Diện tích đất thổ cư tối thiểu là bao nhiêu theo quy định pháp luật

17/06/2024
83 lượt xem

Diện tích đất thổ cư đối với khu vực cấp phường/xã là 30m2, khu vực cấp huyện là 60m2, mỗi khu vực lại có quy định riêng khác nhau. Cùng tìm hiểu chi tiết thông tin bài viết dưới đây để biết đối với từng trường hợp cụ thể thì diện tích đất thổ cư tối thiểu là bao nhiêu. 

Chi tiết diện tích đất thổ cư tối thiểu là bao nhiêu 

Theo quy định của Nhà nước áp dụng cho từng khu vực cần cấp sổ đất, diện tích đất thổ cư tối thiểu và tối đa được áp dụng như sau: 

 • Áp dụng với những khu vực cấp phường, xã, diện tích đất thổ cư sẽ được cấp tối thiểu là 30m2 và tối đa là 90m2.
 • Áp dụng với những khu vực cấp huyện, thị trấn hoặc đối với các xã giáp ranh, diện tích đất thổ cư sẽ được cấp tối thiểu là 60m2 và tối đa là 120m2.
 • Áp dụng với những khu vực cấp xã ở vùng đồng bằng, diện tích đất thổ cư sẽ được cấp tối thiểu là 80m2 và tối đa là 180m2.
 • Áp dụng với những khu vực các xã ở trung du, diện tích đất thổ cư sẽ được cấp tối thiểu là 120m2 và tối đa là 240m2.
 • Áp dụng với những khu vực các xã tại khu vực miền núi, diện tích đất thổ cư sẽ được cấp tối thiểu là 150m2 và tối đa là 300m2.

Thiết bị hỗ trợ công tác đo diện tích đất thổ cư: Máy GPS RTK Hi-Target

Trong trường hợp đối với những thửa đất có diện tích vượt mức tối đa thì có thể áp dụng phân chia thành nhiều mảnh nhỏ. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo tiêu chuẩn về kích thước, chiều dài, chiều rộng lớn hơn 3m so với đường chỉ giới xây dựng. Ngoài ra, đối với khu vực cấp quận, huyện, thị trấn diện tích không được nhỏ hơn 30m2 và diện tích hạn mức giao đất so với các khu vực khác phải lớn hơn 50%.

Diện tích đất thổ cư tối thiểu là bao nhiêu
Diện tích đất thổ cư tối thiểu là bao nhiêu

Mua thiết bị đo đạc máy toàn đạc Satlab SLT2 chính hàng, giá thành cạnh tranh tại cửa hàng của Việt Thanh Group

Diện tích đất bao nhiêu thì được cấp sổ đỏ

Đối với trường hợp mới cấp sổ đỏ lần đầu 

Theo luật đất đai 2024, trong trường hợp người sử dụng đất yêu cầu cấp sổ đỏ lần đầu đối với thửa đất thì không yêu cầu diện tích tối thiểu là bao nhiêu thì được phép cấp số đỏ. Tuy nhiên vẫn phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện cụ thể đối với từng trường hợp. 

 • Trường hợp 1: Được phép cấp giấy chứng nhận đối với các cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng các dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất (Trong điều 137).
 • Trường hợp 2: Được phép cấp giấy chứng nhận đối với những trường hợp là cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất nhưng không có giấy tờ nhưng lại không vi phạm bất kỳ một quy định về đất đai nào hoặc không vi phạm vào trường hợp đất giao không đúng thẩm quyền (Trong điều 138).
 • Trường hợp 3: Được phép cấp giấy chứng nhận cho những cá nhân hay các hộ gia đình đang sử dụng đất được giao không đúng thẩm quyền (Trong điều 140). 

>>>Xem thêm: Khảo sát địa hình là gì và các thông tin chi tiết. 

Diện tích đất thổ cư tối thiểu là bao nhiêu
Diện tích đất thổ cư tối thiểu là bao nhiêu

Đối với trường hợp cấp sổ đỏ do tách thửa

Trong trường hợp yêu cầu được cấp sổ đỏ do tách thửa đất cũng cần phải tuân thủ những điều kiện, quy định khi tách thửa và đảm bảo diện tích tối thiểu với loại đất đang được sử dụng theo quy định Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. 

Theo như quy định về Luật đất đai 2024 tại khoản 2 Điều 220 có quy định về việc tách, hợp thửa đất như sau: 

 • Sau khi tách thửa đất, các thửa đất phải đảm bảo diện tích tối thiểu của loại đất đang sử dụng theo đúng quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Đối với trường hợp thửa đất sau khi tách có diện tích nhỏ hơn quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa thì lúc này phải thực hiện đồng thời việc hợp thửa đất với thửa đất liền kề. 
 • Đối với trường hợp đất đã chuyển mục đích sử dụng 01 phần thửa đất thì sau khi thực hiện việc tách thửa đất, diện tích tối thiểu của thửa đất đất phải bằng hoặc là lớn hơn diện tích tối thiểu của loại đất sau khi chuyển mục đích sử dụng. 

Nếu như thửa đất có sự kết hợp của hai loại đất khác mục đích sử dụng như đất ở và một loại đất khác, thì việc tách thửa khi chuyển mục đích sử dụng một phần thửa đất là không bắt buộc, trừ trường hợp khi người sử dụng đất yêu cầu làm việc đó. 

 • Đối với các trường hợp phải phân chia quyền sử dụng đất theo quyết định của Tòa án hay theo án nhưng không đảm bảo được những điều kiện về diện tích hay kích thước theo như quy định của pháp luật thì không được thực hiện việc tách thửa. 

Tham khảo sản phẩm máy thủy bình điện tử Sokkia SDL30 hàng chuẩn chất lượng giá thành cạnh tranh tại gian hàng của Việt Thanh Group

Như vậy với những quy định trên thì đối với việc tách thửa đất bắt buộc thực hiện theo yêu cầu về diện tích đối với từng loại đất theo đúng quy định pháp luật. Mặc dù vậy vẫn có một số trường hợp đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định pháp luật nhưng vẫn được cấp sổ đỏ (Theo như quy định trong luật đất đai 2024 tại Điều 146).

Trên đây là những thông tin giải đáp chi tiết về diện tích đất thổ cư tối thiểu là bao nhiêu. Bạn đọc có thể tham khảo thêm nhiều tin tức khác về trắc địa tại trang tin tức của Việt Thanh Group. Ngoài ra có thể mua các thiết bị đo đạc chính hãng đến từ các thương hiệu lớn nhữ Hi-Target, Nikon, Satlab,…

>>>Xem thêm: Máy đo khoảng cách Laser ngoài trời nào tốt nhất hiện nay. 

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Diện tích đất thổ cư tối thiểu là bao nhiêu theo quy định pháp luật”

Your email address will not be published.

Đánh giá