Phần mềm trắc địa miễn phí dành cho ngành trắc địa, cầu đường

22/04/2024
115 lượt xem

Phần mềm trắc địa là công cụ giúp xử lý các số liệu được thu thập từ các thiết bị trắc địa một cách nhanh chóng. Nhờ có sự trợ giúp của phần mềm trắc địa, công việc  xử lý số liệu được trở nên đơn giản và chính xác hơn nhiều. Có những phần mềm trắc địa nào được miễn phí được các kỹ sư trắc địa thường xuyên sử dụng. Bài viết dưới đây Việt Thanh Group sẽ tổng hợp những phần mềm trắc địa miễn phí dành cho ngành trắc địa, cầu đường.

phần mềm trắc địa miễn phí

Phần mềm trắc địa miễn phí cho máy thủy bình

Khi muốn trút dữ liệu từ máy thủy bình sang cho máy tính thì cần sử dụng phần mềm chuyên biệt, được gọi là phần mềm trút dữ liệu. Từng dòng máy thủy bình điện tử của từng thương hiệu khác nhau sẽ sử dụng từng loại phần mềm trút dữ liệu khác nhau. Các phần mềm trút dữ liệu hầu hết là miễn phí như:

Phần mềm trút số liệu Data transfer dành cho Máy thủy bình Trimble Dini

Trimble Data transfer là phần mềm được phát triển bởi Trimble, dùng để trút dữ liệu từ Máy thuỷ bình điện tử sang máy tính. Dù là phần mềm trắc địa miễn phí, nhưng Data transfer cũng được Trimble thường xuyên cập nhật nhằm tối ưu hơn các hoạt động cho người dùng.

>>Tải ngay TẠI ĐÂY

Phần mềm trút số liệu DataLoader dành cho Máy thủy bình Leica Sprinter

Tương tự như phần mềm Trimble Data transfer dành cho Trimble Dini, Máy thủy bình điện tử Leica cũng có phần mềm trút dữ liệu miễn phí dành riêng cho mình với tên gọi Leica DataLoader. Đây là phần mềm được phát triển bởi thương hiệu Leica, được sử dụng cho các dòng thủy bình điện tử Leica Sprinter như:  Sprinter 150/150, Sprinter 250M.

>> Tải ngay TẠI ĐÂY

phần mềm trắc địa miễn phí

Phần mềm trắc địa miễn phí cho Máy toàn đạc

Các phần mềm trắc địa miễn phí dành cho máy toàn đạc thường là các phần mềm trút số liệu. Khi mua các dòng máy toàn đạc, người dùng có thể dễ dàng tải các phần mềm này và cài đặt cho máy tính hoặc nhờ đơn vị bán hỗ trợ cài đặt. Tuy nhiên, đối với một số thương hiệu, người dùng chỉ có thể tải bản dùng thử của phần mềm, còn với bản chính thức người dùng phải mua hoặc liên hệ đơn vị bán máy toàn đạc hỗ trợ.

Dưới đây là các phần mềm trút dữ liệu của các dòng máy toàn đạc khác nhau:

Phần mềm trút số liệu Transit dành cho Máy toàn đạc Trimble

Để trút dữ liệu từ máy toàn đạc điện tử như Trimble C3, Trimble C5… sang máy tính, người dùng có thể sử dụng phần mềm Transit. Đây là phần mềm trút dữ liệu miễn phí, sử dụng được cho cả máy toàn đạc Nikon và Trimble, được phát triển bởi Nikon.

Phần mềm trút số liệu Leica Geo Office và Leica Flexline Office dành cho Máy toàn đạc Leica (Bản dùng thử)

Đối với các dòng Máy toàn đạc Leica, thay vì phát hành các phần mềm trắc địa miễn phí dành cho công tác trút dữ liệu, thương hiệu này bán phần mềm kèm theo máy hoặc người dùng cũng có thể mua phần mềm riêng khi có nhu cầu sử dụng. Hai phần mềm trút dữ liệu của máy toàn đạc Leica là: Leica Geo Office và Leica Flexline Office.

>> Tải ngay TẠI ĐÂY

Phần mềm trút số liệu Topconlink và T_COM dành cho Máy toàn đạc Topcon

Topcon phát triển 2 phần mềm là Topconlink và T_COM với chức năng trút dữ liệu dành cho các dòng máy toàn đạc điện tử Topcon của mình. Đây là 2 phần mềm miễn phí, người dùng có thể tải bất kỳ lúc nào và nó cũng được Topcon cập nhật thường xuyên.

>> Tải ngay TẠI ĐÂY

Phần mềm trút số liệu Transit dành cho Máy toàn đạc Nikon

Để trút dữ liệu từ máy toàn đạc điện tử Nikon sang máy tính, Nikon đã thiết kế một phần mềm chuyên biệt với tên gọi là Transit. Nikon cho phép người dùng sử dụng phần mềm này miễn phí khi mua các máy toàn đạc của mình. Phần mềm Transit cũng được Nikon cập nhật thường xuyên nhằm tối ưu hoạt động cho người dùng.

>> Tải ngay TẠI ĐÂY

Phần mềm trút số liệu GeoMax Office dành cho Máy toàn đạc GeoMax

Tương tự như các dòng máy toàn đạc ở trên, máy toàn đạc GeoMax cũng có phần mềm trút dữ liệu chuyên biệt, là GeoMax Office. Phần mềm được GeoMax phát triển, miễn phí sử dụng cho người dùng mua các dòng máy toàn đạc điện tử GeoMax.

>> Tải ngay TẠI ĐÂY

Phần mềm trắc địa miễn phí cho Máy định vị GPS cầm tay

Phần mềm MapSource

MapSource là phần mềm trắc địa miễn phí được phát triển bởi Garmin để dành cho các dòng máy định vị GPS cầm tay của hãng này.

phần mềm trắc địa miễn phí

 • Phần mềm MapSource có chức năng chính là hỗ trợ người dùng chuyển dữ liệu giữa thiết bị định vị GPS cầm tay và máy tính. Đồng thời, cho phép người dùng tạo, xem và chỉnh sửa điểm tham chiếu, tuyến đường trên máy tính và chuyển chúng sang thiết bị GPS để phục vụ cho các nhu cầu phía sau.
 • Thêm vào đó, người dùng có thể sử dụng phần mềm MapSource để kết hợp nhiều bản đồ thành một file duy nhất, có thể lưu trữ trên máy GPS hoặc thẻ SD.
 • Phần mềm hoạt động trên hệ điều hành Windows.

Phần mềm BaseCamp

BaseCamp là một trong những phần mềm trắc địa miễn phí được phát triển bởi Garmin. Với đầy đủ chức năng, từ lập kế hoạch cho chuyến đi, khảo sát địa hình, gắn thẻ địa lý trên ảnh đến chuyển ảnh vệ tinh, phần mềm BaseCamp cho phép người dùng lập kế hoạch cho các hoạt động ngoài trời, tổ chức dữ liệu và chia sẻ cuộc phiêu lưu của mình với những người khác dễ dàng.

BaseCamp là một trong những phần mềm trắc địa miễn phí được hầu hết người dùng máy GPS Garmin sử dụng.

Tính năng nổi bật của phần mềm BaseCamp:

 • Lập kế hoạch cho chuyến đi (hoạt động đi bộ đường dài, đạp xe, hoạt động lái xe máy, lái xe…), sửa và sắp xếp các tuyến đường đi, tọa độ điểm và nhiều hoạt động khác.
 • Xem phát lại lộ trình, đường đi và cuộc phiêu lưu.
 • Khảo sát địa hình, nhập và xem bản đồ ở định dạng 2D hoặc 3D, bao gồm TOPO và bản đồ City Navigator.
 • Xem Hình ảnh vệ tinh BirdsEye và chuyển dữ liệu đến thiết bị của người dùng (cần đăng ký).
 • Tạo và chia sẻ ảnh được gắn thẻ địa lý.

Lưu ý:

 • Một số máy thủy bình điện tử, toàn đạc cần cài trình điều khiển (Driver) trên máy tính trước khi kết nối cáp, để cho máy tính nhận diện thiết bị.
 • Driver thường đi kèm thiết bị khi được bàn giao hoặc liên hệ đến đơn vị bán để được hỗ trợ.

>> Xem thêm phần mềm miễn phí cho máy định vị GPS cầm tay

Các phần mềm chuyên dùng cho máy GPS RTK

Các phần mềm trút dữ liệu có thể vừa dùng cho thiết bị GPS RTK lẫn các máy GPS cầm tay. Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 phần mềm sau (hoặc dùng cả hai nếu muốn): Compass và Mapsource. Compass có tính năng hỗ trợ bình sai lưới, là công cụ hỗ trợ không hề xa lạ với những người trong ngành. Các bản tải về của 2 phần mềm này hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể tải xuống và làm quen chúng mà không mất khoản phí nào.

phần mềm trắc địa miễn phí

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các phần mềm tính kết quả đo của các thiết bị GNSS, GPS. Ứng dụng tính bình sai lưới và độ cao HHMaps là một ‘người bạn đồng hành’ không thể thiếu.

Chương trình cho cáp trút dữ liệu từ thiết bị trắc địa để lưu các dữ liệu từ các thiết bị về máy, bạn cần tải và cài Driver tương ứng với cáp trút. Mỗi loại cáp sẽ cần những Driver cụ thể khác nhau. Các Driver cho cáp trút dữ liệu cụ thể như sau:

 • Window phiên bản 7 – 8 bản 32 bit hay 64 bit: Driver cáp PL-2303
 • Driver cáp trút USB X20
 • Driver cáp trút sổ tay các loại South, X11 Kolida, S10, FC2…

Các kỹ sư cần lưu ý một số điều khi tải các phần mềm trắc địa về máy để hỗ trợ công việc một cách tốt hơn:

 • Thứ nhất  là tìm hiểu khả năng tương thích của các chương trình và thiết bị. Có phần mềm chỉ phục vụ cho thiết bị của hãng đó, đừng nhầm lẫn phần mềm của các hãng và thiết bị. 
 • Thứ hai, người dùng nên cập nhật phiên bản nâng cấp mới nhất để tối ưu trải nghiệm sử dụng. Phiên bản càng cũ thì tính năng càng bị giới hạn. Các phiên bản mới cập nhật có thể khiến người dùng mất thời gian đầu để làm quen. Nhưng chúng có thể cải thiện hiệu suất làm việc của bạn.

>> Xem thêm phần mềm Convert to Rinex số liệu đo tĩnh máy RTK Hi-Target

Mỗi thương hiệu sản xuất máy trắc địa đều phát triển thêm các phần mềm chuyên dụng phù hợp với từng tính năng của thiết bị. Mỗi phần mềm này đều có những tiện ích riêng, ngoài tính năng hỗ trợ xử lý số liệu, những phần mềm này còn có khả năng dẫn truyền tín hiệu để chuyển số liệu từ thiết bị đo đạc sang máy tính và ngược lại.

Trên đây, Việt Thanh Group đã cung cấp thông tin về những phần mềm trắc địa miễn phí. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp ích nhiều cho các kỹ sư trong việc khảo sát và đo đạc ngoài thực địa. Việt Thanh Group cũng là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam phân phối các thiết bị đo đạc chính hãng như máy toàn đạc, máy thuỷ bình, máy GPS RTK, máy GPS cầm tay …đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên Thế giới Hi-Target, Satlab, Leica, South, Nikon.. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ đến hotline 0972. 819.598 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Phần mềm trắc địa miễn phí dành cho ngành trắc địa, cầu đường”

Your email address will not be published.

Đánh giá