[Giải đáp] Cơ quan nào có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất

20/06/2024
103 lượt xem

Để việc quản lý và sử dụng đất đai có hiệu quả nhất thì nhà nước phải có kế hoạch quy hoạch và sử dụng cụ thể, chi tiết. Nhưng đơn vị nào có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất? Lập quy hoạch đất đai phải tuân theo những nguyên tắc nào? Có cần lấy ý kiến hay không? Mời quý bạn đọc tham khảo thông tin được giải đáp trong bài viết dưới đây cùng Việt Thanh.

Quy hoạch sử dụng đất là gì?

thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất
Quy hoạch sử dụng đất để đảm bảo sự cân đối trong nhu cầu sử dụng đất giữa các vùng kinh tế, các ngành và địa phương

Trước khi đi tìm hiểu về cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất, bạn đọc cần nắm được khái niệm cơ bản về quy hoạch là gì? Khái niệm về quy hoạch sử dụng đất được giải thích cụ thể trong điều 3, Luật Đất Đai năm 3013 như sau:

Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Cơ quan nào có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất?

Bản quy hoạch sử dụng đất cụ thể sau khi được thẩm định sẽ được các cơ quan chịu trách nhiệm lập quy hoạch trình lên các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét và thông qua. Cơ quan nào có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất? Tùy vào từng cấp độ quy hoạch sử dụng đất mà sẽ do các cơ quan có thẩm quyền khác nhau phê duyệt.

Căn cứ theo điều 45, Luật Đất Đai 2013 sau đó được sửa đổi tại Khoản 1, điều 6, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến quy hoạch năm 2018 quy định thẩm quyền, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất như sau:

Thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất cấp quốc gia

Việc quyết định, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất cấp quốc gia cần được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về vấn đề quy hoạch. Cụ thể, căn cứ theo Khoản 1, Điều 34 của Luật Quy hoạch năm 2017 quy định rõ ràng đơn vị có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất quốc gia là Quốc hội.

Thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất quốc phòng, an ninh

thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất
Thẩm quyền quy hoạch sử dụng đất sẽ tùy thuộc vào từng cấp độ quy hoạch

Cũng giống như quy định về thẩm quyền quyết định, thông qua và phê duyệt quy hoạch sử dụng đất quốc gia, thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất quốc phòng, an ninh cũng phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật về quy hoạch.

Cụ thể, căn cứ theo khoản 2, điều 34 của Luật Quy hoạch năm 2017 quy định Thủ tướng Chính Phủ là người ký phê duyệt quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh.

Trong đó, quy hoạch vùng là quy hoạch cụ thể hóa quy hoạch tổng thể quốc gia ở cấp vùng về không gian các hoạt động kinh tế – xã hội, quốc phòng, đất an ninh, hệ thống đô thị và phân bố dân cư nông thôn, xây dựng vùng liên tỉnh, kết cấu hạ tầng, nguồn nước lưu vực sông, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trên cơ sở kết nối các tỉnh. (căn cứ tại Khoản 7, Điều 3, Luật Quy hoạch năm 2017)

Từ các quy định trên, có thể hiểu thẩm quyền quyết định, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất quốc phòng, quy hoạch sử dụng đất an ninh là Thủ tướng Chính phủ.

Nhưng đối với quy hoạch Thủ đô, Thủ tướng Chính Phủ là người phê duyệt sau khi có ý kiến của Quốc hội.

Thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất cấp huyện

Cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất cấp huyện là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. 

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua danh mục dự án cần thu hồi đất quy định tại khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai 2013 trước khi phê duyệt quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất cấp huyện.

Tóm lại, thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất như sau:

  • Quốc hội có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất quốc gia.
  • Thủ tướng chính phủ sẽ là người phê duyệt quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất quốc phòng, đất an ninh và quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh.
  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất cấp huyện

Xem thêm: Tra cứu bản đồ quy hoạch bằng cách nào? Những thông tin bạn cần biết

Những nguyên tắc cần đảm bảo khi lập bản đồ quy hoạch sử dụng đất

thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất
Lập quy hoạch sử dụng đất cần phải đảm bảo các nguyên tắc trong điều 35 của Luật Đất Đai năm 2013

Những nguyên tắc cần phải đảm bảo khi tiến hành lập bản đồ quy hoạch sử dụng đất được thể hiện trong điều 35 của Luật Đất Đai năm 2013, sau đó được sửa đổi tại Khoản 1, điều 6, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến quy hoạch năm 2018 như sau:

  • Khi tiến hành quy hoạch sử dụng đất quốc gia phải đảm bảo được sự liên kết và tính đặc thù của từng vùng. Khi thực hiện quy hoạch sử dụng đất cấp huyện phải thể hiện được toàn bộ nội dung sử dụng đất cấp xã.
  • Lập bản đồ quy hoạch sử dụng đất phải bảo vệ nghiêm ngặt những vùng đất chuyên trồng lúa, đất rừng đặc dụng hoặc đất phòng hộ.
  • Khi lập bản đồ quy hoạch sử dụng đất cần phải đảm bảo sự cân bằng trong nhu cầu sử dụng đất giữa các địa phương, các lĩnh vực, ngành kinh tế, quỹ đất của quốc gia để đảm bảo sử dụng đất vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm.
  • Trong quá trình khai thác tài nguyên thiên nhiên cần đảm bảo sự cân bằng, khai thác hợp lý và thích ứng được với sự biến đổi khí hậu.
  • Những nội dung liên quan đến phân bố và sử dụng đất quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh phải cân bằng và đảm bảo phù hợp với bản đồ quy hoạch sử dụng đất quốc gia.

Để việc khảo sát và lập bản đồ quy hoạch được chính xác, các cán bộ địa chính hãy ứng dụng công nghệ viễn thám, công nghệ GIS và các thiết bị đo đạc hiện đại như máy thủy bình, máy toàn đạc điện tử, máy GNSS RTK nhé.

Xem thêm: Ứng dụng viễn thám trong quản lý đất đai

Bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn những thông tin liên quan đến cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất ở các cấp khác nhau. Nếu bạn đọc quan tâm đến những thông tin liên quan đến quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đai, hãy truy cập vào website của Việt Thanh để có thêm thông tin nhé.

Việt Thanh Group là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ và thiết bị đo đạc uy tín, chất lượng hiện nay. Hệ thống máy móc, thiết bị do Việt Thanh cung cấp đều đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và được nhập khẩu từ những thương hiệu uy tín trên thế giới như Satlab, Leica, Sokkia, Topcon, Nikon, Hi-Target… nếu quý khách hàng quan tâm, hãy liên hệ hotline 0972.819.598 nhé.

Xem thêm: Bản đồ sồ là gì? Ứng dụng thực tiễn của bản đồ số

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “[Giải đáp] Cơ quan nào có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất”

Your email address will not be published.

Đánh giá