Drone và UAV khác nhau như thế nào?

15/06/2024
40 lượt xem

Thuật ngữ drone và UAV được sử dụng khá phổ biến và đôi khi bị nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, hai thuật ngữ này có các sự khác biệt nhất định. Qua bài viết này Việt Thanh Group sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Drone và UAV khác nhau như thế nào

>Xem thêm: MÁY BAY KHẢO SÁT UAV DJI MATRICE 30 SERIES (M30T, M30)

Drone là gì?

Drone, hay còn được gọi là Máy bay không người lái mini (UAV), là một thiết bị bay hiện đại sử dụng hệ thống điều khiển từ xa thay vì phi công trực tiếp. Drone được thiết kế với nhiều cải tiến về hình dạng, hiệu suất động cơ và kích thước, mang đến khả năng vận hành linh hoạt và đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dùng.

Drone có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng mang theo và sử dụng. Nó sử dụng hệ thống điều khiển từ xa thông qua bộ điều khiển cầm tay hoặc kết nối với thiết bị di động, nhờ vậy người dùng có thể điều khiển Drone dễ dàng và chính xác từ xa. Với khả năng bay đa dạng drone đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng khác. Hơn nữa, Drone tích hợp camera chất lượng cao cho phép người sử dụng quay phim, chụp ảnh với độ phân giải cao, hình ảnh sắc nét. 

Do tính phổ biến và dễ sử dụng, Drone thường được ứng dụng trong các lĩnh vực dân sự như:

  • Chụp ảnh, quay phim: Drone mang đến những góc quay độc đáo, ấn tượng, được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực điện ảnh, truyền hình, quảng cáo, du lịch, bất động sản,…
  • Giải trí: Drone được sử dụng trong các hoạt động thể thao, biểu diễn nghệ thuật, tạo hiệu ứng sân khấu độc đáo.
  • Giao hàng: Drone có thể giao hàng hóa, thực phẩm, thuốc men đến những khu vực xa xôi, hẻo lánh một cách nhanh chóng và hiệu quả

>>> Tham khảo: Drone và Flycam khác nhau thế nào?

UAV là gì?

UAV (Unmanned Aerial Vehicle), hay còn gọi là Máy bay không người lái, là thuật ngữ chung để chỉ các phương tiện bay không có phi công trực tiếp điều khiển. UAV hoạt động thông qua hệ thống điều khiển từ xa hoặc tự động bay theo chương trình được lập trình sẵn.

Drone và UAV khác nhau như thế nào

Ứng dụng của UAV: 

UAV được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

  • Quân sự: Do thám, trinh sát, tấn công mục tiêu, hỗ trợ hậu cần.
  • Dân sự: Chụp ảnh, quay phim, kiểm tra đường dây điện, giám sát giao thông, tìm kiếm cứu nạn, nông nghiệp, giao hàng.
  • Khoa học nghiên cứu: Khảo sát địa hình, đo đạc bản đồ, nghiên cứu môi trường, quan sát động vật hoang dã.

>>Xem thêm: MÁY BAY KHẢO SÁT UAV DJI MATRICE 300 RTKDrone và UAV khác nhau như thế nào

Drone và UAV khác nhau như thế nào?

Mặc dù thường được sử dụng đồng nghĩa, UAV và Drone có một số điểm khác biệt:

  • Drone: Là một loại UAV có thiết kế đặc biệt với nhiều cánh quạt quay ngược chiều nhau để tạo ra lực nâng. Drone thường có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng mang theo và sử dụng.
  • UAV: Là thuật ngữ chung cho tất cả các phương tiện bay không người lái, bao gồm cả máy bay, trực thăng, khí cầu,…Tóm lại, drone là một loại cụ thể của UAV, chủ yếu được dùng trong các ứng dụng dân dụng và thương mại. UAV bao hàm toàn bộ các loại phương tiện bay không người lái, với đa dạng mẫu mã, từ đơn giản đến hiện đại, từ kích thước nhỏ đến lớn, bao gồm cả drone.
Đặc điểm Drone UAV
Định nghĩa Một loại UAV có thiết kế đặc biệt với nhiều cánh quạt Thuật ngữ chung cho tất cả các loại phương tiện bay không người lái.

UAV là nhóm chung bao hàm cả drone.

Kích thước Thường có kích thước nhỏ gọn Có thể đa dạng, từ nhỏ đến lớn tùy theo mục đích sử dụng
Hình dạng Thường có hình dạng 4 cánh hoặc 6 cánh Có thể đa dạng, tùy thuộc vào chức năng
Ứng dụng Thường được sử dụng cho mục đích giải trí, quay phim, chụp ảnh Rộng rãi trong nhiều lĩnh vực
Mô hình tiêu biểu Flycam, drone đua, drone giao hàng Máy bay không người lái quân sự, máy bay không người lái nông nghiệp, khí cầu không người lái
Ví dụ cụ thể MÁY BAY KHẢO SÁT UAV DJI MATRICE 600 PRO, MÁY BAY KHẢO SÁT UAV PHANTOM 4 RTK, MÁY BAY KHẢO SÁT DJI MAVIC 3 ENTERPRISE SERIES Northrop Grumman Global Hawk, General Atomics MQ-9 Reaper.

>>Xem thêm: GNSS là gì? GPS là gì? GNSS và GPS khác nhau như thế nào

Qua bài viết trên Việt Thanh Group đã cung cấp thông tin Drone và UAV khác nhau như thế nào, hy vọng thông tin này sẽ hữu ích đối với quý khách hàng. Nếu cần tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến Drone và UAV vui lòng truy cập website Việt Thanh Group. Hơn nữa, Việt Thanh Group chuyên cung cấp và cho thuê các loại máy đo đạc địa chính cũng như các loại UAV và Drone đến từ các thương hiệu uy tín với giá cả tốt nhất, quý khách hàng có nhu cầu xin liên hệ số hotline 0972.819.598 để có thể được tư vấn chi tiết.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Drone và UAV khác nhau như thế nào?”

Your email address will not be published.

Đánh giá