Đường chí tuyến là gì? Thông tin giải đáp từ A – Z

31/05/2024
69 lượt xem

Đường chí tuyến không chỉ là một đường tuyến bình thường mà nó còn là biểu tượng cho sự kỳ diệu và đa dạng trong cấu trúc địa lý trên trái đất. Vậy đường chí tuyến là gì? Nội chí tuyến là gì? Cùng tìm hiểu các thông tin này cùng Việt Thanh Group nhé.

Đường chí tuyến là gì? 

Khái niệm đường chí tuyến là gì?

chí tuyến là gì
Chí tuyến là gì?

Đường chí tuyến là gì? Đường chí tuyến là thuật ngữ dùng để chỉ hai vĩ độ là +23°26’22” và -23°26’22” so với đường xích đạo tại cực Bắc và cực Nam trên trái đất. 

Đây là hai mốc chủ chốt làm nhiệm vụ phân chia các giới hạn địa lý trên bản đồ và còn là biểu tượng cho sự đan xen của hai vùng khí hậu là nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cũng nhờ có đường chí tuyến này mà đã tạo nên được sự phong phú và đa dạng của hệ sinh thái trên trái đất.

Phân loại vùng chí tuyến

Những vùng xung quanh đường chí tuyến sẽ được chia thành vùng nội chí tuyến và vùng ngoại chí tuyến. Vậy vùng nội chí tuyến là gì? Vùng ngoại chí tuyến là gì? Những vùng này có những đặc trưng gì khác biệt?

Vùng nội chí tuyến là gì?

Vùng nội chí tuyến là gì? Vùng nội chí tuyến là một vùng địa lý đặc biệt nằm giữa hai đường chí tuyến. Vùng này bắt đầu từ vĩ độ 23°27’ Nam kéo dài đến 23°27’ Bắc trên đường kinh tuyến của trái đất. Khu vực địa lý này là sự giao thoa của hai vùng khí hậu nhiệt đới và ôn đới, tạo ra môi trường sống đặc biệt.

chí tuyến là gì
Vùng nội chí tuyến với đặc trưng khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều

Vùng nội chí tuyến được biết đến là những vùng đất nóng, ẩm, mưa nhiều. Khí hậu trong vùng này cũng khá ổn định nên nhiệt độ ở cả hai mùa nóng và lạnh đều lên quá cao hoặc xuống quá thấp. Chính vì vậy, đây là điều kiện thuận lợi cho rừng mưa nhiệt đới phát triển với hệ sinh vật phong phú.

Một yếu tố đặc trưng nữa của vùng nội chí tuyến là xuất hiện hiện tượng ngày dài và ngày ngắn đột ngột. Bởi có những ngày xảy ra hiện tượng mặt trời ngã đứng (mặt trời nằm trực tiếp trên đỉnh đầu).

Vùng ngoại chí tuyến là gì?

Vùng ngoại chí tuyến là gì? Vùng ngoại chí tuyến là từ ngữ dùng để nói về các khu vực cách xa cực Bắc và cực Nam của trái đất. Nhưng vùng này được tính từ chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam đến các điểm tương ứng. Đặc trưng của vùng ngoại chí tuyến là gì?

Vùng ngoại chí tuyến sở hữu sự lạnh giá quanh năm. Những vùng này thường không nhận được sự chiếu sáng của mặt trời cho nên thường xuyên bị băng tuyết bao phủ. Điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Mùa hè ở những khu vực này rất ngắn. Nhiệt độ cũng rất mát mẻ.

Ở vùng ngoại chí tuyến này còn xuất hiện nhiều hiện tượng thiên nhiên ký thú. Có thể kể đến như sự di chuyển của các tảng băng hoặc hiện tượng ánh sáng ở cực Bắc hoặc cực Nam

>>> Tham khảo bài viết liên quan: Hệ tọa độ VN2000 là gì? Vai trò và ứng dụng chi tiết

Chí tuyến Bắc là gì?

chí tuyến là gì
Đường chí tuyến Bắc hay còn gọi là hạ chí tuyến

Đường chí tuyến Bắc là gì? Chí tuyến Bắc hay còn gọi là Bắc chí tuyến, hạ chí tuyến, nhiệt tuyến Bắc giải… là một trong 5 vĩ tuyến chủ đạo dùng để đánh dấu trên bản đồ. Đường Bắc chí tuyến này nằm ở vĩ tuyến 23° 26′ 22″ bắc song song với đường xích đạo. Tên gọi chí tuyến Bắc để phân biệt với đường chí tuyến Nam nằm ở bán cầu Nam.

Chí tuyến Bắc không đơn thuần chỉ là một đường chí tuyến mà còn là biểu tượng cho sự đa dạng và đặc biệt của cấu trúc địa lý, gợi nhiều câu chuyện bí ẩn chưa giải mã được trong trái đất. Nếu đứng ở vĩ độ cao nhất về phía Bắc, chúng ta có thể cảm nhận được mặt trời chiếu trực tiếp lên đỉnh đầu, mang đến những trải nghiệm độc đáo, khác biệt. Ở phía Bắc của đường chí tuyến Bắc sở hữu khí hậu ôn đới, quanh năm mát mẻ với hệ sinh thái đa dạng, đặc trưng.

Bài viết trên, Việt Thanh Group đã tổng hợp và giải đáp thắc mắc chí tuyến là gì. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với quý khách hàng.

Việt Thanh Group tự hào là một trong các đơn vị cung cấp thiết bị đo đạc và dịch vụ  chất lượng cao, đến từ các thương hiệu uy tín trên thế giới như Hi-Target, Satlab… Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua máy hoặc tư vấn dịch vụ, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

>>> Tham khảo: Kinh tuyến trục là gì? Kinh tuyến trục các tỉnh tại Việt Nam mới nhất

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Đường chí tuyến là gì? Thông tin giải đáp từ A – Z”

Your email address will not be published.

Đánh giá