Khắc phục lỗi máy GPS RTK không thu được tín hiệu vệ tinh

23/04/2024
42 lượt xem

Lỗi máy GPS RTK không thu được tín hiệu vệ tinh là một trong những lỗi có thể gặp phải khi người dùng sử dụng máy đo RTK. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, một số nguyên nhân khách hàng có thể tự khắc phục và một số nguyên nhân cần nhờ sự trợ giúp của kỹ thuật viên/nhà cung cấp.

lỗi máy GPS RTK không thu được tín hiệu vệ tinh

Vai trò của tín hiệu vệ tinh với máy GPS RTK

Tín hiệu vệ tinh đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của máy GPS 2 tần số RTK. Dưới đây là vai trò chính của tín hiệu vệ tinh trong máy GPS RTK:

  • Cung cấp thông tin vị trí: Tín hiệu vệ tinh cho phép máy GPS RTK xác định vị trí của nó trong không gian ba chiều. Bằng cách thu thập thông tin từ ít nhất bốn vệ tinh, máy GPS RTK có thể tính toán vị trí của mình thông qua phép đo khoảng cách và thời gian đến từ các vệ tinh đó.
  • Đồng bộ hóa thời gian: Tín hiệu vệ tinh cung cấp thông tin về thời gian chính xác, giúp máy GPS RTK đồng bộ hóa thời gian và đo thời gian của các tín hiệu GPS.
  • Cải thiện độ chính xác: Với máy GPS RTK, sự đồng bộ giữa các tín hiệu từ nhiều vệ tinh giúp cải thiện độ chính xác của dữ liệu định vị. Bằng cách tính toán sai lệch giữa thời gian thu và thời gian phát của tín hiệu từ các vệ tinh, máy GPS RTK có thể xác định vị trí với độ chính xác cao.
  • Đảm bảo tính liên tục và thời gian thực: Máy GPS RTK sử dụng tín hiệu từ các vệ tinh để cung cấp thông tin vị trí và định vị trong thời gian thực, giúp người dùng theo dõi, kiểm soát vị trí của mình liên tục và chính xác.
máy GPS RTK không thu được tín hiệu vệ tinh
Máy GPS RTK thu tín hiệu vệ tinh để đảm bảo kết quả đo tốt và chính xác

>>> Bài viết liên quan: Kinh nghiệm mua máy RTK cũ – Một số dòng máy GPS RTK cũ chất lượng

Nguyên nhân máy GPS RTK không thu được tín hiệu vệ tinh và cách khắc phục

Lỗi máy GPS RTK không thu được tín hiệu vệ tinh có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục:

Điều kiện môi trường và thời tiết

Có thể có các vật cản như khu vực nhiều vật cản, núi, cây cối, hay tòa nhà cao xung quanh làm giảm chất lượng tín hiệu GPS, dẫn đến lỗi không thu được tín hiệu vệ tinh của máy đo RTK. Ngoài ra, sử dụng máy GPS RTK vào những ngày thời tiết xấu như mưa, bão,… có thể ảnh hưởng đến khả năng thu tín hiệu vệ tinh.

Cách khắc phục: Đảm bảo rằng bạn đang làm việc trong một môi trường có tầm nhìn rộng và ít vật cản, nhưng tránh nằm dưới các tòa nhà cao, cây cối dày, hoặc trong các khu vực có tòa nhà chắn tín hiệu. Di chuyển đến vị trí có tầm nhìn tốt hơn nếu cần. Tránh làm việc trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt nếu có thể. Bạn nên ưu tiên lựa chọn các thiết bị GPS RTK có khả năng thu tín hiệu vệ tinh tốt, làm việc được trong nhiều điều kiện môi trường khắc nghiệt như các sản phẩm máy GPS RTK Hi-Target, Satlab…

Lỗi anten thu tín hiệu

Anten thu tín hiệu bị lỗi, hỏng hóc là một nguyên nhân thường gặp khiến máy GPS RTK không thu được tín hiệu vệ tinh.

Cách khắc phục:

  • Kiểm tra xem anten thu tín hiệu có bị hỏng hóc không. Thay mới trong trường hợp anten bị lỗi, hỏng hóc để thu tín hiệu vệ tinh, nhận tín hiệu qua lại từ thiết bị Base và Rover với nhau và lan truyền tín hiệu đi xa hơn
  • Kiểm tra xem tất cả các kết nối cáp và anten có được kết nối chắc chắn không. Đảm bảo rằng anten không bị gãy, bị hư, hoặc che khuất hoặc có bất kỳ vật cản nào gây ảnh hưởng đến việc thu tín hiệu vệ tinh.
  • Nếu sau khi kiểm tra và thực hiện các biện pháp trên mà vẫn gặp vấn đề, bạn nên liên hệ với nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật để được hỗ trợ thêm.

Data Board, Firmware của máy GPS RTK bị hỏng

Data Board, Firmware của máy GPS RTK bị hỏng có thể ảnh hưởng đến khả năng thu tín hiệu vệ tinh và hoạt động của thiết bị.

Cách khắc phục:

Một số lỗi không kết nối được máy GPS RTK do thiết bị như:

  • Nếu Data Board của GNSS bị hỏng, người dùng cần kiểm tra, sửa chữa lại Board.
  • Nếu Firmware bị lỗi, người dùng cần kiểm tra, cập nhật lại Firmware cho bộ thu RTK.
  • Trường hợp máy bị hư, người dùng cần kiểm tra máy toàn diện, sửa chữa, thay thế các linh kiện bị lỗi.

> Bài viết liên quan: Cách khắc phục lỗi máy GPS RTK không kết nối được trạm Cors

Bài viết đã tổng hợp các thông tin về vấn đề lỗi máy GPS RTK không thu được tín hiệu vệ tinh và cách xử lý. Nhìn chung, các lỗi liên quan đến máy GPS RTK đều có phương pháp xử lý. Tốt nhất, khách hàng nên liên hệ với kỹ thuật viên – đơn vị mua máy để được tư vấn và hỗ trợ tốt.

Việt Thanh Group là đơn vị chuyên cung cấp máy GPS RTK và hỗ trợ kỹ thuật 24/7. Đồng thời, các thiết bị do chúng tôi cung cấp trên thị trường đều đảm bảo chất lượng, được kiểm định nghiêm ngặt trước khi đến tay khách hàng. Chính vì vậy, khách hàng hoàn toàn an tâm khi sử dụng các sản phẩm do Việt Thanh Group cung cấp.

Tham khảo máy GPS RTK chất lượng, bắt tín hiệu vệ tinh tốt

SALE
5%
Giá gốc là: 105.000.000₫.Giá hiện tại là: 99.500.000₫.
Mới
SALE
5%
Giá gốc là: 98.450.000₫.Giá hiện tại là: 93.500.000₫.
SALE
6%
Giá gốc là: 115.000.000₫.Giá hiện tại là: 108.000.000₫.
SALE
11%
Giá gốc là: 73.000.000₫.Giá hiện tại là: 65.000.000₫.
SALE
1%
Giá gốc là: 126.500.000₫.Giá hiện tại là: 125.000.000₫.
Mới
SALE
10%
Giá gốc là: 83.000.000₫.Giá hiện tại là: 75.000.000₫.
Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Khắc phục lỗi máy GPS RTK không thu được tín hiệu vệ tinh”

Your email address will not be published.

Đánh giá