Đo cao độ bằng máy thủy bình là đo chênh cao giữa các điểm từ đó sẽ tính toán ra cao độ cần đo. Đo cao độ là một công tác vô cùng quan trọng và cần thiết trong xây dựng công trình. Nguyên lý của đo cao độ chính là đo cao hình học dựa vào tia ngắm ngang. Đo cao độ bằng máy thủy chuẩn kết hợp với mia mang lại kết quả nhanh chóng và chính xác. Vây cách đo cao độ bằng máy thủy bình như thế nào? Hãy cùng Việt Thanh Group tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Đo cao độ bằng máy thủy bình là gì?

Thực chất cách đo cao độ bằng máy thủy bình là đo chênh cao giữa các điểm và sau đó tính toán ra cao độ của điểm cần đo.

Cách đo cao độ bằng máy thủy bình

Thao tác để đo chênh cao rất đơn giản, người dùng đặt máy thủy bình tại điểm bất kỳ sau đó ngắm vào mia đặt ở điểm đã có độ cao, đọc trị số mia tại điểm đó được 1 trị số A nào đó. Sau đó, người dùng tiếp tục đi mia tới các điểm cần tính cao độ và đặt mia để được các giá trị B, C, D….

Cuối cùng người dùng lấy cao độ của điểm gốc cộng với trị số A rồi trừ đi các trị số của các điểm chi tiết khi đó sẽ nhận được cao độ tương ứng của các điểm đó (Chú ý khoảng cách giữa các điểm đặt mia tới máy nên nhỏ hơn 70m để đảm bảo độ chính xác).

Quy trình đo cao độ bằng máy thủy bình

Trước khi tiến hàng đo cao độ bằng máy thủy bình, người dùng nên tìm hiểu về cách dựng máy và cách cân bằng máy thủy bình để đảm bảo hiệu quả trong quá trình đo. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn cân máy thủy bình để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Sau đây là quy trình đo cao độ bằng máy thủy bình chuẩn

Cách đo cao độ bằng máy thủy bình
Cách đo cao độ bằng máy thủy bình

Bước 1: Chọn vị trí đặt máy thủy chuẩn

Người dùng có thể đặt máy thủy bình tại vị trí bất kỳ trên mặt sàn hay nơi cần đo đạc. Vị trí để đặt máy thủy bình tốt nhất là cao hơn vị trí của mốc gốc (mốc độ cao chuẩn để truyền cao độ). Quý khách lưu ý chọn vị trí đặt máy thủy bình ở nơi có nền chắc chắn, không bị sụt lún. Đặt máy sao cho mặt chân máy ở vị trí bằng  nhất.

Bước 2: Cân máy thủy bình

Người dùng nên đặt máy thủy bình lên chân máy trước khi tiến hàng cân máy. Đầu tiên, quý khách sẽ đặt bọt thủy tròn sao cho nó nằm trên đường thẳng đi qua 2 ốc trên máy. Quý khách nên vặn 2 ốc trên đế máy cùng chiều để có thể đưa bọt nước tròn vào vị trí cân bằng. Sau đó dùng ốc thứ 3 để điều chỉnh sao cho bọt nước vào vị trí cân bằng chuẩn nhất.

Bước 3: Tiến hành đo đạc

Trước khi tiến hành đo đạc, quý khách nên ngắm mia trước và sau đó điều quang để hình ảnh mia trong ống ngắm của máy thủy bình sắc nét, rõ ràng nhất. Có 2 số đọc ghi trên mia là hàng m và hàng dm. Hàng cm và mm là 2 số đọc ghi trên chữ E. Cứ mỗi khoảng đen, trắng, đỏ trên mia tương ứng là 10mm.

>>> Bài viết liên quan: Hướng dẫn cách đọc mia máy thủy bình 

Bước 4: Tính cao độ máy thủy bình

Giả sử quý khách muốn dẫn truyền độ cao từ điểm A (có độ cao là hA) đến điểm B chưa biết độ cao.

Bắt ảnh mia dựng tại điểm A và đọc được số đọc chỉ giữa trên mia tại điểm A là a. Quay máy sang điểm B, đọc số đọc chỉ giữa trên mia tại điểm B là b. Cách tính độ chênh cao giữa điểm A và điểm B là: h = a – b. Vậy độ cao của điểm B là: hB = h + (a – b).

Lưu ý khi đo cao độ bằng máy thủy bình 

Đo cao độ bằng máy thủy bình rất đơn giản, nhưng bạn nên lưu ý một vài điều sau để máy thủy bình hoạt động tốt và đảm bảo độ chính xác của kết quả đo cao độ:

 • Máy thủy bình thực hiện được rất nhiều phép đo khác nhau như: đo góc, đo khoảng cách, đo xa, đo cao độ, vì vậy người dùng phải nghiên cứu để hiểu rõ các công dụng của phép đo để tránh nhầm lẫn.
 • Xem xét các phụ kiện đi kèm của máy thủy bình như: chân máy và mia để đảm bảo công tác đo đạc diễn ra thuận lợi và mang lại độ chính xác cao
 • Lưu ý về điều kiện thời tiết, môi trường, địa hình: Người dùng phải đảm bảo đặt máy thủy bình ở nơi có nền bằng phẳng để đảm bảo kết quả đo. Ngoài ra, nếu người dùng đo cao độ dưới điều kiện thời tiết không thuận lợi như mưa, gió thì kết quả đo cũng sẽ bị sai lệch.

Đo cao độ bằng máy thủy bình nào tốt nhất?

Làm thế nào để có thể lựa chọn máy thủy bình tốt phục vụ công tác đo cao độ chính xác nhất? Có những lưu ý gì trước khi mua máy thủy bình. Sau đây, Việt Thanh Group sẽ đưa ra một số lưu ý cho quý khách để chọn máy thủy bình đo cao độ tốt nhất

 • Độ phóng đại của ống kính: Đối với những công việc cơ bản như đo độ chênh cao hay đo cao độ, quý khách hàng nên lựa chọn những loại máy thủy bình có độ phóng đại từ 20X đến 26X như Topcon AT-B4A, Nikon AC-2S
 • Sai số đo khép cao dưới 1.0mm/km như Nikon AS-2C

Trên thị trường hiện nay, máy thủy bình khá đang dạng về chủng loại, mẫu mã cũng như chất lượng. Mỗi loại máy thủy bình đực nghiên cứu và phát triển theo đặc điểm riêng. Tùy theo mục đích sử dụng và ngân sách hoặc đòi hỏi về độ chính xác cao hay không mà quý khách hàng có thể lựa chọn cho mình các sản phẩm máy thủy bình phù hợp.

Thảm khảo thêmCác dòng máy thủy bình tại Việt Thanh Group

Việt Thanh Group – Đơn vị cung cấp máy thủy bình giá tốt nhất hiện nay

Công ty Cổ phần Tập đoàn Việt Thanh (Việt Thanh Group) là địa chỉ chuyên phân phối và cung cấp máy trắc địa chính hãng giá tốt nhất thị trường. Với thâm niên hoạt động trong lĩnh vực trắc địa, đội ngũ kỹ thuật có bề dày kinh nghiệm, hỗ trợ tư vấn cho khách hàng nhiệt tình, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

Việt Thanh Group - Địa chỉ bán máy thủy bình giá tốt, chính hãng
Việt Thanh Group – Địa chỉ bán máy thủy bình giá tốt, chính hãng

Việt Thanh Group cam kết các sản phẩm máy thủy bình:

 • Chính hãng 100%
 • Miễn phí giao hàng và chuyển giao công nghệ tận nơi
 • Đổi mới nếu sản phẩm có lỗi
 • Hỗ trợ kỹ thuật 24/7
 • Chính sách trả góp tốt nhất thị trường
 • Giá cả phải chăng
 • Hỗ trợ kiểm định miễn phí và cung cấp sản phẩm thay thế cho khách hàng trong quá trình sửa chữa

Nếu quý khách có nhu cầu mua máy thủy bình, xin vui lòng liên hệ hotline: 0972.819.598 để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất. Trân trọng!

Bài viết trên đã chia sẻ thông tin về cách đo cao độ bằng máy thủy bình. Hy vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo của Việt Thanh Group nhé!

 

 

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *