình nên thực hiện đúng quy định để đảm bảo chất lượng và độ an toàn của công trình thi công

Phương án khảo sát địa hình được thực hiện như thế nào?

Phương án khảo sát địa hình đúng quy định không đơn giản và qua loa với vài thao tác. Đó là sự nghiên cứu, phân tích mất thời gian và công sức của cả tập thể. Những vấn đề sẽ làm khi lên phương án khảo sát ở mỗi dự án hoặc công trình như sau: 

 • Khống chế mặt bằng và cả độ cao: Giải pháp kỹ thuật này giúp việc xác định các điểm toạ độ, cao độ hạng cao GPS, cách thức bố trí lưới khống chế mặt bằng và độ cao.
 • Đo bình đồ ở khu vực xây dựng: Trước kia, thợ dùng máy đo thông thường nhưng giờ đã có thiết bị đo bình đồ hiện đại và phần mềm để làm số liệu và thể hiện lên bản đồ chi tiết.
 • Đo mặt cắt dọc tỷ lệ: Tiến hành thực tế đo mặt cắt  dọc kiểu đứng – ngang. Thực hiện việc đo độ dài tổng thể bằng máy, thước thép hoặc dụng cụ nào phù hợp. Đo độ dài chi tiết, độ cao tổng thể và cả đo chi tiết để lấy được nhiều số liệu. 
 • Đo mặt cắt ngang tỷ lệ: Cần sử dụng tới máy đo, máy thước hình chữ A tiến hành đo ở phạm vi đo nhất định
 • Điều tra giải phóng mặt bằng: Sử dụng cách thức thực địa tại hiện trường hoặc bản đồ địa chính. Các kỹ thuật viên sẽ tiến hành việc khảo sát địa hình sẽ lập bình đồ duỗi thẳng và điều tra giải phóng mặt bằng tỷ lệ.
 • Khảo sát giao cắt với những công trình khác: Thực hiện phương thức cầu lớn nhỏ, cống, hệ thống đèn, điện cao thế, mương, cống, ống cấp nước…

Bài viết trên đây Việt Thanh Group đã cung cấp những thông tin về phương án khảo sát địa hình. Hy vọng với những kiến thức mà Việt Thanh Group đã tổng hợp sẽ giúp ích nhiều cho các kỹ sư trong công tác khảo sát ngoài thực địa.

Việt Thanh Group là đơn vị phân phối các thiết bị đo đạc chính hãng đến từ các thương hiệu như Hi-Target, Satlab… Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ Việt Thanh Group để được tư vấn và báo giá nhanh nhất.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Tìm hiểu về phương án khảo sát địa hình đúng quy định”

Your email address will not be published.

Đánh giá