Phân loại công trình xây dựng theo quy định pháp luật

04/07/2024
121 lượt xem

Căn cứ vào tính chất của các kết cấu hạ tầng và công năng sử dụng mà hiện nay pháp luật quy định sẽ phân loại công trình xây dựng thành 2 loại đó là là phân loại công trình theo kết cấu và theo công năng. Cùng Việt Thanh Group tìm hiểu chi tiết về các loại công trình xây dựng trong bài viết dưới đây. 

Phân loại công trình xây dựng theo kết cấu 

Căn cứ theo Nghị định 06/2021/NĐ-CP tại khoản 1 Điều 3 và tại Điểm a Khoản 1 Điều 5 Luật Xây dựng 2014:  Phân loại thứ nhất đó là theo tính chất kết cấu của công trình. Cụ thể sẽ được chia thành các loại gồm: Nhà kết cấu theo dạng nhà, cầu, đường, hầm, cảng, trụ, tháp, bể chứa, silo, từng chắn, đê, đập, kè, kết cấu theo dạng đường ống, và các loại kết cấu khác.

phân loại công trình xây dựng
phân loại công trình xây dựng theo kết cấu

Phân loại công trình xây dựng theo từng công năng 

Phân loại thứ 2 là phân loại công trình xây dựng theo công năng và bao gồm chi tiết các loại công trình xây dựng như sau: 

Công trình sử dụng theo mục đích dân dụng 

Những công trình được sử dụng với mục đích dân dụng hay còn được gọi với tên khác là công trình kết cấu dạng nhà hoặc với dạng kết cấu khác (một tổ hợp công trình hay một công trình độc lập) để phục vụ cho các họa động và những nhu cầu của con người như: 

 • Các công trình nhà ở, các tòa chung cư cao ốc, nhà ở dành cho tập thể, nhà ở riêng lẻ hay những những nhà ở riêng lẻ kết hợp với nhiều mục đích khác nhau. 
 • Những công trình công cộng như công trình dành cho giáo dục, đào tạo nghiên cứu, các công trình dịch vụ y tế, thể thao, văn hóa, công trình dành cho tôn giáo, tín ngưỡng, công trình dịch vụ.

Công trình sử dụng dành cho mục đích sản xuất công nghiệp 

Những công trình được sử dụng dành cho mục đích sản xuất công nghiệp, và còn được gọi với cái tên là công trình công nghiệp là những công trình với kết cấu dạng nhà (nhà công nghiệp) hoặc các loại kết cấu khác phục vụ cho quá trình khai thác và sản xuất ra các loại nguyên vật liệu, sản phẩm, năng lượng để phục vụ cho những nhu cầu của con người và nhiều ngành kinh tế khác nhau bao gồm: 

 • Các công trình sản xuất nguyên vật liệu, sản phẩm dành cho xây dựng.
 • Các công trình để chế tạo cơ khí và luyện kim.
 • Các công trình để chế biến khoáng sản và khai thác mỏ.
 •  Các công trình dầu khí.
 • Công trình năng lượng.
 • Công trình hóa chất.
 • Công trình ngành công nghiệp nhẹ 
 • Tất cả các công trình được sử dụng với mục đích sản xuất công nghiệp.
phân loại công trình xây dựng
Phân loại công trình xây dựng theo từng công năng

Tham khảo các thiết bị đo đạc như máy GNSS RTK, máy thủy bình, máy toàn đạc hỗ trợ công tác khảo sát, thi công dự án công trình sản xuất tại gian hàng của Việt Thanh Group. 

Công trình cung cấp các cơ sở, tiện ích hạ tầng kỹ thuật 

Những công trình được sử dụng với mục đích nhằm cung cấp cơ sở hạ tầng và những tiện ích hạ tầng kỹ thuật. Những công trình hạ tầng kỹ thuật này hay còn được gọi là công trình có kết cấu theo dạng nhà hoặc các dạng kết cấu khác và được sử dụng làm cơ sở, tiện ích và những cấu trục phục vụ cho việc khai thác một cách trực tiếp. Sản xuất, cung cấp, lưu trữ, xử lý nước và thoát nước thái. Lưu trữ và xử lý các loại chất thải rắn. Sử dụng để làm các phương tiện chiếu sáng tại những nơi công cộng. Làm các dịch vụ chôn cất, hỏa táng, cử hành việc tang lễ. Truyền tải thông tin và duy trì cảnh quan đô thị. Cung cấp các chỗ đỗ xe tại nơi công cộng. Cụ thể bao gồm những công trình: 

 • Công trình cung cấp nước.
 • Công trình xử lý việc thoát nước. 
 • Công trình xử lý cho những chất thải rắn.
 • Một công trình độc lập hay một tổ hợp các công trình trong các cơ sở: công trình sử dụng chiếu sáng tại nơi công cộng, các công viên cây xanh, nghĩa trang, nhà tang lễ, cơ sở hỏa táng, các nhà để xe, sân bãi để xe ô tô, xe máy hay những máy móc thiết bị. 
 • Các công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng cho viễn thông thụ động. 
 • Hào, bể, cống, hầm, các tuynel kỹ thuật và những kết cấu khác được sử dụng để làm cơ sở và những tiện ích hạ tầng kỹ thuật. 

>>>Xem thêm: Khi nào cần kiểm định chất lượng công trình

Công trình phục vụ đối với ngành giao thông vận tải 

Còn được gọi tắt với tên khác là công trình giao thông, là những công trình có kết cấu dạng cầu đường, hầm hay các kết cấu khác (công trình độc lập hoặc một tổ hợp các công trình) được sử dụng làm những cơ sở, tiện ích, các cấu trúc phục vụ chính và trực tiếp cho ngành giao thông vận tải, điều tiết và điều phối những hoạt động giao thông vận tải cụ thể: 

 • Các công trình đường bộ như: Đường cao tốc dành cho ô tô, đường dành cho ô tô, phần đường trong đô thị, phần đường trong nông thôn. 
 • Các công trình công cộng như các bến xe, bến phà, các cơ sở dùng cho việc đăng kiểm các phương tiện giao thông đường bộ, các trạm thu phí hay trạm dừng chân nghỉ. 
 • Các công trình đường sắt như: Đường sắt đô thị, đường sắt cao tốc, đường sắt với tốc độ cao..
 • Các công trình cấu như cầu dành cho đường bộ, cầu bộ hành (không bao gồm các cầu treo dân sinh), cầu đường sắt, cầu phao, cầu treo dành cho dân sinh. 
 • Công trình hầm: Hầm dành cho tàu điện ngầm, hầm dành cho người đi bộ, hầm đường cho các phương tiện giao thông nhu ô tô, xe máy, hầm cho tàu đường sắt. 
 • Công trình đường thủy hàng hải, nội địa. 
 • Các công trình dành cho đường hàng không. 
 • Các tuyến cáp treo, nhà ga phục vụ mục đích vận chuyển hàng hóa và người. 
 • Cản cạn.
 • Tất cả các công trình khác bao gồm, trạm cân, hào, hầm, cống, bể, tuynel kỹ thuật và tất cả các công trình kết cấu khác phục vụ cho ngành giao thông, vận tải. 

Mua sản phẩm máy thủy bình Hi-Target HT32 tại gian hàng của Việt Thanh Group để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất.

phân loại công trình xây dựng
Phân loại công trình xây dựng theo quy định pháp luật

Công trình phục vụ các công tác sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn 

Các công trình phục vụ cho nông nghiệp và phát triển nông thôn bao gồm tất cả các trình có kết cấu dạng đập, đê, kè, kênh, mương hoặc các dạng kết cấu khác (bao gồm một công trình độc lập hay một tổ hợp tất cả các công trình hoặc một dây chuyền sản xuất công nghệ nào đó) được sử dụng làm cơ sở cho các tiện ích, dành để phục vụ trực tiếp cho ngành thủy lợi, chăn nuôi, nuôi trồng lâm nghiệp, diêm nghiệp hay thủy hải sản và tất cả các công trình phục vụ cho nông nghiệp và phát triển nông thôn bao gồm: 

 • Các công trình thủy lợi như hồ chứa nước, đập ngăn nước (bao gồm các đập để tạo hồ, đập để ngăn mặn, giữ ngọt, điều tiết trên sông suối,…), tràn xả lũ, các cống để lấy nước, tiêu nước, cống để xả nước, các kênh, đường ống dẫn nước, hầm thủy công, các trạm để bơm tưới – tiêu và tất cả các công trình thủy lợi khác. 
 • Các công trình dành cho việc đê điều: Các công trình trên đê, trong đê và dưới đê,  đê sông, đê biển.
 • Các công trình độc lập hoặc bao gồm tổ hợp nhiều công trình trong các cơ sở chăn nuôi, nuôi trồng, trồng trọt, lâm, diêm nghiệp, các công trình thủy sản và các dự án cho việc đầu tư xây dựng công trình khác phục vụ cho nông nghiệp và phát triển nông thôn. 

Công trình sử dụng đối với mục đích quốc phòng, an ninh

Các công trình với kết cấu dạng nhà hoặc nhiều dạng kết cấu khác được sử dụng với mục đích để làm cơ sở, tiện ích để phục vụ cho quốc phòng, an ninh. Các công trình phục vụ cho quốc phòng an ninh đều được Bộ quốc phòng và Bộ Công an quy định chi tiết đối với từng hạng mục.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách phân loại công trình xây dựng theo đúng quy định của pháp luật Nhà nước Việt Nam. Mong rằng với những thông tin này, bạn đọc đã có thể hiểu rõ được cách phân loại công trình xây dựng. Tham khảo thêm nhiều kiến thức về trắc địa tại tin tức trắc địa của Việt Thanh Group. Ngoài ra quý khách cũng có thể mua các thiết bị đo đạc trắc địa chất lượng tại gian hàng của Việt Thanh Group, với những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường hiện nay như Hi-Target, Nikon, Satlab,..

>>>Xem thêm: Phần mềm trắc địa miễn phí dành cho ngành trắc địa cầu đường 

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Phân loại công trình xây dựng theo quy định pháp luật”

Your email address will not be published.

Đánh giá