Quy định về thủ tục tách thửa đất cho con mới nhất 2024

04/07/2024
104 lượt xem

Tách thửa đất cho con hiểu đơn giản là phân chia mảnh đất hiện có sổ đỏ thành những mảnh đất khác nhau có diện tích nhỏ hơn. Công việc này được thực hiện dựa trên tinh thần tự nguyện của cả hai bên. Vậy thủ tục tách thửa đất cho con gồm những gì? Pháp luật có quy định như thế nào về việc tách thửa đất cho con? Mời quý bạn đọc tham khảo thông tin được Việt Thanh chia sẻ dưới đây nhé.

Điều kiện thực hiện thủ tục tách thửa đất cho con

thủ tục tách thửa đất cho con
Quy định về thủ tục tách thửa đất cho con được pháp luật quy định khoản 1 điều 188 Luật Đất Đai 2013 và điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ

Để có thể thực hiện thủ tục tách thửa đất cho con thành công thì cần đáp ứng các điều kiện trong khoản 1 điều 188 Luật Đất Đai 2013 và điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ- quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, như sau:

 • Thửa đất cần tách phải được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và nhà ở gắn liền với đất (theo quy định trong điểm a, Khoản 1, điều 188, Luật đất đai 2013).
 • Thửa đất không thuộc đối tượng tranh chấp, quyền sử dụng đất vẫn còn giá trị và nằm trong trường hợp được phép tách thửa theo quy định trong điểm b, Khoản 1, Điều 188, Luật Đất Đai 2013.
 • Quyền sử dụng thửa đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án theo quyết định của Tòa án (căn cứ theo khoản 1, Điều 188, Luật Đất Đai 2013).
 • Thửa đất cần tách không thuộc các trường hợp cụ thể không được tách thửa theo quy định của từng Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Thửa đất ấp ứng những điều kiện tối thiểu về diện tích để tách thửa. Trong trường hợp, thửa đất ban đầu không đáp ứng được những điều kiện về diện tích, kích thước tối thiểu thì không thể thực hiện tách thửa. Những điều kiện liên quan đến diện tích và kích thước của thửa đất được thực hiện thủ tục tách thửa đất cho con sẽ theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương ban hành, phù hợp với từng địa phương và tuân theo quy định tại khoản 31 điều 2 nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai).

>> Xem thêm Tách thửa có phải ký giáp danh không?

Hồ sơ xin tách thửa đất cho con gồm những gì?

thủ tục tách thửa đất cho con
Mẫu đơn đề ghị tách thửa đất cho con

Trong quá trình thực hiện thủ tục tách thửa đất cho con thì ba mẹ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo quy định tại Khoản 11, Điều 9, Thông tư 24/2014/TT-BTNMT như sau:

 • Đơn đề nghị tách thửa theo Mẫu số 11/ĐK . Tải miễn phí Tại đây
 • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (Sổ đỏ, Sổ hồng) vẫn còn thời hạn sử dụng.

Trình tự, thủ tục tách thửa đất cho con

Trình tự và thủ tục tách thửa đất cho con được thực hiện theo quy trình dưới đây:

Trình tự tách thửa đất cho con

Bước 1: Tiến hành tách phần diện tích đất cần cho  tặng cho con. Ba mẹ cần nhờ đến văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện tiến hành thao tác đo đạc, tách thửa đối với phần diện tích cần cho tặng trước khi tiến hành nộp hồ sơ. 

Sau khi đã tách thửa thành công thì ba mẹ mới tiến hành tăng con cái quyền sử dụng đất. Một số thiết bị hỗ trợ công tác khảo sát thực địa và đo đạc:  Máy GNSS RTK Hi-Targetmáy GPS 2 tần số RTK Satlab,…

Bước 2: Tiến hành các thủ tục tách thửa đất và tặng quyền sử dụng đất cho con. Để làm được bước này, ba mẹ cần công chứng hợp đồng cho, tặng quyền sử dụng đất theo quy định. Hồ sơ chuẩn bị công chứng bao gồm: phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, sổ đỏ; sổ hộ khẩu, giấy tờ tùy thân, giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân.

Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ kê khai tài chính và tiến hành thực hiện thủ tục tách thửa đất cho con và đăng ký quyền sử dụng đất dưới tên của người con được cho/ tặng. Việc làm này còn có tên gọi khác là đăng ký biến động đất đai. Thời gian đăng ký trong vòng 30 ngày kể từ ngày có quyết định.

 • Hồ sơ đăng ký biến động đất đai gồm:
 • Đơn đăng ký biến động đất đai
 • Hợp đồng tặng cho đất đai
 • Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp
 • Văn bản của các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý chuyển quyền sử dụng đất công chứng hoặc chứng thực
 • Nơi nộp hồ sơ tại: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh hoặc nộp tại Uỷ ban nhân dân cấp xã nếu có nhu cầu

Xem thêm: Quy trình đo đạc tách thửa đất chi tiết theo quy định pháp luật

 Quy trình thực hiện thủ tục tách sổ đỏ cho con

thủ tục tách thửa đất cho con
Trình tự, thủ tục tách thửa đất cho con

Thủ tục tách thửa đất cho con được thực hiện qua các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

 Cá nhân, hộ gia định có nhu cầu tách thửa chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo hướng dẫn và nộp n tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn nơi có đất. Hoặc hồ sơ được nộp tại bộ phận một cửa theo quy định của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

 Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Sau khi đã tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì cơ thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ, trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ, hẹn ngày trả kết quả.

Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, còn thiếu giấy tờ thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo cho người nộp hồ sơ đi kèm với các hướng dẫn sửa đổi, bổ sung giấy tờ hợp lệ.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu tách thửa

Bước 4: Nhận kết quả

Theo điểm c, đ Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian giải quyết thủ tục tách thửa cho con không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và không quá 25 ngày làm việc đối với xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Thời gian này không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

Chi phí tách thửa đất cho con là bao nhiêu?

Khi thực hiện tách thửa đất cho con, ba mẹ cần hoàn thành nghĩa vụ tài chính như sau:

 • Đối với lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) thì do Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định nên sẽ có sự khác nhau giữa các tỉnh. Nhưng mức phí sẽ dao động trong khoảng từ 50.000 đến 150.000 đồng/ giấy/ lần cấp tùy từng nơi. 
 • Lệ phí đo đạc để tách thửa sẽ khác nhau theo từng đơn vị đo đạc. Thông thường, mức phí sẽ dao động trong khoảng 1,5 đến 2 triệu đồng/ lần đo đạc.
 • Lệ phí thẩm định hồ sơ: do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định nên sẽ có sự khác nhau giữa các tỉnh
 • Được miễn lệ phí trước bạ nếu cha mẹ tặng cho quyền sử dụng đất cho con (khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP). 
 • Năm 2023 không cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.

Trên đây là tổng hợp thông tin liên quan đến thủ tục tách thửa đất cho con mà Việt Thanh tổng hợp và chia sẻ đến quý bạn đọc. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với những ai đang có nhu cầu tách thửa, cho/ tặng đất đai cho con. Nếu bạn đọc có nhu cầu thuê dịch vụ đo đạc bản đồ, hãy liên hệ với Việt Thanh qua hotline 0972.819.598 để được tư vấn nhé.

>> Xem thêm các thiết bị đo đạc chính hãng gồm: Máy thủy bình, máy toàn đạc, máy GNSS RTK…  hỗ trợ công tác đo đạc diện tích đất, với sai số ít, kết quả chính xác

 

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Quy định về thủ tục tách thửa đất cho con mới nhất 2024”

Your email address will not be published.

Đánh giá