Trong những năm gần đây, phương pháp đo RTK đang được sử dụng ngày càng phổ biến trong công tác khảo sát, đo đạc, trắc địa, thành lập bản đồ và nhiều công việc khác trong cuộc sống. Kỹ thuật đo này không những đơn giản, tiết kiệm thời gian mà còn đảm bảo được độ chính xác cao. 

Tuy nhiên, đo RTK là gì, nguyên lý hoạt động của kỹ thuật đo này ra sao, ưu điểm nhược điểm của nó khi áp dụng vào thực tiễn như thế nào thì ít ai biết tới. Hãy cùng Việt Thanh Group – Đơn vị chuyên cung cấp thiết bị trắc địa chính hãng, uy tín cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

RTK là gì

RTK là viết tắt của cụm từ Real-Time Kinematic (Đo động thời gian thực). Là một kỹ thuật đo được sử dụng để cải thiện độ chính xác của tín hiệu GPS bằng cách sử dụng một máy GPS RTK đặt cố định – gọi là trạm tĩnh để thu và sau đó gửi tín hiệu đến máy GPS 2 tần số đang chuyển động – gọi là trạm động. Với kỹ thuật đo RTK, người dùng có thể thu thập dữ liệu rất chính xác đến hàng centimet

Nguyên lý hoạt động của phương pháp đo RTK

Thiết bị được sử dụng để đo RTK phải đảm bảo các yếu tố nào?

 • Các thiết bị được sử dụng khi đo RTK là những máy GNSS RTK có khả năng thu tín hiệu vệ tinh mạnh và máy đó cần đảm bảo các yếu tố sau:
 • Phải là máy đa tần số, tức là cùng lúc nhận được 2 tín hiệu ở 2 tần số khác nhau từ một vệ tinh.
 • Phải có số kênh lớn từ 200 đến 800 kênh để đảm bảo có thể thu được tín hiệu vệ tinh
 • Phải nhận được tín hiệu từ nhiều vệ tinh: GPS, Glonass, Galileo, Beidou,…

Nguyên lý đo RTK

Tín hiệu từ vệ tinh truyền đến máy thu GNSS phải đi qua nhiều lớp khí quyển. Điều này khiến cho tín hiệu đôi khi sẽ bị ảnh hưởng, dẫn tới việc vị trí, khoảng cách từ vệ tinh đến máy thu GNSS sẽ bị tính toán sai lệch. 

Nguyên lý đo RTK
Nguyên lý đo RTK

Vì vậy, để thực hiện phép đo RTK, các kỹ sư phải sử dụng cùng lúc ít nhất hai máy thu GNSS.  Trong đó, một máy đặt tại vị trí cố định – Base Station (trạm tĩnh), thiết bị này liên tục thu tín hiệu vệ tinh để gửi dữ liệu cho máy còn lại gọi là Rover Station (trạm động). Hai trạm này liên kết với nhau bằng sóng radio hoặc internet.

Các phương pháp đo RTK đang được sử dụng phổ biến hiện nay

Hiện nay, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, các kỹ sư trắc địa sẽ sử dụng các phương pháp đo RTK phù hợp với công việc. 

Đo RTK sử dụng trạm CORS

Trạm CORS (Continuosly Operation Reference Station) là hệ thống trạm theo dõi, thu nhận tín hiệu GNSS một cách liên tục tại các điểm cố định và đưa ra vị trí nhanh chóng. Sau đó sẽ truyền dữ liệu đã nhận được thông qua Internet để tạo thành một mạng lưới. Trong phương pháp đo RTK, trạm Cors này đóng vai trò như một trạm Base, và các kỹ sư chỉ cần kết nối trạm động với trạm Cors là có thể tiến hành đo RTK.

Ưu điểm 

 • Trạm CORS có độ phủ sóng rộng: Hiện tại đã phủ sóng được tất cả các tỉnh thành tại Việt Nam
 • Thiết bị mang theo gọn nhẹ
 • Tín hiệu ổn định
 • Đảm bảo được độ chính xác
 • Mức đầu tư ban đầu thấp 

Nhược điểm 

 • Một số khu vực có địa hình phức tạp, hẻo lánh, song 3G và 4G kém thì sẽ không kết nối được trạm CORS khi ở khoảng cách ca
Đo RTK bằng hệ thống trạm Cors
Đo RTK bằng hệ thống trạm Cors

Đo RTK sử dụng trạm Base

Đây là phương pháp đo RTK truyền thống, các kỹ sư sử dụng 2 máy thu GNSS chuyên dụng, 1 máy thiết lập trạm Base, 1 máy thiết lập trạm Rover, 2 máy này kết nối với nhau bằng Radio ngoài.

Ưu điểm:

 • Độ chính xác cao
 • Tín hiệu ổn định
 • Đo được trong mọi loại địa hình

Nhược điểm

 • Chi phí khá cao vì các kỹ sư phải sở hữu đồng thời 2 máy thu GNSS cùng radio ngoài và nhiều phụ kiện khác đi kèm.
 • Cồng kềnh vì phải mang theo rất nhiều thiết bị.

Đo RTK bằng trạm Base 3G tư nhân

Trạm Base 3G tư nhân có tác dụng giống trạm Cors, trạm này được cấp miễn phí hoặc có phí tùy mục đích kinh doanh của doanh nghiệp. Hiện nay, nhà nước không cho phép lắp đặt thêm các trạm Base 3G tư nhân. Trạm Base 3G tư nhân có ưu và nhược điểm như trạm Cors, nhưng khoảng cách phủ sóng sẽ thấp hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp đo RTK

Ưu điểm

Không phải thông hướng ngắm giữa các điểm đo đạc.

Trong công tác khảo sát, khi khảo sát tại khu vực có địa hình phức tạp, thách thức, nhiều vật cản thì việc lựa chọn điểm đặt mốc và pải đảm đảo thông hướng giữa các mốc rất khó khăn. Đối với phép đo truyền truyền thống, việc thông hướng giữa các điểm là bắt buộc. Trong khi đó, phép đo RTK vấn đề này được giải quyết một cách dễ dàng hơn.  

Phép đo RTK tiết kiệm thời gian và nhân lực hơn so với phép đo truyền thống

Với phương pháp đo đạc truyền thống bằng máy toàn đạc hay máy thuỷ bình cần ít nhất 2 người đo. Tuy nhiên, đối với phương pháp đo RTK sẽ không cần sử dụng nhiều nhân lực trong quá trình làm việc. Với một người đo đã có kinh nghiệp thì kết quả đo có thể đạt đến 800 đến 1000 điểm/ngày khi khảo sát ở những môi trường địa hình và thời tiết không quá khắc nghiệt, khó khăn.  

Tóm lại, phương pháp đo RTK tiết kiệm 20-30% thời gian khảo sát và tiết kiệm 30-50% nhân lực so với phương pháp đo phổ thông

Đo RTK giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực
Đo RTK giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực

Số liệu đo đạc thu được từ phép đo RTK đều ở dạng số, rất dễ chuyển đổi sang cho các hệ bản đồ tự động.

Trong công tác đo đạc bằng phương pháp RTK, số liệu đều được lưu tự động dưới dạng số nên sẽ giảm thiểu tối đa sai số của kết quả. Ngoài ra, số liệu có thể xuất dưới nhiều dạng như: txt, csv,… nên việc lưu trữ rất dễ dàng, tích hợp được với nhiều phần mềm và ứng dụng trên máy.  Bên cạnh đó, giá trị tọa độ đều theo hệ tọa độ VN2000 nên không cần thời gian để xử lý thêm.

Độ chính xác cao

Sai số của kết quả đo luôn nhỏ hơn sai số điểm theo quy phạm. Sai số này đã được chứng thực qua nhiều lần đo thực tế.

Sai số của phương pháp này có thế đạt được là:

 • Sai số vị trí điểm: 8mm + 1 ppm Rms
 • Sai số cao độ:      15mm + 1 ppm Rms

Đa dạng các dòng máy GPS RTK

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều các hãng sản xuất máy GPS-RTK nổi tiếng như: Hi-Target, Trimble, E-Survey, Leica, Nikon,… nên người dùng có đa dạng lựa chọn, để phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Nhược điểm 

Giá thành đầu tư ban đầu khá cao

Nhược điểm đầu tiên của phương pháp đo RTK hiện nay là giá thành đầu tư ban đầu khá cao. Trong khi một máy toàn đạc Leica và bộ phụ kiện đủ tiêu chuẩn để đo có giá giao động từ 50- 150 triệu, thì bộ máy GPS 2 Tần Số RTK có giá trị từ 100-500 triệu đồng.

Phụ thuộc vào tín hiệu sóng khi thực hiện phép đo RTK

Nhược điểm thứ hai của phép đo RTK là phụ thuộc và tín hiệu sóng khi thực hiện công tác đo. Tại những khu vực có địa hình phức tạp, khó khăn, cây cối rậm rạp không thông thoáng thì kỹ thuật đo RTK cũng không đảm bảo hiệu quả cao.

Máy GNSS RTK
Máy GNSS RTK

Địa chỉ mua máy GNSS RTK uy tín, chính hãng

Hiện nay, Công ty Cổ phần Tập đoàn Việt Thanh là đơn bị nhập khẩu và cung cấp các dòng máy RTK chính hãng, uy tín của các hãng nổi tiếng như: Hi-Target, E-Survey, Satlab,… Với chính sách miễn phí giao hàng và chuyển giao công nghệ tận nơi, bảo hành chính hãng trên toàn quốc, dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, chăm sóc khách hàng tận tình, Việt Thanh Group rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua máy GNSS RTK xin vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn chi tiết và nhận giá ưu đãi nhất. Trân trọng!

Xem thêm: Top 3 máy GPS RTK dưới 100 triệu đồng bán chạy nhất 

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ về phép đo RTK. Cùng đón chờ bài viết mới của Việt Thanh nhé! 

 

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *