Khảo sát địa hình lập quy hoạch là gì? Các loại máy khảo sát địa hình

27/05/2024
29 lượt xem

Một trong những bước quan trọng trong thiết kế xây dựng công trình đó là việc khảo sát địa hình lập quy hoạch. Công tác này nhằm mục đích đo đạc và ghi nhận các yếu tố địa lý, địa hình của một khu vực và thu về những dữ liệu cần thiết. Trong bài viết dưới đây Việt Thanh Group sẽ mang đến cho các bạn những thông tin chi tiết về khảo sát địa hình lập quy hoạch. 

Khảo sát địa hình lập quy hoạch là gì?

Khảo sát địa hình lập quy hoạch là công tác nghiên cứu và đánh giá những điều kiện tự nhiên trên mặt đất tại địa điểm dự kiến xây dựng một công trình nào đó nhằm khảo sát và xác định những yếu tố liên quan đến cấu trúc nền đất, tính chất cơ lý của các lớp đất, điều kiện của nước dưới đất và những tai biến địa chất của khu vực đó. Các thông tin này được xác định nhằm mục đích để lập quy hoạch cũng như một vài mục đích khác nhau.

Một số nội dung về quy hoạch xây dựng theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 44/2015/NĐ-CP ngày 06/5/2015 của Chính phủ: bản đồ để phục vụ việc lập đồ án quy hoạch xây dựng là bản đồ địa hình được lập căn cứ theo nhiệm vụ quy hoạch, dự toán chi phí khảo sát địa hình lập quy hoạch sẽ được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền.

Khảo sát địa hình lập quy hoạch
Công tác khảo sát địa hình lập quy hoạch

Các bước trong quá trình khảo sát địa hình lập quy hoạch: 

  • Chuẩn bị và lập kế hoạch: Xác định được mục đích và mục tiêu của việc khảo sát, xác định phạm vi cũng như những yêu cầu về kỹ thuật cụ thể. Thu thập các thông tin dữ liệu địa hình có sẵn để có cái nhìn tổng quát nhất về khu vực cần khảo sát.
  • Lựa chọn các phương pháp khảo sát: Sử dụng các máy đo truyền thống như máy toàn đạc, máy thủy bình, thước đo. Hoặc các thiết bị cao cấp hơn như thiết bị sử dụng công nghệ GPS, máy bay không người lái để thu thập được các dữ liệu một cách nhanh chóng và chính xác.
  • Thực hiện các công tác đo trắc địa: Thực hiện chi tiết các thao tác đo địa hình như đo độ cao, độ dốc.. 
  • Thu thập xử lý và phân tích các dữ liệu: Xử lý dữ liệu, lập bản đồ địa hình chi tiết với các thông tin chi tiết từ các yếu tố địa lý quan trọng như các điểm cao, các đường đồng mức. 
  • Báo cáo kết quả và lập quy hoạch: Lập các báo cáo và phân tích chi tiết các kết quả khảo sát. Và sử dụng các dữ liệu đó đề lập quy hoạch chi tiết cho dự án, gồm các công tác như lên các thiết kế, xác định được vị trí của công trình..
  • Kiểm tra và nghiệm thu kết quả: Kiểm tra lại độ chính xác của các thông tin trên bản đồ với thực tế. Nghiệm thu, phê duyệt kết quả khảo sát địa hình lập quy hoạch với các cơ quan chức năng có thẩm quyền. 

>>>Xem thêm: Cách tính chi phí khảo sát địa hình

Các loại máy trong quá trình khảo sát địa hình lập quy hoạch

Máy GPS RTK 

Máy đo RTK được biết đến là một loại máy đo đạc chuyên dụng sử dụng công nghệ GPS (là hệ thống định vị toàn cầu) cho ra kết quả với độ chính xác cao và nhanh chóng. Đây là một thiết bị quan trọng trong công tác khảo sát địa hình xây dựng. Có ứng dụng trong việc đo đạc khảo sát, cắm mốc, xác định ranh giới đất đai, định vị tim cọc..

 Khách hàng có thể tham khảo mua sản phẩm máy GPS RTK tại trang web của Việt Thanh Group. Địa chỉ tin cậy luôn cung cấp các dòng máy đảm bảo uy tín chất lượng với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường. 

Máy thủy bình 

Máy thủy bình hay còn được gọi với cái tên khác là máy thủy chuẩn. Là loại máy trắc địa dùng để đo độ chênh lệch độ cao giữa các điểm trên mặt đất. Theo nguyên lý tia ngắn ngắm nằm ngang, song song với nước biển. Nó còn có ứng dụng trong việc thu thập các dữ liệu về độ cao của các điểm trên mặt đất, từ đó có thể tạo ra các đường đồng mức trên bản đồ. 

Giúp các công trình được xây dựng theo đúng độ cao, độ dốc, tránh những sai lệch, kiểm tra và giám sát biến dạng công trình, hỗ trợ quản lý và bảo trì hạ tầng bằng cách cung cấp chính xác các dữ liệu về địa hình công trình. 

Đây là loại máy không thể thiếu trong quá trình xây dựng, quan trắc..Loại máy này được sử dụng nhiều nhờ vào khả năng đo đạc đơn giản, dễ sử dụng và tính phổ biến. Hiện nay trên thị trường loại máy này đa dạng về mẫu mã và thương hiệu, khách hàng có nhiều lựa chọn hơn tùy thuộc vào mục đích của mình. 

Khảo sát địa hình lập quy hoạch
Máy thủy bình – khảo sát địa hình lập quy hoạch

Máy toàn đạc 

Máy toàn đạc còn được biết đến là một thiết bị quang học điện tử với nhiều chức năng khác nhau được sử dụng trong công tác khảo sát địa hình, công trình xây dựng. Đây là loại máy kinh vĩ điện tử tích hợp với chức năng đo khoảng cách điện tử nhằm mục đích đọc khoảng cách giữa 2 cao điểm, đo góc. Giúp xác định các yếu tố như độ cao, độ dốc của địa hình, các đặc điểm địa chất của khu vực. 

Trên đây là những thông tin về khảo sát địa hình lập quy hoạch và các thiết bị phục vụ quá trình khảo sát lập địa hình. Khách hàng có thể tham khảo thêm trang tin tức của Việt Thanh Group để biết thêm nhiều thông tin hữu ích. 

>>>Xem thêm: Các tiêu chuẩn khảo sát địa hình mới nhất tại Việt Nam

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Khảo sát địa hình lập quy hoạch là gì? Các loại máy khảo sát địa hình”

Your email address will not be published.

Đánh giá