Quy định về cắm mốc giải phóng mặt bằng

05/07/2024
239 lượt xem

Việc cắm mốc giải phóng mặt bằng là một bước quan trọng trong địa chính, các dự án xây dựng, phát triển đô thị và công trình công cộng. Đây không chỉ là công việc kỹ thuật mà còn là một quy trình pháp lý phức tạp, đòi hỏi sự chính xác và tuân thủ chặt chẽ các quy định pháp luật. Với mục tiêu đảm bảo quyền lợi cho người dân và thành công cho dự án, việc hiểu rõ quy trình và tiêu chuẩn cắm mốc là điều cần thiết. 

Mốc giải phóng mặt bằng là gì?

Mốc giải phóng mặt bằng là các cột mốc được đặt trên thực địa để xác định phạm vi đất đai cần được thu hồi hoặc giải phóng trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị, công nghiệp, hay các công trình công cộng khác. Việc cắm mốc này có vai trò quan trọng trong việc định vị chính xác ranh giới đất đai cần thu hồi, đảm bảo quá trình giải phóng mặt bằng diễn ra suôn sẻ, đúng pháp luật và hạn chế tối đa các tranh chấp có thể phát sinh.

Các công cụ hỗ trợ trong quá trình cắm mốc như máy đo RTK, máy toàn đạc điện tử… Máy toàn đạc điện tử, máy GPS RTK hỗ trợ công tác định vị, là thiết bị không thể thiếu trong quá trình cắm mốc giải phóng mặt bằng. Thiết bị này cho phép đo đạc chính xác các khoảng cách, góc và tọa độ, giúp xác định vị trí cắm mốc một cách chính xác và nhanh chóng.

Máy thủy bình được sử dụng để đo độ cao và kiểm tra độ phẳng của mặt đất, đảm bảo các mốc cắm được đặt đúng vị trí theo yêu cầu kỹ thuật. Thiết bị này rất hữu ích trong các địa hình phức tạp, đảm bảo độ chính xác của quá trình cắm mốc.

Sau khi giải phóng mặt bằng, các kỹ sư sử dụng máy thủy bình để hỗ trợ công tác chuẩn bị mặt bằng xây dựng, đo cao độ, giám sát kỹ thuật.

giai phong mat bang 5 5311 fotor 20240628153051
Mốc giải phóng mặt bằng là gì?

>>> Xem thêm: Quy định về bàn giao mặt bằng thi công: Hướng dẫn chi tiết và mới nhất

Quy định cắm mốc giải phóng mặt bằng

– Căn cứ Nghị định số 22/CP ngày 22/3/1994 của Chính phủ về nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm quản lý Nhà nước về cơ cấu tổ chức bộ máy của Bộ Giao thông vận tải;

– Căn cứ Nghị định số 22/1998/ND-CP ngày 24/4/1998 của Chính phủ về việc đền bù thiệt hại khi Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng;

– Căn cứ vào tính chất đặc thù của các dự án xây dựng công trình giao thông và trải dài qua nhiều địa phương, kéo dài nhiều năm;

– Xét đề nghị của ông Cục trưởng Cục Giám định & QLCL CTGT;

– Những quy định về kỹ thuật, trình tự khi tiến hành giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án xây dựng công trình giao thông

(Ban hành kèm theo QĐ số 592/1999/QĐ-BGTVT ngày 11/03/1999)

Những quy định về kỹ thuật, trình tự khi tiến hành giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ các dự án xây dựng công trình giao thông, đối tượng là các QL, công trình trên QL, cầu trên đường sắt. và cảng biển. Các công trình tỉnh lộ trở xuống, Cục ĐBVN chỉ đạo các sở GTVT, GTCC hướng dẫn sau khi có chấp thuận của UBND các tỉnh, thành phố.

2/ Cắm mốc chỉ giới GPMB: Cọc mốc cắm giới hạn phạm vi cần giải tỏa mặt bằng để thi công dự án gọi là cọc chỉ giới GPMB. Cọc chỉ giới GPMB được cắm kẻ từ chân taluy nền đường đắp, đỉnh taluy nền đường đào hay mép ngoài cùng của các công trình khác, theo thiết kế, ra mỗi bên là:

2.1/ Công trình đi qua khu đông dân cư (khu các hộ dân lập thành dãy nhưng không phải là thị trấn, thị xã) : Tối thiểu là 1,5 m.

a/ 1,5 m – 3m đối với đường.

b/ 3,0 m – 7,0m đối với công trình cầu (theo từng mức độ khó khăn của từng dự án, công trình cụ thể).

Trên dòng chảy không thể có bất cứ vật chướng ngại nào nên không phải quy định ở đây.

2.2/ Công trình đi qua đất nông,lâm nghiệp, đất nhàn rỗi:

a/ 3,0 m đối với đường.

b/ 7,0 m đối với công trình cầu.

2.3/ Công trình đi qua đô thị có quy hoạch được duyệt: Là phạm vi mở hè cần thiết được Bộ GTVT chấp thuận về qui mô (bề rộng hè mà Bộ GTVT thoả thuận sẽ nhỏ hơn hoặc bằng so với quy hoạch – Nếu địa phương có nhu cầu kết hợp giải toả đúng bằng quy hoạch thì mọi chi phí GPMB ngoài phạm vi dự án thống nhất giải quyết, do địa phương đảm nhận).

2.4/ Công trình đi qua đô thị chưa có quy hoạch: Tối đa tới 3,5 m – 5,0m.

Chú ý: Đối với công trình cầu, phạm vi cắm chỉ giới GPMB quy định trên (2.1.b và 2.2.b) áp dụng kể từ mép sau mố (tiếp giáp với nhịp) về mỗi bên như sau: – 50m đối với cầu có chiều dài ³ 100m

20 m đối với cầu có chiều dài < 100m.

(Trường hợp công trình đi qua khu đô thị, khu đông dân cư, khó khăn về GPMB sẽ được xét cụ thể về chiều dài sau mố).

Quy trình cắm mốc giải phóng mặt bằng

Bước 1: Chuẩn bị tài liệu và kế hoạch

Trước khi tiến hành cắm mốc, cần chuẩn bị đầy đủ các tài liệu liên quan đến dự án như quyết định thu hồi đất, bản đồ địa chính, kế hoạch giải phóng mặt bằng, danh sách các hộ dân bị ảnh hưởng và các văn bản pháp lý cần thiết khác.

Bước 2: Thông báo cho người dân

Các cơ quan chức năng phải thông báo cho các hộ dân bị ảnh hưởng về kế hoạch cắm mốc giải phóng mặt bằng. Thông báo cần được thực hiện rõ ràng, minh bạch và đảm bảo mọi người dân hiểu rõ về quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

Bước 3: Khảo sát thực địa

Đội ngũ kỹ thuật sẽ tiến hành khảo sát thực địa để xác định vị trí chính xác của các mốc cắm. Quá trình này bao gồm việc đo đạc, kiểm tra địa hình và các yếu tố ảnh hưởng khác. Việc khảo sát thực địa sử dụng các máy như máy GPS RTK, máy toàn đạc điện tử để hỗ trợ công tác cắm mốc.

Bước 4: Cắm mốc

Sau khi xác định vị trí, đội ngũ sẽ tiến hành cắm mốc theo các tiêu chuẩn đã được quy định. Mốc thường được làm từ vật liệu bền vững, có thể là bê tông, thép hoặc gỗ, và được đánh dấu rõ ràng bằng sơn hoặc các ký hiệu dễ nhận biết.

Quy định về cắm mốc giải phóng mặt bằng
Tiến hành cắm mốc giải phóng mặt bằng

Bước 5: Kiểm tra và xác nhận

Sau khi cắm mốc, cần tiến hành kiểm tra lại để đảm bảo các mốc được đặt đúng vị trí và theo đúng tiêu chuẩn. Quá trình này thường được thực hiện bởi một đơn vị độc lập để đảm bảo tính khách quan.

Bước 6: Bàn giao mốc và lập biên bản

Các mốc cắm sẽ được bàn giao cho các cơ quan chức năng liên quan và lập biên bản bàn giao, trong đó ghi rõ vị trí và số lượng mốc đã cắm, có chữ ký xác nhận của các bên liên quan.

>>>Xem thêm: Trách nhiệm về quản lý, quy hoạch sử dụng đất của Ủy ban nhân dân cấp xã

Việc cắm mốc giải phóng mặt bằng là một khâu quan trọng trong các dự án xây dựng và phát triển. Quá trình này không chỉ giúp xác định rõ ràng ranh giới đất đai cần thu hồi mà còn đảm bảo tính minh bạch, hạn chế tranh chấp và tuân thủ các quy định pháp luật.

Để đạt hiệu quả cao, việc cắm mốc cần tuân thủ đúng quy trình, tiêu chuẩn kỹ thuật và sử dụng các công cụ hỗ trợ hiện đại như máy toàn đạc điện tử và máy thủy bình. Chỉ khi đó, quá trình giải phóng mặt bằng mới diễn ra suôn sẻ, đảm bảo quyền lợi cho người dân và thành công cho dự án.

Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Quy định về cắm mốc giải phóng mặt bằng”

Your email address will not be published.

Đánh giá