Quy trình khảo sát địa hình công trình giao thông gồm những bước nào?

24/05/2024
52 lượt xem

Khảo sát địa hình công trình giao thông là quá trình quan trọng và cần thiết trong việc xác định, thu thập thông tin về các yếu tố địa hình tại khu vực. Trước khi tiến hành bất kỳ công trình giao thông nào, việc nắm rõ địa hình là một bước quan trọng để đảm bảo sự an toàn, hiệu quả và chính xác của quy hoạch, thiết kế và thi công. Vậy quy trình khảo sát địa hình công trình giao thông gồm những bước nào? Hãy cùng Việt Thanh Group tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

1. Khảo sát địa hình công trình giao thông là gì?  

Khảo sát địa hình công trình giao thông là hoạt động nghiên cứu nhằm đánh giá các điều kiện tự nhiên tại khu vực dự kiến ​​xây dựng công trình để phục vụ công tác quy hoạch, tính toán và xây dựng, khối lượng đào đắp các công trình.

Ngoài ra, trong quá trình thi công công trình giao thông cũng phải khảo sát để theo dõi độ lún, độ nghiêng để đánh giá được độ ổn định và có biện pháp khắc phục kịp thời nếu có bất thường đến khả năng vận hành của công trình.

quy trình khảo sát địa hình công trình giao thông
Khảo sát địa hình công trình giao thông là gì

>> Tham khảo bài viết liên quan: Những thông tin cần biết về khảo sát địa hình

2. Nhiệm vụ của khảo sát định hình công trình giao thông 

 • Xác định chính xác vị trí các hạng mục công trình.
 • Đánh giá được cụ thể điều kiện địa hình tuyến cần khảo sát trên cơ sở đó đề xuất biện pháp thi công công trình.
 • Xác định được tương đối chính xác khối lượng đào đắp công trình, phục vụ cho công tác thiết kế và thi công.
 • Ngoài ra đối với các công trình quan trọng, trong quá trình thi công và khai thác công trình cũng cần phải quan trắc chuyển vị lún, nghiêng để đánh giá mức độ ổn định và có biện pháp khắc phục kịp thời nếu vượt quá giới hạn cho phép.

>>> Xem thêm bài viết liên quan: Một số tiêu chuẩn khảo sát địa hình đường giao thông

3. Quy trình khảo sát địa hình công trình giao thông

Như đã trình bày ở trên, khảo sát địa hình công trình giao thông nhằm nghiên cứu, phát hiện và đánh giá về tình trạng cụ thể về mặt bằng, nơi chuẩn bị tiến hành quá trình xây dựng các công trình mới. Chính vì thế công tác này đóng vai trò rất quan trọng, cầm đảm bảo theo quy trình chặt chẽ. Sau đây là quy trình khảo sát địa hình công trình giao thông chi tiết nhất.

quy trình khảo sát địa hình công trình giao thông
Quy trình khảo sát địa hình công trình giao thông
 • Xác định phạm vi khảo sát: Đội ngũ khảo sát cần xác định phạm vi công trình giao thông cần khảo sát để có kế hoạch khảo sát phù hợp.
 • Tiến hành khảo sát ban đầu: Đội ngũ khảo sát cần tiến hành công tác khảo sát ban đầu để tìm hiểu các thông tin cơ bản về địa hình, môi trường xung quanh và các yếu tố khác có liên quan đến công trình giao thông.
 • Lập kế hoạch khảo sát chi tiết: Sau khi tiến hành khảo sát ban đầu, đội ngũ khảo sát cần lập kế hoạch khảo sát để thu thập các thông tin chi tiết hơn về địa hình.
 • Tiến hành khảo sát địa hình chi tiết: Đội ngũ khảo sát tiến hành khảo sát chi tiết bằng các phương pháp khảo sát địa hình như đo đạc, khảo sát chất lượng đất, khảo sát môi trường, khảo sát bề mặt đất,…
 • Phân tích và xử lý dữ liệu khảo sát: Sau khi hoàn thành quá trình khảo sát chi tiết, đội ngũ khảo sát cần phân tích và xử lý dữ liệu để có các thông tin hữu ích cho quá trình xây dựng công trình giao thông.
 • Đánh giá rủi ro và đưa ra giải pháp xử lý: Dựa trên số liệu thu thập được, đội ngũ khảo sát cần đánh giá các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thi công và đưa ra các giải pháp nhằm xử lý và giảm thiểu các rủi ro này.
 • Lập bản vẽ thiết kế: Sau khi hoàn thành quá trình khảo sát, đội ngũ kỹ sư thiết kế sẽ lập bản vẽ thiết kế dựa trên các thông tin thu thập được từ quá trình khảo sát.

>>> Tham khảo thêm: Quy trình khảo sát địa hình xây dựng 

Bài viết trên đây đã chia sẻ về quy trình khảo sát địa hình công trình giao thông. Hy vọng những thông tin này hữu ich với bạn. Việt Thanh Group là đơn vị cung cấp thiết bị đo đạc, khảo sát chính hãng, giá tốt. Nếu quý khách đang cần mua thiết bị khảo sát địa hình, hãy liên hệ ngay tới chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Quy trình khảo sát địa hình công trình giao thông gồm những bước nào?”

Your email address will not be published.

Đánh giá