Hướng dẫn từ A-Z thủ tục xin chỉ giới đường đỏ

12/06/2024
116 lượt xem

Chỉ giới đường đỏ là ranh giới quy định phạm vi đất được phép xây dựng công trình trên một thửa đất cụ thể. Vậy thủ tục xin chỉ giới đường đỏ bao gồm những gì, Việt Thanh Group mời các bạn đến với bài viết sau.

Thủ tục xin chỉ giới đường đỏ

Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định rõ ràng trên bản đồ quy hoạch và thực địa, giúp phân biệt ranh giới giữa đất xây dựng công trình, nhà ở thuộc quyền sở hữu của hộ dân, cá nhân và đất công cộng như vùng đất dành cho đường giao thông, khu vực xây dựng công trình kỹ thuật hạ tầng, và các không gian công cộng khác.

Bản vẽ Chỉ giới đường đỏ sau khi được xác định, phê duyệt phải lưu trữ tại Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Ủy ban nhân dân Quận/Huyện/Thị xã liên quan, Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội với mục đích thống nhất công tác quản lý nhà nước về Chỉ giới đường đỏ.

>Xem thêm: Chỉ giới đường đỏ là gì? Cách xác định chỉ giới đường đỏ

 

thủ tục xin chỉ giới đường đỏ

Hồ sơ xin cấp chỉ giới đường đỏ

Để xin cấp chỉ giới đường đỏ, cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 1. Văn bản đề nghị ký hợp đồng lập chỉ giới đường đỏ:  Do chủ sở hữu hợp pháp (cá nhân hoặc pháp nhân) của nhà ở và sử dụng đất ở lập Trong đó, cần ghi rõ thông tin như họ và tên, địa chỉ của chủ sở hữu, vị trí, diện tích thửa đất và mục đích lập chỉ giới đường đỏ.
 2. Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan nhà đất cấp hoặc hợp đồng mua bán nhà, đất có công chứng
 3. Bản đồ: Bao gồm 2 trong số các bản đồ sau
 • Bản đồ địa hình.
 • Bản đồ địa chính có yếu tố địa hình.
 • Bản đồ hiện trạng tỷ lệ 1/200-1/500.

>>Xem thêm: Phần mềm ANDTerrain ứng dụng hỗ trợ khảo sát địa hình, biên tập bản đồ

Lưu ý: Bản đồ phải phù hợp với sơ đồ vị trí được giới thiệu, do cơ quan có tư cách pháp nhân như cơ quan lập không quá 2 năm, hiện trạng tương đương với thực tế, được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, thẩm định.

 1. Tài liệu giải trình: Tài liệu giải trình phải rõ cơ sở, căn cứ xác minh để xác định chỉ giới đường đỏ. Ngoài ra cần cung cấp 01 đĩa CD chứa các tài liệu giải trình.
 2. Giấy tờ khác: 

Trường hợp chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Cần có xác nhận của UBND cấp phường, xã hoặc thị trấn về khu đất do cá nhân, hộ gia đình đang quản lý sử dụng, không có tranh chấp.

Đối với đất đang sử dụng: Cần có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ chứng minh quyền sử dụng đất của chủ đầu tư hoặc người đang sử dụng.

Giấy ủy quyền (nếu có): Do UBND cấp phường, xã, thị trấn hoặc cơ quan công chứng chứng thực chỉ sử dụng trong trường hợp chủ sử dụng đất không trực tiếp thực hiện thủ tục.

Thủ tục xin chỉ giới đường đỏ

Thủ tục xin chỉ giới đường đỏ được thực hiện qua 3 bước:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đã chia sẻ trước ở mục trên, người xin cấp chỉ giới đường đỏ phải kiểm tra kỹ lưỡng đầy đủ, chính xác và hợp lệ của từng giấy tờ.

Bước 2: Nộp hồ sơ vào giờ hành chính tại Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố hoặc Viện Quy hoạch Xây dựng. Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được cấp phiếu nhận và hẹn trả kết quả. Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ sẽ được hướng dẫn bổ sung theo quy định.

Bước 3: Nhận kết quả theo thời gian hẹn trên giấy hoặc sau 15 ngày làm việc.

Lưu ý: 

 • Đối với đất mới: Cần có bản sao công văn giới thiệu địa điểm hợp pháp kèm sơ đồ giới thiệu địa điểm.
 • Đối với đất đang sử dụng: Cần có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ chứng minh quyền sử dụng đất của chủ sử dụng hoặc chủ đầu tư.

>>Xem thêm: Xin trích lục bản đồ địa chính ở đâu? Cần những thủ tục gì?

Mẫu đơn xin cấp chỉ giới đường đỏ

Tải mẫu tại: Mẫu đơn xin cấp chỉ giới đường đỏ

thủ tục xin chỉ giới đường đỏ
Mẫu đơn xin cấp chỉ giới đường đỏ

Chi phí xin cấp chỉ giới đường đỏ là bao nhiêu?

Chi phí xin cấp chỉ giới đường đỏ bao gồm:

 • Phí lập bản vẽ chỉ giới đường đỏ: Tùy thuộc vào diện tích thửa đất và đơn vị tư vấn lập bản vẽ.
 • Phí kiểm tra, thẩm định bản vẽ: Theo quy định của UBND tỉnh/thành phố.
 • Phí cấp giấy chứng nhận chỉ giới đường đỏ: Theo quy định của UBND tỉnh/thành phố.
 • Thuế VAT

Tổng chi phí xin cấp chỉ giới đường đỏ thông thường dao động từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng.

>>Xem thêm: Chi phí hợp thửa đất mới nhất năm 2024: Những điều cần biết

thủ tục xin cấp chỉ giới đường đỏ

Qua bài viết trên Việt Thanh Group đã tổng hợp các nội dung thủ tục xin chỉ giới đường đỏ, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho quý khách. Việt Thanh Group là đơn vị chuyên cung cấp và cho thuê các sản phẩm đo đạc như máy GPS 2 tần số, máy toàn đạc điện tử, máy thuỷ bình,… đến từ các thương hiệu uy tín như Hi-Target, Satlab,… Nếu quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ Việt Thanh Group để được tư vấn chi tiết.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Hướng dẫn từ A-Z thủ tục xin chỉ giới đường đỏ”

Your email address will not be published.

Đánh giá