Các quy định về khảo sát địa chất công trình cần chú ý

28/05/2024
78 lượt xem

Nắm được các quy định về khảo sát địa chất công trình sẽ giúp cho nhà đầu tư và nhà thầu dễ dàng giám sát tiến độ công việc. Cùng Việt Thanh Group tìm hiểu cụ thể về những quy định này trong bài viết dưới đây.

Quy định về khảo sát địa chất công trình đối với từng công trình cụ thể

Với từng hạng mục thi công cụ thể, quy định về khảo sát địa chất công trình sẽ khác nhau. Mời quý khách hàng tham khảo những thông tin cụ thể sau:

Tiêu chuẩn khảo sát địa chất công trình dân dụng

Quy định khảo sát địa chất công trình dân dụng được quy định rõ ràng trong thông tư số 39/2009 TT-BXD. Nội dung như sau: những công trình xây dựng nhà ở từ 3 tầng trở lên và diện tích xây dựng lớn hơn 25m2 thì cần thực hiện khảo sát mặt bằng trước khi tiến hành thi công.

>>> Tham khảo: Hồ sơ khảo sát địa chất công trình gồm những gì?

Tiêu chuẩn khảo sát địa chất chung cư cao tầng

quy định về khảo sát địa chất công trình
Khảo sát địa chất công trình xây dựng chung cư cao tầng

Quy định về khảo sát địa chất công trình cho chung cư được quy định trong văn bản TCVN 9363:2012 – Khảo sát cho xây dựng – Khảo sát địa kỹ thuật cho nhà cao tầng.

Nếu công trình xây dựng là nhà chung cư cao tầng thì cần phải cung cấp đầy đủ các yêu cầu và dữ liệu thiết kế móng nền trong hồ sơ xin cấp phép. Bên cạnh đó, chủ đầu tư và nhà thầu cũng cần phải thực hành thí nghiệm nén 3 trục nhằm thực hiện các phương án thi công móng nền khác.

Tiêu chuẩn khảo sát địa chất dành cho nhà xưởng

Quy định về khảo sát địa chất công trình dành cho nhà xưởng bao gồm: 

  • Nhà xưởng nếu nằm trong khu công nghiệp thì cần được cấp phép xây dựng.
  • Trước khi thực hiện công việc khảo sát địa chất công trình, nhà đầu tư phải làm việc và xin phép ban quản lý khu công nghiệp.

Tiêu chuẩn quy định về khảo sát địa chất đối với công trình là trường học

Để tiến hành xây dựng công trình trường học dù cao tầng hay thấp tầng thì chủ đầu tư cũng cần phải tiến hành khoan thăm dò để đảm bảo an toàn tối đa trong quá trình thi công và sử dụng sau này.

Tiêu chuẩn khảo sát địa chất công trình giao thông

quy định về khảo sát địa chất công trình
Quy định về khảo sát công trình xây dựng cầu đường rất khắt khe

Đối với việc thi công cầu đường, bắt buộc nhà đầu tư, nhà thầu phải tiến hành khoan khảo sát dọc theo các tuyến đường hiện đang có hoặc chưa định hình. Mỗi hố khoan sẽ sâu từ 5m đến 30m. Khoảng cách giữa 2 hố dao động từ 500m đến 1000m.

Xem thêm: Khảo sát địa hình là gì? Những thông tin chi tiết

Quy định tiêu chuẩn khảo sát địa chất công trình thủy lợi

Quy định về khảo sát địa chất công trình thủy lợi được thể hiện trong văn bản Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8477:2018 về Công trình thủy lợi. Để tiến hành thi công một công trình thủy lợi, bước đầu tiên là khoan khảo sát tại các đường phân thủy. 

Hố khoan được thực hiện những nơi mà mực nước ngầm thấp hơn cao trình giữ nước của hồ chứa. Mỗi một đỉnh phân thủy được bố trí một hố khoan. Độ sâu của các hố khoan này phải đảm bảo thấp hơn mực nước ngầm vào mùa khô. Sau này, các hố khoan sẽ được kết cấu lại để tạo thành hố khoan dùng để quan trắc mực nước ngầm lâu dài.

Một số phương pháp khoan khảo sát địa chất công trình

Ngoài việc tìm hiểu và nắm vững được các quy định về khảo sát địa chất công trình xây dựng, quý khách hàng cũng cần biết một số phương pháp khoan khảo sát để có được những lựa chọn thích hợp.

Phương pháp khoan giếng thăm dò

quy định về khảo sát địa chất công trình
Khoan giếng thăm dò là một trong những phương pháp khảo sát địa chất địa hình được ứng dụng nhiều

Khoan giếng thăm dò là phương pháp khoan khảo sát địa chất, địa hình được sử dụng nhiều. Mỗi giếng thăm dò sẽ có đường kính dao động khoảng từ 0.65m đến 1m2. Giếng thăm dò bắt buộc phải có một vách thẳng đứng để có thể lấy mẫu đất và tiến hành đo độ cao của các lớp đất.

Khảo sát địa chất công trình bằng phương pháp xuyên

Nếu không thực hiện khoan thăm dò thì khách hàng có thể thực hiện khảo sát địa chất công trình bằng phương pháp đóng mũi xuyên vào lòng đất. Có thể sử dụng mũi xuyên động hoặc tĩnh. Với phương pháp này sẽ mang giúp chúng ta biết được chính xác độ cao của các lớp đất, kết cấu chi tiết các lớp đất, độ chặt, độ ẩm của đất.

Khảo sát địa chất công trình xây dựng bằng cách khoan

Quý khách hàng cũng có thể dùng phương pháp khoan để khảo sát địa chất, địa hình công trình xây dựng. Phương pháp này sẽ dùng máy rung hoặc máy khoan để tiến hành khoan các lỗ thăm dò. Đường kính của các lỗ dao động từ 100 đến 325mm.

Bài viết trên đây, Việt Thanh Group đã chia sẻ đến quý khách hàng những thông tin về các quy định khảo sát địa chất công trình một cách chi tiết. Hy vọng những thông tin này sẽ thật sự hữu ích với quý khách hàng.

Việt Thanh Group là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính hãng các loại thiết bị đo đạc cao cấp, với mức giá cạnh tranh nhất thị trường đến từ các thương hiệu như Hi-Target, Satlab...Quý khách hàng cần hỗ trợ và tư vấn vui lòng liên hệ hotline 0972.819.598.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Các quy định về khảo sát địa chất công trình cần chú ý”

Your email address will not be published.

Đánh giá