Tách thửa đất có bắt buộc phải ký giáp ranh không?

28/06/2024
173 lượt xem

Khi thực hiện việc tách thửa đất, một trong những vấn đề pháp lý thường được quan tâm là việc ký giáp ranh. Điều này liên quan đến việc xác nhận ranh giới giữa các thửa đất liền kề và đảm bảo rằng không có tranh chấp về ranh giới đất đai sau khi thửa đất được tách ra. Vậy, tách thửa đất có bắt buộc phải ký giáp ranh hay không?

Tách thửa đất có bắt buộc phải ký giáp ranh không?

Tách thửa đất có bắt buộc phải ký giáp ranh không?
Tách thửa đất có bắt buộc phải ký giáp ranh không?

Căn cứ theo điểm 1.1 khoản 1 Điều 11 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT quy định như sau:

Điều 11. Xác định ranh giới thửa đất, lập bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất

1. Xác định ranh giới thửa đất

1.1. Trước khi đo vẽ chi tiết, cán bộ đo đạc phải phối hợp với người dẫn đạc (là công chức địa chính cấp xã hoặc cán bộ thôn, xóm, ấp, tổ dân phố… để được hỗ trợ, hướng dẫn việc xác định hiện trạng, ranh giới sử dụng đất), cùng với người sử dụng, quản lý đất liên quan tiến hành xác định ranh giới, mốc giới thửa đất trên thực địa, đánh dấu các đỉnh thửa đất bằng đinh sắt, vạch sơn, cọc bê tông, cọc gỗ và lập Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất để làm căn cứ thực hiện đo đạc ranh giới thửa đất; đồng thời, yêu cầu người sử dụng đất xuất trình các giấy tờ liên quan đến thửa đất (có thể cung cấp bản sao các giấy tờ đó không cần công chứng, chứng thực).

Căn cứ theo điểm 2.4 khoản 2 Điều 11 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT được sửa đổi bởi khoản 2 Điều 8 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định như sau:

Điều 11. Xác định ranh giới thửa đất, lập bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất

2. Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất

 

 

 

2.4. Trường hợp người sử dụng đất, người sử dụng đất liền kề vắng mặt trong suốt thời gian đo đạc thì việc lập bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất được cán bộ đo đạc, các bên liên quan còn lại và người dẫn đạc xác định theo thực địa và theo hồ sơ thửa đất liên quan (nếu có). Đơn vị đo đạc chuyển Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất đã lập cho Ủy ban nhân dân cấp xã để xác nhận vắng mặt và thông báo trên loa truyền thanh của cấp xã, niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã để người sử dụng đất đến ký xác nhận.

Sau 15 ngày kể từ ngày thông báo mà người sử dụng đất không có mặt và không có khiếu nại, tranh chấp liên quan đến ranh giới, mốc giới thửa đất thì ranh giới thửa đất được xác định theo bản mô tả đã lập.

Trường hợp sau 10 ngày kể từ ngày nhận được Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất mà người sử dụng đất liền kề không ký xác nhận, đồng thời không có văn bản thể hiện việc có tranh chấp, khiếu nại, tố cáo có liên quan đến ranh giới thửa đất thì ranh giới thửa đất được xác định theo bản mô tả đã được các bên liên quan còn lại, người dẫn đạc ký xác nhận và ghi rõ lý do người sử dụng đất liền kề đó không ký xác nhận vào phần “lý do không đồng ý” trong Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất.

Đơn vị đo đạc có trách nhiệm lập danh sách các trường hợp nêu trên để gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã biết và lưu hồ sơ đo đạc.

Như vậy, theo quy định pháp lý hiện hành, việc tách thửa đất không bắt buộc ký giáp ranh từ các chủ sở hữu đất liền kề. Việc xác định ranh giới thửa đất không hoàn toàn phụ thuộc vào sự có mặt hay sự đồng thuận của những người sử dụng đất xung quanh. Điều này có nghĩa là, trong trường hợp những người sử dụng đất liền kề không có mặt hoặc không thể tiến hành ký giáp ranh vì bất kỳ lý do nào, thì quá trình tách thửa đất vẫn có thể được thực hiện.

Cơ quan chức năng sẽ có các biện pháp xác minh và kiểm tra ranh giới thửa đất một cách khách quan và chính xác. Cụ thể, họ sẽ dựa vào các hồ sơ, bản đồ địa chính đã được lưu trữ, cũng như các dữ liệu đo đạc và xác minh thực địa để xác định ranh giới thửa đất. Điều này đảm bảo rằng việc tách thửa vẫn diễn ra đúng pháp luật và không ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên liên quan, ngay cả khi không có sự ký giáp ranh trực tiếp từ các chủ sở hữu đất liền kề.

Thêm vào đó, các cơ quan quản lý đất đai có thẩm quyền sẽ có trách nhiệm giải quyết các vấn đề liên quan đến ranh giới đất, bao gồm cả việc xử lý các tranh chấp nếu có. Trong quá trình này, họ sẽ làm việc kỹ lưỡng với các bên liên quan, sử dụng các tài liệu pháp lý và kỹ thuật để đảm bảo việc tách thửa được thực hiện chính xác và minh bạch. Do đó, người sử dụng đất có thể yên tâm rằng quyền lợi của họ sẽ được bảo vệ một cách hợp pháp và đúng quy định, ngay cả trong những tình huống phức tạp.

Sử dụng các thiết bị đo đạc hiện đại như máy toàn đạc điện tử, máy thủy bình, máy định vị GPS cầm tay,… đóng vai trò quan trọng trong việc xác định ranh giới thửa đất một cách chính xác và hiệu quả. 

>>> Xem thêm: Quy định về ký hiệu bản đồ hiện trạng sử dụng đất

Các giấy tờ cần thiết trong hồ sơ tách thửa đất

Việc chuẩn bị đầy đủ và chính xác các giấy tờ cần thiết trong hồ sơ tách thửa đất là bước quan trọng để quá trình tách thửa diễn ra thuận lợi. Dưới đây là danh sách chi tiết các giấy tờ cần chuẩn bị:

 1. Đơn yêu cầu thực hiện thủ tục tách thửa
  • Người làm đơn cần tìm mẫu đơn số 11/ĐK, được ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
  • Đơn này phải được điền đầy đủ thông tin và nộp kèm theo hồ sơ tách thửa.
 2. Hợp đồng chuyển nhượng đất đai
  • Bên yêu cầu tách thửa và bên chuyển nhượng cần chuẩn bị bản hợp đồng chuyển nhượng đất đai.
  • Hợp đồng này phải được lập tại phòng công chứng để đảm bảo tính pháp lý.
  • Sau khi công chứng, bạn cần thực hiện các nghĩa vụ tài chính liên quan như kê khai lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân.
 3. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Bạn cần nộp bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với mảnh đất.
  • Ngoài ra, nên chuẩn bị ít nhất một bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có chứng thực để sử dụng trong quá trình thực hiện thủ tục.
 4. Chứng minh thư và sổ hộ khẩu
  • Cả bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng cần cung cấp chứng minh thư và sổ hộ khẩu.
  • Các giấy tờ này giúp xác nhận nhân thân và đảm bảo tính pháp lý của giao dịch.
 5. Các giấy tờ khác
  • Nếu có, bạn nên chuẩn bị thêm các giấy tờ liên quan khác như giấy đăng ký kết hôn, biên bản thỏa thuận về tài sản chung của vợ chồng, và giấy khai sinh.
  • Đối với các thửa đất có diện tích vượt hạn mức đất ở theo quy định, cần có biên bản tự chọn vị trí đất ở và đất khuôn viên.
Tách thửa đất có bắt buộc phải ký giáp ranh không?
Chuẩn bị các giấy tờ để ký giáp ranh thửa đất

>>> Xem thêm: Đo đạc địa chính thửa đất để làm gì

Việc tách thửa đất có bắt buộc phải ký giáp ranh không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy định của địa phương, tình trạng ranh giới hiện tại và các quy hoạch liên quan. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, việc ký giáp ranh là cần thiết để đảm bảo tính pháp lý và tránh tranh chấp sau này. 

Chủ sở hữu đất nên tuân thủ các quy định và phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để đảm bảo quá trình tách thửa diễn ra suôn sẻ và hợp pháp. Trên đây là những thông tin về tách thửa đất có bắt buộc ký giáp ranh không do Việt Thanh Group cung cấp, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng truy cập vào trang web của chúng tôi để được giải đáp sớm nhất.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Tách thửa đất có bắt buộc phải ký giáp ranh không?”

Your email address will not be published.

Đánh giá