Quy định về mốc lộ giới đường bộ mới nhất

16/05/2024
310 lượt xem

Việt Nam đang trên giai đoạn hội nhập và phát triển, do đó ngành cầu đường cũng được chú trọng đầu tư với nhiều dự án trọng điểm. Quá trình xây dựng và phát triển đô thị mang đến cho đất nước ta nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức, khó khăn. Một số vấn đề về xây dựng như không tuân thủ yêu cầu tiêu chuẩn xây dựng, vấn đề ranh giới đường, cách xác định ranh giới đường bộ. Để hiểu hơn về quy định về mốc lộ giới đường bộ mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây của Việt Thanh Group.

quy định về mốc lộ giới đường bộ

Quy định về mốc lộ giới đường bộ mới nhất 

Hệ thống đánh dấu ranh giới đường bộ cũng tạo ra một con đường cảnh báo mọi người không xây dựng các công trình trong phạm vi đánh dấu ranh giới. Quy định về mốc lộ giới đường bộ được thể hiện rõ qua Thông tư sau:

 • Theo QCVN 41:2019/BGTVT, các xác định mốc lộ giới là cọc mốc được đặt ở mép ngoài cùng xác định ranh giới của đất dành cho đường bộ theo chiều ngang đường.
 • Điều 73 QCVN 41:2019/BGTVT quy định về mốc lộ giới đường bộ xác định cọc cắm mốc là một loại báo hiệu đường bộ dùng để xác định giới hạn bề rộng đất dành cho đường bộ (gồm đất của đường bộ và hành lang an toàn đường bộ) theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Mục đích của các đường màu đỏ là cách xác định mốc lộ giới dùng để chỉ định cụ thể các khu vực được nhà nước chỉ định xây dựng, xây dựng nhà ở và các khu vực dành riêng cho đường bộ, hành lang an toàn đường bộ và không gian công cộng. Nó được phân định rõ ràng bằng hệ thống biển báo đường bộ được cơ quan quản lý nhà nước lắp đặt đặc biệt ở hai bên đường. Trường hợp chưa có mốc lộ giới đường bộ  nên liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để xem bản đồ. Trên giấy tờ, kế hoạch này nhằm xác định rõ ràng hơn các địa điểm xây dựng và các ranh giới màu đỏ để đảm bảo tuân thủ và thực thi.

Mốc lộ giới là cọc mốc được đặt ở mép ngoài cùng xác định ranh giới của đất dành cho đường bộ theo chiều ngang đường. 

Tác dụng của cọc mốc lộ giới: Cọc mốc lộ giới là một loại báo hiệu đường bộ dùng để xác định giới hạn bề rộng đất dành cho đường bộ (gồm đất của đường bộ và hành lang an toàn đường bộ) theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

>> Xem thêm Mốc lộ giới là gì? Quy định cắm mốc lộ giới chuẩn

quy định về mốc lộ giới đường bộ
Cọc mốc lộ giới giúp xác định ranh giới đất

Cấu tạo cọc mốc lộ giới đường bộ:

 • Cọc mốc được đúc bằng bê tông không có cốt thép với kích thước (20 cm x 20 cm x 100 cm). Phần đầu cọc mỗi cạnh vát 10°, phần chôn xuống đất dài 50 cm, có bê tông chèn chân cọc. Trong trường hợp đặc biệt có thiết kế riêng nhưng phải đảm bảo bề rộng để viết chữ.
 • Mặt trước cọc (phía quay ra đường) ghi chữ “MỐC LỘ GIỚI”, chữ chìm, nét chữ màu đỏ cao 6 cm, rộng 1 cm, sâu vào trong bê tông 3 mm – 5 mm;
 • Cọc được sơn màu trắng. Phần trên cùng cao 10 cm (từ đỉnh cột trở xuống) sơn màu đỏ;

Trong đó, đường qua khu đông dân cư, thị xã, làng, bản: bình quân cứ 100 m cắm một cột về mỗi bên đường.

 • Đường qua khu vực đồng ruộng, đồi thấp, ngoài khu đông dân cư, tùy theo địa hình cụ thể mà cự ly các cột thay đổi từ 200 m đến 500 m.
 • Ở vùng núi cao chỉ cắm đại diện ở một số vị trí sao cho đủ để giúp cho quản lý hành lang an toàn đường bộ.

Các đơn vị quản lý đường có trách nhiệm cắm mốc lộ giới và bàn giao cho UBND cấp xã sở tại quản lý theo quy định. Đối với các dự án xây dựng mới, chủ đầu tư chỉ đạo đơn vị thi công cắm đầy đủ mốc lộ giới và lập thành hồ sơ, sau khi hoàn thành công trình phải bàn giao hồ sơ hoàn công trong đó có hồ sơ mốc lộ giới xác định hành lang an toàn đường bộ cho đơn vị quản lý đường bộ và UBND cấp xã sở tại quản lý theo quy định;

Quy định cắm mốc lộ giới trên các tuyến đường phải được thể hiện, lập trên bình đồ duỗi thẳng với tỷ lệ 1/10.000.

Quy định về mốc lộ giới đường bộ
Cách cắm cộc mộc lộ giới đường bộ

Cách xác định mốc lộ giới theo quy định

Mốc lộ giới quy hoạch giao thông sẽ phụ thuộc vào chiều cao của từng ngôi nhà và sẽ bao gồm khoảng lùi phù hợp theo quy định của quy chuẩn xây dựng. Và nói chung, tòa nhà càng cao thì khoảng lùi đường sẽ càng sâu. Vì vậy, cần phải tính toán kỹ lưỡng và lựa chọn vị trí phù hợp nhất để đảm bảo tính bền vững và lâu dài.

Quy định cắm mốc lộ giới đường bộ trên đất:

 • Bước 1: Nhìn tổng quan khu đất chuẩn bị xây dựng, xác định các cột mốc lộ giới hay các biển báo liên quan đến lộ giới mà nhà nước cắm ở hai bên đường.
 • Bước 2: Từ vị trí của cột mốc lộ giới xác định lộ giới của tuyến đường tính từ tim đường sang hai bên.
 • Bước 3: Từ lộ giới đó chúng ta đi xác định khoảng lùi phù hợp với tuyến đường xây dựng và quy hoạch của cơ quan nhà nước.
 • Bước 4: Sau khi đã xác định được khoảng lùi của công trình ta sẽ được chỉ giới xây dựng, phần đất trong chỉ giới xây dựng sẽ là phần diện tích xây dựng công trình hợp pháp.

Áp dụng vào thực tế nếu trường hợp ta xây dựng các công trình nhà ở trong đô thị thì cần phải xác định mốc lộ giới cách tim đường bao nhiêu? Theo quy định về cắm mốc lộ giới đường bộ mốc lộ giới của tuyến đường từ đó xác định được khoảng lùi và chiều cao của công trình cũng như phần diện tích được phép xây dựng đạt tiêu chuẩn và đúng theo quy hoạch. Theo pháp luật xây dựng thì tùy thuộc vào độ cao của các công trình nhà ở được thiết kế mà quy định cắm mốc lộ giới đường bộ với khoảng lùi lộ giới cũng khác nhau, cụ thể là:

Quy định xác định mốc lộ giới cách tim đường bao nhiêu ở tuyến đường lộ giới dưới 19 mét :

 • Trường hợp 1: Công trình xây dựng cao dưới 19m thì sẽ không phải cách mốc lộ giới.
 • Trường hợp 2: Công trình cao từ 19-22m thì phải cách mốc lộ giới 3m.
 • Trường hợp 3: Công trình cao từ 22-25m thì phải cách mốc lộ giới 4m.
 • Trường hợp 4: Công trinh cao từ 28m trở lên phải cách mốc lộ giới 6m.
quy định về mốc lộ giới đường bộ
Cọc lộ giới dạng cao (bên trái) và cọc lộ giới dạng thấp (bên phải)

Quy định xác định mốc lộ giới cách tim đường bao nhiêu ở tuyến đường lộ giới từ 19 đến 22 mét:

 • Trường hợp 1: Công trình xây dựng cao dưới 22m thì sẽ không phải cách mốc lộ giới.
 • Trường hợp 2: Công trình cao từ 22-25m thì phải cách mốc lộ giới 3m.
 • Trường hợp 3: Công trinh cao từ 28m trở lên phải cách mốc lộ giới 6m.

Quy định xác định mốc lộ giới cách tim đường bao nhiêu ở tuyến đường lộ giới từ 22 mét trở lên:

 • Trường hợp 1: Công trình thấp hơn 25m sẽ không phải cách mốc lộ giới
 • Trường hợp 2: Công trinh cao từ 28m trở lên phải cách mốc lộ giới 6m.

Tóm lại, những quy định theo bộ xây dựng, các quy chuẩn trên chỉ là cái khung. Trong thực tế sẽ có những trường hợp quy định về mốc lộ giới đường bộ hoặc chiều cao công trình lệch so với quy chuẩn trên. Khi đó tùy từng trường hợp mà cơ quan chức năng sẽ xem xét và phụ thuộc vào diện tích của mảnh đất mình đăng ký xây dựng công trình cụ thể.

>> Xem thêm Chỉ giới đường đỏ là gì? Cách xác định chỉ giới đường đỏ

Bài viết trên đây của Việt Thanh Group đã cung cấp cho các kỹ sư cầu đường những kiến thức về quy định về mốc lộ giới đường bộ. Hy vọng với nội dung mà Việt Thanh Group đã cung cấp sẽ giúp ích nhiều cho các kỹ sư trong việc nắm rõ quy định của nhà nước về việc cắm mốc lộ giới.

Ngoài việc nắm vững các quy định, quy chuẩn của cơ quan pháp luật khi thi công các công trình, dự án đường bộ các kỹ sư cũng nên lưu ý lựa chọn được thiết bị đo đạc và khảo sát phù hợp. Việt Thanh Group là đơn vị phân phối các loại máy đo đạc chất lượng như: Máy thuỷ bình, máy toàn đạc, máy GNSS RTK….Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ Việt Thanh Group để được tư vấn và hỗ trợ.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Quy định về mốc lộ giới đường bộ mới nhất”

Your email address will not be published.

Đánh giá