Máy RTK không thể kết nối Bluetooth – Nguyên nhân và cách khắc phục

09/07/2024
71 lượt xem

Máy RTK là một trong những thiết bị đo đạc được sử dụng phổ biến trong công tác đo đạc và trắc địa bởi tính chính xác khá cao. Nhưng trong nhiều trường hợp, máy RTK không thể kết nối Bluetooth khiến cho công tác đo đạc, truyền và lưu trữ dữ liệu bị gián đoạn. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục phục tình trạng này ra sao? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây của Việt Thanh Group.

Nguyên nhân máy RTK không thể kết nối Bluetooth

Máy RTK không thể kết nối Bluetooth
Máy RTK không thể kết nối Bluetooth do nhiều nguyên nhân

Nếu như trong quá trình đo đạc mà máy RTK không thể kết nối được Bluetooth với thiết bị điều khiển thì rất có thể máy đã rơi vào một trong số các nguyên nhân dưới đây:

 • Máy RTK đã kết nối với bộ điều khiển khác với bộ điều khiển bạn đang sử dụng.
 • Trong quá trình thiết lập kết nối Bluetooth bị sai mã pin, sai tên thiết bị.
 • Môđun hoặc main Bluetooth của máy RTK bị hỏng.
 • Khoảng cách giữa thiết bị điều khiển với đầu thu quá xa nhau.
 • Máy GNSS RTK chưa bật nguồn, chưa khởi động.
 • Phần mềm xung đột với nhau hoặc phần cứng của máy bị hỏng.
 • Trình Firmware cài đặt sẵn trong thiết bị đã lỗi thời.

Xem thêm: 5 lỗi thường gặp khi sử dụng máy GPS cầm tay và cách khắc phục

Cách xác định nguyên nhân lỗi máy RTK không thể kết nối Bluetooth và cách khắc phục

máy RTK không thể kết nối Bluetooth
Hiểu được nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy RTK sẽ giúp giảm thiếu gián đoạn trong đo đạc

Khi máy RTK không thể kết nối được Bluetooth thì việc xác định được nguyên nhân nào dẫn đến lỗi này là rất cần thiết. Bởi chỉ xác định đúng nguyên nhân thì bạn mới có những cách khắc phục phù hợp. Việc làm này giúp hạn chế sai số cũng như không làm gián đoạn quá trình đo đạc. Dưới đây là cách xác định nguyên nhân khiến mấy RTK không thể kết nối Bluetooth:

Bước 1: Bạn cần kiểm tra tổng thể cho máy RTK. Kiểm tra xem máy đã khởi động hoặc bật nguồn hay chưa? Số seri dùng để kết nối có phù hợp hay không? Kiểm tra lại pin. Nếu trong quá trình kiểm tra trên mà có phát hiện ra bất cứ vấn đề gì chưa chính xác thì cần điều chỉnh lại và tiến hành kết nối Bluetooth lại.

Bước 2: Tiến hành kiểm tra chức năng kết nối Bluetooth trên thiết bị điều khiển xem đã được kích hoạt hay chưa. Kiểm tra trên máy định vị đèn tín hiệu có sáng hay không. Sau đó tắt Bluetooth và bật lại để kết nối lại. Nếu như đã kiểm tra toàn bộ thiết bị mà máy RTK vẫn không thể kết nối Bluetooth thì cần khởi động lại toàn bộ thiết bị, sau đó thực hiện lại các thao tác ở bước 2.

Bước 3: Nếu như hoàn thành xong các thao tác ở bước 2 mà máy RTK vẫn không thể kết nối được Bluetooth thì bạn cần hủy ghép đôi giữa máy RTK với thiết bị điều khiển bằng tay. Sau khi hủy sẽ bắt đầu tìm kiếm và kết nối lại. Bạn cần lưu ý một số thiết bị RTK được thiết lập mật khẩu mặc định, cần phải nhập đúng thì mới có thể ghép đôi được với nhau.

Bước 4: Bạn có thể thử tín hiệu ghép đôi giữa máy RTK với điều khiển hoặc điện thoại trước khi tiến hành đo đạc.

Nếu như hoàn thành bước thứ 4 mà máy RTK vẫn không thể kết nối Bluetooth thì cần khôi phục lại hoàn toàn các cài đặt ban đầu. Trong trường hợp bạn xác định một số chức năng nào đó trong máy RTK bị hỏng như hỏng module Bluetooth, hỏng main Bluetooth hoặc Firmware bị lỗi thời hãy liên hệ với đơn vị cung cấp sản phẩm để được hỗ trợ kịp thời.

Xem thêm: Khắc phục lỗi máy GPS RTK không thu được tín hiệu vệ tinh

Cách xử lý nhanh khi máy RTK không thể kết nối Bluetooth

Trong thực tế, nếu như đã biết được chính xác nguyên nhân khiến máy RTK không thể kết nối Bluetooth thì bạn có thể xử lý nhanh bằng các thao tác dưới đây để không làm chậm tiến độ công việc:

 • Nếu máy RTK chưa bật nguồn, chưa khởi động thì bạn hãy bật nguồn máy lên.
 • Nếu số Seri dùng để kết nối chưa đúng thì kiểm tra và  nhập lại số seri.
 • Trong trường hợp kết nối mã pin sai thì nhập lại mã pin và kết nối lại.
 • Nếu chưa bật Bluetooth trên điều khiển thì hãy bật chức năng này trên điều khiển.
 • Khoảng cách giữa máy RTK với đầu thu quá xa thì hãy đứng gần lại. Khoảng cách phù hợp là dưới 2m.

Ngoài ra, để tránh tình trạng máy RTK không thể kết nối Bluetooth gây gián đoạn công việc thì bạn nên lựa chọn và sử dụng máy RTK thế hệ mới, chất lượng và có khả năng kết nối nhanh 1 chạm NFC, cụ thể như máy GPS RTK Hi-Target.

máy RTK không thể kết nối Bluetooth
Máy GPS RTK Hi-Target

Thiết bị đo đạc GPS RTK Hi-Target được trang bị công nghệ kết nối liên tục và có thể đọc được kết quả chính xác gần như tuyệt đối ngay cả khi mất kết nối với trạm gốc RTK hoặc VRS. Bên cạnh đó, thiết bị đo đạc này còn có khả năng thu tín hiệu GPS đa tần số. Từ đó mang đến những dữ liệu khảo sát đo lường ít sai số nhất.

Máy GPS RTK Hi-Target còn được tích hợp phần mềm Hi-Survey Road chạy trên hệ điều hành Android để hỗ trợ cho việc khảo sát, đo đạc, bố trĩ cũng như thu thập dữ liệu GIS nhanh chóng và đạt hiệu quả cao nhất.

Xem thêm: Cách khắc phục lỗi máy GPS RTK không kết nối được trạm Cors

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến máy RTK không thể kết nối Bluetooth Việt Thanh tổng hợp và chia sẻ đến quý bạn đọc. Nếu như chiếc máy RTK của bạn cũng đang gặp phải vấn đề này, cần đến dịch vụ sửa chữa hiệu chỉnh thiết bị đo đạc hãy liên hệ với Việt Thanh Groups qua hotline 0972. 819.598 để được hỗ trợ sớm nhất nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng web IU trên máy RTK E-Surve

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Máy RTK không thể kết nối Bluetooth – Nguyên nhân và cách khắc phục”

Your email address will not be published.

Đánh giá