Công nghệ Hi-RTP được Hi-Target giới thiệu trên thị trường từ năm 2019, có mặt trong Hội nghị định vị vệ tinh Trung Quốc lần thứ 10 là một trong ba hội nghị định vị vệ tinh quốc tế lớn, được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Với chủ đề “Dẫn đường 10 năm và hơn thế nữa”, Hội nghị bao gồm trao đổi học thuật, diễn đàn cấp cao, triển lãm và các hoạt động phổ biến khoa học. Hơn 3000 người làm công tác khoa học công nghệ và các chuyên gia lĩnh vực địa lý, trắc địa tham dự Hội nghị.

Yang Changfeng – nhà thiết kế chính của Hệ thống định vị Beidou, Ran Chengqi – giám đốc Văn phòng định vị vệ tinh Trung Quốc, Cao Chong – nhà khoa học trưởng của Hiệp hội GNSS & LBS Trung Quốc, Liao Dinghai – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hi-Target Group và Jerry Bao, thành viên của Ủy ban Thường vụ Tập đoàn Hi-Target và Tổng Giám đốc của Hi-Target Navigation Ltd đã cùng công bố ra mắt Hợp tác Công nghiệp Hệ thống Dịch vụ Định vị Điểm Chính xác Thời gian thực Toàn cầu Hi-Target (Hi-RTP).

công nghệ Hi-RTP
Công nghệ Hi-RTP được giới thiệu tại Hội nghị định vị vệ tinh Trung Quốc lần thứ 10

Hi-RTP là gì?

Hệ thống dịch vụ định vị điểm chính xác theo thời gian thực toàn cầu Hi-Target (sau đây gọi là Hi-RTP) là một hệ thống dịch vụ định vị chính xác theo thời gian thực toàn cầu do Hi-Target phát triển độc lập. Hệ thống này có thể cung cấp các dịch vụ vi sai định vị có độ chính xác cao trên toàn thế giới. Nó bao gồm năm phần: mạng trạm tham chiếu mặt đất, trung tâm xử lý dữ liệu, trạm tiêm mặt đất, vệ tinh băng tần L và thiết bị đầu cuối người dùng.

Dịch vụ hiệu chỉnh toàn cầu Hi-Target Hi-RTP™ mở rộng nguồn hiệu chỉnh, cho phép người dùng làm việc ở nông thôn hoặc vùng sâu vùng xa các khu vực trên thế giới không có trạm gốc, loại bỏ phạm vi hạn chế. Nó có thể khai thác tất cả các tín hiệu chòm sao từ BDS, GLONASS, GPS, GALILEO với hơn 220 phân phối toàn cầu trạm, cung cấp độ chính xác định vị cấp centimet.

công nghệ Hi-RTP
Cấu trúc hệ thống Hi-RTP

Lợi ích của công nghệ Hi-RTP

Với các đặc tính của hiệu suất thời gian thực mạnh mẽ, phạm vi rộng và độ chính xác cao, hệ thống không bị giới hạn bởi các trạm tham chiếu mặt đất trong khi khảo sát đường dài phạm vi rộng. Người dùng có thể sử dụng thiết bị đầu cuối như máy GNSS RTK Hi-Target để hoàn thành công việc khảo sát, điều này sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả hoạt động và giảm chi phí.

công nghệ Hi-RTP
Ưu điểm của Hi-RTP về khoảng cách và độ chính xác

Vào năm 2015, một nhóm R&D bao gồm các nhà khoa học hàng đầu quốc tế đã được thành lập để tập trung vào dự án Hi-RTP. Năm 2016, dự án này đã nhận được sự hỗ trợ từ Trung tâm Viễn thám Quốc gia Trung Quốc, Cục Thông tin Địa lý và Khảo sát Bản đồ Quốc gia Trung Quốc và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và việc xây dựng trạm tham chiếu toàn cầu đã bắt đầu. Vào năm 2017, máy thu có khả năng định vị Hi-RTP đã được phát triển thành công và nhóm đã bắt đầu vận hành thử nghiệm dịch vụ khu vực ở Trung Quốc trong khi vào năm 2018, dịch vụ này đã được mở rộng sang khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và nhiều người dùng đã tham gia vào hệ thống này.

Đến nay, đội ngũ R&D đã xây dựng được cơ chế sao lưu và giám sát để đảm bảo tính chính xác, ổn định, tin cậy và sẵn sàng của dịch vụ. Đồng thời, Hi-RTP bao gồm ba trung tâm xử lý dữ liệu, mỗi trung tâm độc lập và là bản sao dự phòng của nhau. Bên cạnh đó, hệ thống giám sát trực quan và cảnh báo sớm được thiết lập ở phía máy chủ để phát hiện và xử lý mọi sự cố bất thường trong thời gian ngắn.

công nghệ Hi-RTP
Hệ thống giám sát và sao lưu Hi-RTP

Là một hệ thống dịch vụ định vị chính xác thời gian thực thương mại, Hi-RTP đã được trang bị khả năng dịch vụ phát sóng vệ tinh ở Châu Á-Thái Bình Dương
(phạm vi phủ sóng toàn cầu có thể đạt được trong quảng bá Internet). Trong hai năm tới, nó sẽ dần dần cung cấp dịch vụ tăng cường dựa trên vệ tinh toàn cầu cho người dùng trên toàn thế giới.

Kết quả kiểm tra ở Trung Quốc

Một thử nghiệm của Hi-RTP đã diễn ra tại 26 tỉnh của Trung Quốc và theo 94 kết quả thử nghiệm, tỷ lệ toàn vẹn nhận dữ liệu trung bình là hơn 96% và tỷ lệ lỗi bit trung bình thấp hơn 1%. Một số kết quả kiểm tra như sau.

công nghệ Hi-RTPcông nghệ Hi-RTP

Như thể hiện trong kết quả thử nghiệm, hầu hết quá trình khởi tạo có thể được hoàn thành trong vòng 15-20 phút. Sau khi khởi tạo, độ chính xác định vị (khoảng tin cậy 95%) có thể đạt được 5cm theo chiều ngang và 10cm theo chiều dọc.

công nghệ Hi-RTP
Hiệu suất Dịch vụ Định vị Hi-RTP (Trung Quốc)

Kết quả kiểm tra ở các khu vực khác

Ngoài ra, tại các khu vực ngoài Châu Á – Thái Bình Dương, Hi-Target vẫn đạt được kết quả kiểm tra hiệu suất tốt với phát sóng mạng. Hi-Target lấy dữ liệu từ 20 trạm trong 26 ngày và Hi-RTP cũng hoạt động tốt:
1. Thời gian hội tụ dưới 25 phút
2. Độ chính xác theo chiều ngang là khoảng 10cm.
3. Độ chính xác theo chiều dọc là khoảng 15cm.

công nghệ Hi-RTP
Hiệu suất Dịch vụ Định vị Hi-RTP (Toàn cầu)

Khi ngày càng có nhiều CORS đang trong quá trình xây dựng, Hi-RTP sẽ hoạt động tốt hơn trong tương lai sắp tới khi mạng CORS được thiết lập và truy cập.

Làm thế nào để sử dụng Hi-RTP?

Dịch vụ Hi-RTP sẽ được tích hợp vào nhiều sản phẩm và sẽ được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng khác nhau, chẳng hạn như RTK/GIS/Nông nghiệp/Điều khiển máy/Hàng hải/Ô tô không người lái… Và dịch vụ Hi-RTP sẽ rất đa dạng, bao gồm cả môi trường đầy thách thức như Biển/Sa mạc/Núi tuyết…

công nghệ Hi-RTP
Các giải pháp của Hi-RTP và Hi-Target thu hút một lượng lớn người dùng chuyên nghiệp

Hiện tại, sản phẩm RTK mới của Hi-Target – máy GPS RTK HiTarget iRTK5, được trang bị Hi-RTP, được sử dụng rộng rãi trong các dự án khảo sát khác nhau ở Trung Quốc và toàn thế giới. Để sở hữu các sản phẩm máy Hi-Target công nghệ Hi-RTP hàng đầu thị trường cũng như nhiều công nghệ khác, mời bạn liên hệ Việt Thanh Group để được tư vấn chi tiết.

>>> Mời bạn xem thêm: 

Hướng Dẫn Sử Dụng Máy GNSS RTK Hi-Target

Hướng dẫn cách bảo quản máy GPS RTK đúng cách

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *