(Techz.vn) Để bắt kịp xu thế khoa học công nghệ mới, ngành đo đạc bản đồ đã có những “bước tiến” xa so với thời điểm vài thập niên trước đây. Nhiều công nghệ mới mang tính cách mạng đã ra đời góp phần nâng cao đáng kể hiệu quả trong công tác đo đạc, trắc địa. Cùng điểm lại các công nghệ tạo nên những thay đổi đáng kể này.

Công nghệ định vị vệ tinh GNSS – Máy GNSS RTK

Công nghệ nổi bật đầu tiên, cũng là công nghệ hỗ trợ hiệu quả cho công tác đo đạc bản đồ là định vị vệ tinh GNSS – là tên dùng chung cho tất cả các các hệ thống định vị toàn cầu sử dụng vệ tinh. Trong đó, GNSS là từ viết tắt từ Global Navigation Satellite System, được hiểu là hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu.

Sự xuất hiện của công nghệ định vị vệ tinh GNSS RTK trong lĩnh vực đo đạc, cụ thể là máy GNSS RTK (hay còn gọi là máy GPS RTK) được đánh giá cao nhờ mang ứng dụng trong nhiều lĩnh vực nhanh chóng và chính xác trên bản đồ như: đường xá, tòa nhà, thảm thực vật,…

Sản phẩm máy trắc địa tại Việt Thanh
Sản phẩm máy trắc địa tại Việt Thanh

Nếu như trước đây, khi công nghệ định vị vệ tinh GNSS RTK chưa được ứng dụng trong lĩnh vực đo đạc, việc đo đạc với các thiết bị truyền thống sẽ mất nhiều thời gian và nhân lực hơn. Thì hiện tại, sự xuất hiện của công nghệ GNSS RTK giúp giảm đáng kể về nguồn nhân lực và thời gian thực hiện.

Tiêu biểu như, công nghệ đo GNSS có thể được thực hiện chỉ với một người đo, một trạm tĩnh có thể kết nối với nhiều trạm động. Nhờ đó, giúp tối ưu đáng kể nguồn nhân lực mà không cần người ghi sổ, đi gương, vẽ sơ đồ hay phát triển trạm máy như các loại máy truyền thống.

Ngoài ra, sở hữu khả năng đo chi tiết trong khoảng cách lớn, máy GNSS RTK sử dụng công nghệ định vị vệ tinh ít phải di chuyển giúp công việc thực hiện nhanh hơn. Vì vậy, chỉ với một máy đo, người dùng có thể thực hiện được từ 600 đến 700 điểm trong một ngày làm việc thay vì khoảng 200 đến 300 như các thiết bị truyền thống.

Hiện nay Hi-Target đang là thương hiệu sản xuất máy GNSS RTK rất được tin dùng trong những năm gần đây. Tiêu biểu là các thiết bị GNSS RTK của Hi- Target có độ chính xác cao, thiết bị nhỏ gọn tiện dụng, chống chịu va đập, chịu mưa tốt và có đa dạng model sản phẩm như: V200, vRTK, iRTK4, iRTK5…

Công nghệ viễn thám – Máy bay khảo sát UAV

Công nghệ viễn thám là công nghệ mới giúp cung cấp mô hình số độ cao bề mặt Trái Đất trên bình diện toàn cầu. Nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của viễn thám qua các năm gần đây, công nghệ này đem lại nhiều lợi ích cho ngành đo đạc bản đồ như: tiết kiệm chi phí cho công tác quy hoạch vùng đất có diện tích lớn, dễ quản lý đất từng vùng và vùng đất có biến động.

Công nghệ viễn thám đang được ứng dụng nhiều nhất trong máy bay khảo sát UAV, mang đến độ tin cậy, độ an toàn và tính chính xác cao. Nếu như ở thời điểm chưa có sự xuất hiện của công nghệ viễn thám, việc đo đạc bản đồ sẽ gặp khó khăn về thành lập bản đồ địa hình mang tính tổng thể. Ngoài ra, thời gian để đo đạc từng vùng đất có diện tích lớn sẽ lâu hơn. Thì việc sử dụng máy bay khảo sát UAV công nghệ viễn thám mang đến nhiều ưu điểm nổi bật.

máy bay khảo sát DJI Mavic 3E

Thứ nhất, các thiết bị máy bay khảo sát UAV góp phần tiết kiệm lên đến 50% chi phí đo đạc cho doanh nghiệp. Với công suất 300-400 ha/ngày khi sử dụng máy bay khảo sát UAV thay vì 3-4ha/người/ngày nếu sử dụng phương pháp truyền thống.

Thứ hai, sử dụng máy bay khảo sát UAV có tính chính xác cao hơn với độ chính xác từng centimet. Ngoài ra, thiết bị có cảm biến động học thời gian thực trên bo mạch, gắn thẻ địa lý cho mọi bức ảnh khi nó được chụp.

Thứ ba, thiết bị sử dụng công nghệ mới này có đa dạng tính năng nổi bật mà các thiết bị truyền thống không có hoặc còn hạn chế như: hoạt động tốt trong điều kiện thiếu sáng, tốc độ chụp tối ưu, cảm biến hồng ngoại giúp hoạt động tốt cả ban đêm, khả năng zoom cao…

Một số máy bay khảo sát UAV tiêu biểu trên thị trường ứng dụng công nghệ viễn thám và nhiều tính năng ưu việt như: Máy bay khảo sát DJI Mavic 3 Enterprise Series, Phantom 4 Multispectral, Matrice 300 RTK,…

Việt Thanh Group – Chú trọng ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực đo đạc

Có thể thấy, việc ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực đo đạc đóng vai trò rất quan trọng cho hiệu quả công việc trắc địa. Hiểu được điều này, Công ty cổ phần tập đoàn Việt Thanh là một trong những đơn vị đi đầu trong cung cấp các loại máy GNSS RTK và máy bay khảo sát sử dụng những công nghệ mới nhất trên thị trường. Với đa dạng model sản phẩm, giá thành và bảo hành lên tới 24 tháng, Việt Thanh Group tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ hàng đầu thị trường.

Đặc biệt, Công ty cổ phần tập đoàn Việt Thanh hiện đang là nhà phân phối chính thức của thương hiệu Hi-Target tại Việt Nam với các thiết bị GNSS RTK Hi-Target hiện đại, đa dạng tính năng và mức giá tốt. Đơn vị đang có nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ khách hàng trong quý II năm 2023. Mời bạn truy cập website Viet-Thanh.vn để được tư vấn hỗ trợ.

Nguồn: https://www.techz.vn/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *