Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả đo máy GPS RTK và cách giải quyết

03/05/2024
107 lượt xem

Kết quả đo máy GPS RTK bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Để đảm bảo việc đo đạc với máy đo RTK diễn ra nhanh chóng, chính xác, hạn chế sai số không mong muốn, mời bạn đọc tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết!

kết quả đo máy GPS RTK

Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả đo máy GPS RTK

Số lượng vệ tinh máy GPS RTK thu được

Số lượng vệ tinh thu được có ảnh hưởng lớn đến chất lượng và độ chính xác của kết quả từ máy GPS RTK. Cụ thể:

 • Độ chính xác: Khi máy GPS RTK thu được nhiều vệ tinh hơn, độ chính xác của dữ liệu định vị tăng lên. Điều này là do có nhiều hơn các điểm tham chiếu cho máy tính xác định vị trí của bạn.
 • Độ tin cậy: Khi có nhiều vệ tinh được thu được, máy GPS RTK có thể tạo ra dữ liệu định vị ổn định hơn. Điều này giúp giảm thiểu các sai số ngẫu nhiên và tăng độ tin cậy của kết quả.
 • Độ chính xác tương đối: Số lượng vệ tinh thu được cũng có thể ảnh hưởng đến độ chính xác tương đối giữa các điểm được đo. Khi có nhiều vệ tinh hơn, khoảng cách giữa các điểm có thể được xác định chính xác hơn.

Số lượng vệ tinh thu được là một yếu tố quan trọng đối với hiệu suất và độ chính xác của máy GPS RTK. Để có kết quả tốt nhất, cần đảm bảo rằng máy GPS RTK của bạn có thể thu được một số lượng đủ lớn các vệ tinh.

>>> Tham khảo: Khắc phục lỗi máy GPS RTK không thu được tín hiệu vệ tinh

Yếu tố môi trường

Các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến chất lượng đo GNSS bao gồm:

 • Hoạt động tầng điện ly
 • Hoạt động tầng đối lưu
 • Vật cản tín hiệu, đa đường
 • Nhiễu sóng vô tuyến

Hoạt động ở tầng điện ly cao có thể gây ra những thay đổi nhanh chóng về độ trễ tín hiệu GNSS, thậm chí giữa các máy thu cách nhau vài km. Các vùng xích đạo và vùng cực của trái đất có thể bị ảnh hưởng bởi hoạt động của tầng điện ly. Do đó, các khoảng thời gian hoạt động năng lượng mặt trời cao có thể có ảnh hưởng đáng kể đến thời gian khởi tạo RTK và tính khả dụng của RTK. Chính vì vậy, nhiều thiết bị đo RTK gặp lỗi khi đo vào buổi chiều, điều này đã được thương hiệu máy RTK Satlab chú ý, cải tiến main để đạt được chất lượng đo tầng điện ly tốt trong mọi thời điểm.

kết quả đo máy GPS RTK
Máy GPS RTK Satlab tích hợp main mới cho kết quả đo máy GPS RTK chính xác trong mọi thời điểm

Vùng khí quyển có bán kính lên tới khoảng 50 km được gọi là tầng đối lưu. Tầng đối lưu gây ra độ trễ trong tín hiệu GNSS, tín hiệu này thay đổi theo độ cao so với mực nước biển, điều kiện thời tiết hiện tại và góc cao của vệ tinh. Máy thu bao gồm một mô hình tầng đối lưu nhằm cố gắng giảm tác động của lỗi tầng đối lưu. Nếu có thể, hãy cố gắng làm việc ở vị trí cách xa tầng đối lưu để đảm bảo kết quả đo RTK chuẩn xác.

Các vật cản tín hiệu giới hạn số lượng vệ tinh có thể nhìn thấy và cũng có thể tạo ra tín hiệu đa đường. Các vật kim loại phẳng đặt gần ăng-ten có thể gây phản xạ tín hiệu trước khi thu tại ăng-ten GNSS. Đối với các phép đo pha và định vị RTK, sai số đa đường là khoảng 1 đến 5 cm. Lỗi đa đường có xu hướng giảm xuống mức trung bình khi ăng-ten lưu động đang di chuyển trong khi trạm gốc tĩnh có thể gặp phải các sai lệch thay đổi rất chậm. Nếu có thể, hãy đặt trạm gốc ở một môi trường thoáng đãng với tầm nhìn rộng. Ngoài ra, hãy sử dụng ăng-ten có mặt phẳng nền để giúp giảm thiểu đa đường.

Máy thu cung cấp khả năng loại bỏ nhiễu sóng vô tuyến tốt. Tuy nhiên, việc phát sóng vô tuyến hoặc radar hướng vào ăng-ten GNSS có thể gây suy giảm nghiêm trọng chất lượng tín hiệu hoặc mất hoàn toàn khả năng theo dõi tín hiệu. Không đặt trạm gốc ở khu vực có thể gây nhiễu sóng truyền vô tuyến.

>>> Tin liên quan: Cách khắc phục lỗi máy GPS RTK không kết nối được trạm Cors

Chất lượng của máy

Một yếu tố tác động không nhỏ đến kết quả đo đó là chất lượng của máy RTK. Một điều đương nhiên các máy càng có chất lượng tốt kết quả đo càng chính xác. Bởi hoạt động của máy GPS – GNSS RTK đó là sự kết hợp của cả một hệ thống để cho ra kết quả thống nhất. Do đó, cần phải lựa chọn các máy có chất lượng tốt cũng như chất lượng đó cần phải đảm bảo lâu dài trong suốt thời gian sử dụng. Dưới đây là một số cách chất lượng của máy GPS RTK có thể ảnh hưởng đến kết quả đo:

 • Độ nhạy của máy trong thu nhận: Máy GPS RTK cần phải có độ nhạy cao để thu được tín hiệu từ các vệ tinh GPS trong điều kiện môi trường khó khăn. Nếu máy không nhạy, nó có thể bỏ sót các tín hiệu yếu hoặc bị ảnh hưởng bởi nhiễu, dẫn đến độ chính xác giảm đi.
 • Độ chính xác của Anten GPS: Anten GPS là thành phần quan trọng của máy GPS RTK. Một anten chất lượng kém hoặc không đủ hiệu quả có thể gây ra nhiễu và làm giảm độ chính xác của kết quả.
 • Độ chính xác của phần mềm và thuật toán: Phần mềm và thuật toán trong máy GPS RTK cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý dữ liệu và tính toán vị trí. Một phần mềm và thuật toán kém chất lượng có thể dẫn đến sai số và độ chính xác không đáng tin cậy.
 • Khả năng loại bỏ nhiễu: Máy GPS RTK cần có khả năng loại bỏ nhiễu từ các nguồn khác nhau như tòa nhà, cây cối, hoặc tín hiệu điện từ. Nếu không, nhiễu có thể làm giảm độ chính xác của kết quả đo.

Hãy lựa chọn các máy có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng cùng với đó là việc kiểm tra máy thường xuyên trong quá trình sử dụng để có được sự vận hành tốt nhất. Cần tránh các máy chất lượng kém bởi điều này sẽ dẫn đến các sai số cũng như cho kết quả không thể chính xác trong quá trình sử dụng.

Kỹ thuật sử dụng

Việc sử dụng có đúng kỹ thuật hay không cũng tác động đến kết quả đo của máy GPS 2 tần số RTK. Kỹ thuật bao gồm quá trình cài đặt máy trước khi sử dụng, các thao tác trong quá trình sử dụng có đúng kỹ thuật hay không, việc sử dụng các tính năng của máy có chính xác không? Việc này sẽ quyết định đến kết quả thu được.

 • Phương pháp thu thập dữ liệu: Cách thu thập dữ liệu sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác và độ tin cậy của kết quả. Việc sử dụng kỹ thuật đo lặp lại, đo song song, hoặc đo tĩnh có thể tạo ra kết quả khác nhau. Đối với mỗi ứng dụng cụ thể, cần lựa chọn phương pháp thu thập dữ liệu phù hợp.
 • Kiểm tra và hiệu chuẩn: Việc kiểm tra và hiệu chuẩn máy GPS RTK định kỳ là cần thiết để đảm bảo rằng nó hoạt động ổn định và chính xác. Việc thực hiện các thủ tục kiểm tra và hiệu chuẩn sẽ giảm thiểu các sai số và đảm bảo chất lượng của kết quả đo.
 • Kỹ năng và kinh nghiệm người sử dụng: Kỹ năng và kinh nghiệm của người sử dụng máy GPS RTK cũng đóng vai trò quan trọng. Việc hiểu rõ về cách hoạt động của máy, cách xử lý dữ liệu và khả năng xử lý các tình huống phức tạp có thể giúp cải thiện độ chính xác của kết quả.
kết quả đo máy GPS RTK
Kỹ thuật sử dụng máy có thể ảnhhưởng đến kết quả đo máy GPS RTK

Cách tăng độ chính xác cho kết quả đo từ máy GPS RTK

Để tăng độ chính xác cho kết quả đo từ máy GPS RTK, có một số biện pháp bạn có thể thực hiện:

 • Lựa chọn thiết bị thu được nhiều vệ tinh: Cố gắng thu được tín hiệu từ nhiều vệ tinh GPS và cả GLONASS hoặc Galileo (nếu có sẵn) để cải thiện độ chính xác và độ tin cậy của dữ liệu định vị. Mục tiêu là thu được ít nhất 5 hoặc 6 vệ tinh đồng thời để đảm bảo kết quả đo chính xác.
 • Hiểu rõ môi trường: Hiểu rõ các yếu tố môi trường như địa hình, cấu trúc xung quanh và điều kiện thời tiết có thể giúp bạn dự đoán và giảm thiểu ảnh hưởng của chúng đối với kết quả đo.
  Kiểm soát nhiễu: Sử dụng các biện pháp để kiểm soát và giảm thiểu nhiễu, chẳng hạn như cách tiếp xúc với các cấu trúc (như tòa nhà), sử dụng anten chống nhiễu, hoặc thậm chí thay đổi vị trí đo nếu cần.
 • Sử dụng điểm kiểm tra định kỳ: Thực hiện việc kiểm tra và hiệu chuẩn máy GPS RTK định kỳ để đảm bảo rằng nó vẫn hoạt động chính xác và ổn định. Điều này bao gồm kiểm tra trạng thái anten, kiểm tra cập nhật firmware và hiệu chuẩn các thông số cần thiết.
 • Xác định vị trí điểm cố định: Sử dụng các điểm cố định đã được đo chính xác trước đó để sử dụng làm điểm tham chiếu cho các đo lường tiếp theo. Điều này giúp giảm thiểu sai số và cải thiện độ chính xác của kết quả đo.
 • Tối ưu hóa cấu hình thiết bị: Đảm bảo rằng máy GPS RTK được cấu hình đúng cách và sử dụng các thiết lập tối ưu như cài đặt độ cao cố định, cấu hình độ dài dây anten, và tối ưu hóa cài đặt thu nhận.
 • Kỹ thuật xử lý dữ liệu: Kỹ thuật xử lý dữ liệu sau khi thu được cũng rất quan trọng. Sử dụng các phần mềm xử lý dữ liệu chính xác và phù hợp để loại bỏ sai số và tối ưu hóa độ chính xác của kết quả.

Dánh sách máy GPS RTK có khả năng đo tốt, thu tín hiệu vệ tinh khỏe

SALE
5%
Giá gốc là: 105.000.000₫.Giá hiện tại là: 99.500.000₫.
Mới
SALE
5%
Giá gốc là: 98.450.000₫.Giá hiện tại là: 93.500.000₫.
SALE
6%
Giá gốc là: 115.000.000₫.Giá hiện tại là: 108.000.000₫.
SALE
11%
Giá gốc là: 73.000.000₫.Giá hiện tại là: 65.000.000₫.
SALE
1%
Giá gốc là: 126.500.000₫.Giá hiện tại là: 125.000.000₫.
Mới
SALE
10%
Giá gốc là: 83.000.000₫.Giá hiện tại là: 75.000.000₫.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Việt Thanh (Việt Thanh Group) là đơn vị uy tín hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp máy GPS RTK công nghệ mới, khả năng đo ổn định. Rất nhiều khách hàng đã tin tưởng lựa chọn và đánh giá cao về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ tại Việt Thanh Group

 • Việt Thanh Group là đơn vị lâu năm trong lĩnh vực trắc địa, đội ngũ nhân viên với trình độ chuyên môn và tay nghề cao cùng với bề dày kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ mọi thắc mắc của khách hàng
 • Ngoài ra, các sản phẩm tại Tập đoàn Việt Thanh cam kết chính hãng 100%, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đầy đủ giấy chứng nhận CO/CQ vì vậy quý khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm
 • Dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật 24/7, miễn phí giao hàng và bàn giao sản phẩm tận nơi trên toàn quốc
 • Giá cả cạnh tranh nhất thị trường hiện nay
 • Chế độ bảo hành vượt trội theo chế độ của nhà sản xuất
Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về máy GPS RTK đo khỏe, mời quý khách hàng liên hệ ngay tới Việt Thanh để được hỗ trợ tư vấn tận tình giúp quý khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mức giá phải chăng.
Tags:
Share this post
(0)
lượt đánh giá

Bài viết cùng chủ đề

There are no reviews yet.

Be the first to review “Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả đo máy GPS RTK và cách giải quyết”

Your email address will not be published.

Đánh giá