Cách giao hội máy toàn đạc Topcon đúng chuẩn, nhanh chóng

06/03/2024
61 lượt xem

Máy toàn đạc điện tử Topcon được nhiều người lựa chọn vì là thương hiệu uy tín, tính ổn định cao và độ bền tốt. Ngoài ra, máy đảm bảo các tính năng cơ bản, người dùng dễ dàng thực hiện nhiều chức năng như: đo khoảng cách, đo cao độ, giao hội… Trong phạm vi bài viết này, Việt Thanh Group sẽ hướng dẫn bạn cách giao hội máy toàn đạc Topcon đúng kỹ thuật, nhanh chóng.

Ứng dụng của phương pháp đo giao hội máy toàn đạc Topcon

Khi đo đạc thực tế, người đo có thể gặp một số tình huống như hai mốc vướng vào các địa vật hoặc không thể thông hướng với nhau. Lúc này, người đo không thể đặt máy tại các mốc khống chế tọa độ để định vị bố trí được các điểm ra thực địa.

Vì vậy, lựa chọn một phương án thay thế chính là đặt máy tại một vị trí bất kỳ nào đó miễn sao có thể nhìn thấy được hai điểm gốc để tiến hành giao hội (Resection) và xác định tọa độ điểm đặt máy dựa vào hai điểm gốc. Đó chính là  tiến hành cách giao hội máy toàn đạc Topcon.

cách giao hội máy toàn đạc Topcon

Đây là một cách nhanh chóng và chuẩn xác nhất giúp người dùng nhanh chóng xác định tọa độ điểm đặt máy. Sau đó có thể sử dụng kết quả này và đo đạc khảo sát quanh khu vực mà không cần phải thiết lập thêm điểm đặt máy và điểm định hướng nữa.

Ngoài ra, cũng có thể bố trí điểm công trình ra thực địa bằng máy toàn đạc điện tử một cách nhanh chóng; đảm bảo độ chính xác cho phép của công tác trắc địa trong thi công nhà xưởng; nhà cao tầng hay các công tác thi công đường xá.

Những lưu ý cần nắm khi thực hiện giao hội máy toàn đạc Topcon

Khi thực hiện đo giao hội máy toàn đạc Topcon, có một số lưu ý quan trọng sau đây cần được xem xét để đảm bảo độ chính xác và hiệu quả của quá trình đo lường:

 • Chọn vị trí đo đạc phù hợp: Chọn vị trí đặt máy toàn đạc sao cho có tầm nhìn tốt và không bị cản trở bởi các vật cản như cây cối, tòa nhà, hoặc các địa hình đặc biệt.
 • Chuẩn bị máy toàn đạc: Đảm bảo rằng máy toàn đạc được cài đặt và calib chính xác trước khi bắt đầu quá trình đo giao hội.
 • Kiểm tra điều kiện thời tiết: Điều kiện thời tiết như sương mù, mưa, hoặc gió lớn có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của quá trình đo lường.
 • Cài đặt và kiểm soát góc đo: Đảm bảo rằng góc đo được cài đặt chính xác và được kiểm soát trong suốt quá trình đo lường để tránh sai số.
 • Kiểm tra và hiệu chỉnh máy thu: Máy thu phải được kiểm tra và hiệu chỉnh để đảm bảo rằng nó hoạt động đúng cách và có khả năng nhận tín hiệu từ tia laser hoặc tia quang.
 • Xử lý dữ liệu đúng cách: Dữ liệu thu được từ máy thu cần được xử lý một cách chính xác để tính toán vị trí của điểm đo theo các phương pháp xác định vị trí thích hợp.
 • Bảo trì và kiểm tra định kỳ: Bảo trì định kỳ máy toàn đạc và thiết bị liên quan là quan trọng để đảm bảo rằng chúng hoạt động chính xác và đáng tin cậy trong suốt quá trình đo lường.

Những lưu ý này cần được tuân thủ cẩn thận để đảm bảo độ chính xác và hiệu quả của quá trình đo giao hội máy toàn đạc Topcon.

Cần tìm và xác định điểm đặt máy hợp lý trên hiện trường để đảm bảo độ chính xác cao. Điểm đặt máy lý tưởng nhất tại vị trí sao cho tam giác hợp bởi điểm đặt máy và hai điểm gốc là tam giác cân hoặc tương đối cân. Điều này đảm bảo cách giao hội máy toàn đạc Topcon được chuẩn xác, có độ tin cậy cao nhất cho các kết quả đo.

Sau khi đo giao hội xong, cần kiểm tra các tọa độ điểm gốc xem có sai số gì không. Sau đó thực hiện bố trí các điểm của công trình. Có thể vào chức năng đo đạc chi tiết của máy để đo khảo sát địa hình khu vực; lập bản đồ và đo đạc tính toán khối lượng đào đắp. Nhưng nếu muốn chính xác về cao độ thì cần dùng các thiết bị chuyên dụng như máy thủy bình để dẫn truyền cao độ một cách chuẩn xác nhất.

Hướng dẫn cách giao hội máy toàn đạc Topcon

Cách giao hội máy toàn đạc điện tử là chương trình thành lập trạm máy tại một vị trí bất kỳ nào có thể nhìn thấy được 2 vị trí mốc đã có tọa độ sẵn. Chi tiết các bước tiến hành cụ thể như sau:

Thực hiện cân bằng máy ở màn hình chính, sau đó nhấn MENU, tiếp tục nhấn chọn [F2 ]- LAYOUT.

Để thực hiện lấy dữ liệu từ file đã có sẵn trong máy, nhấn chọn FILE; nhấn phím [F4] – ENTER. Tiếp tục nhấn phím [F4] để chuyển sang trang thứ 2. Khi màn hình LAYOUT xuất hiện, nhấn [F2] – NEW POINT. Tiếp tục chọn [F2] – RESECTION. Bắt đầu thực hiện chương trình giao hội nghịch (Resection). Màn hình thiết bị lúc này hiển thị như sau:

cách giao hội máy toàn đạc Topcon

 • [F1] – INPUT: Vị trí khai báo tên trạm máy. Thiết bị toàn đạc Topcon cho phép lưu lại tọa độ trạm kể cả khi tắt nguồn.
 • [F2] – SRCH: Tìm kiếm lại tọa độ đã lưu trong máy.
 • [F3] – SKP: Thao tác Đi nhanh ngay vào công việc thành lập trạm máy.

Bước tiếp theo, nhập chiều cao của máy ở dòng INS.HT =. Lúc này, màn hình sẽ hiển thị khai báo và nhập điểm định hướng thứ nhất N001# như sau:

cách giao hội máy toàn đạc Topcon

 • [F1] – INPUT: Vị trí nhập tên điểm định hướng.
 • [F2] – LIST: Cho phép hiển thị danh sách các điểm.
 • [F3] – NEZ: Vị trí nhập các tọa độ trực tiếp.
 • [F4] – ENTER: Chấp nhận.

Sau khi nhấn ENTER để chấp nhận, tiến hành thao tác nhập chiều cao gương.

Thực hiện quay máy bắt chính xác vào gương điểm thứ nhất; nhấn phím [F4] – DIST để tiến hành đo lưu độ điểm thứ nhất. Sau khi đo lưu độ điểm thứ nhất, màn hình máy toàn đạc hiện khai báo điểm định hướng thứ 2. Thao tác khai báo thực hiện tương tự điểm định hướng thứ nhất.

Màn hình máy hiển thị sau khi đã đo lưu điểm thứ 2 như sau:

cách giao hội máy toàn đạc Topcon

Nhấn [F2] – CALC MEAS DATA để thực hiện các tính toán dữ liệu máy đo. Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện sai số giao hội cụ thể:

cách giao hội máy toàn đạc Topcon

Nhấn chọn [F4]  – CALC để thực hiện tính toán.

Tiếp tục nhấn chọn [F4] – NEZ để hiển thị tọa độ máy lúc này. Nhấn tiếp [F3] – YES lưu lại tọa độ và hoàn tất công việc thiết lập trạm máy bằng phương pháp giao hội nghịch.

Bài viết đã tổng hợp thông tin về cách giao hội máy toàn đạc Topcon. Để được tư vấn thêm về cách sử dụng máy toàn đạc điện tử, mời bạn đón đọc thêm các thông tin trên Việt Thanh Group.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Cách giao hội máy toàn đạc Topcon đúng chuẩn, nhanh chóng”

Your email address will not be published.

Đánh giá